Nhật và EU 'sắp đạt thỏa thuận mậu dịch tự do'

nhật Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Thủ tướng Nhật Shinzo Abe được Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jean-Claude Juncker chào đón tại Brussels, Bỉ, tháng 3/2017

Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đang làm việc với công suất tối đa để loại bỏ những trở ngại còn lại nhằm đạt một thỏa thuận mậu dịch qui mô.

Thỏa thuận mậu dịch tự do EU- Nhật Bản sẽ chiếm hơn một phần tư nền kinh tế toàn cầu.

Sau nhiều tuần đàm phán khó khăn ở Tokyo với chặng đường bốn năm thương thuyết, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có mặt tại Brussels để họp với Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom.

Hãng túi khí Nhật Takata nộp đơn phá sản

Deutsche Bank nộp phạt 7,2 tỷ đôla cho Mỹ

Cả hai bên hy vọng sẽ công bố một thỏa thuận sâu rộng tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo hôm thứ Năm, trước khi diễn ra phiên họp G20 họp tại Hamburg hôm thứ Sáu.

"Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong đàm phán, nhưng vẫn còn có những vấn đề quan trọng cần được giải quyết," Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người bay đến thủ đô của Bỉ vào hôm thứ Tư, nói với các phóng viên ở Tokyo trong tuần này. "Sẽ là hết sức quan trọng đối với Nhật Bản và EU trong việc vẫy ngọn cờ của tự do thương mại thông qua việc đạt một thỏa thuận nhanh chóng trong bối cảnh đang có các động thái bảo hộ."

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi các thỏa thuận thương mại đa phương, bao gồm cả với châu Âu và với một nhóm các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, đã khiến EU và Nhật Bản thúc đẩy các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, hai bên phải đạt được một sự đồng thuận về thuế quan. Kênh truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết vào thứ Tư họ gần giải quyết những khác biệt chính về sản phẩm từ sữa và ngành xe hơi. Nhật Bản sẽ tạo ra một hạn ngạch thuế quan thấp cho pho mát châu Âu và bãi bỏ thuế trong vòng 15 năm, trong khi Liên minh châu Âu sẽ loại bỏ thuế quan cho công nghiệp xe hơi trong bảy năm.

Ông Abe, người chịu ảnh hưởng chính trị trong nước vì các vụ bê bối và thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Tokyo, phải đối mặt với áp lực từ Đảng Dân chủ Tự do của mình để duy trì các biện pháp bảo hội cho pho mát sản xuất trong nước. EU, nơi xuất khẩu pho mát lớn nhất thế giới, dự đoán thỏa thuận này sẽ mang lại thêm 10 tỷ euro (11,4 tỷ USD) về xuất khẩu thực phẩm chế biến, bao gồm thịt và các sản phẩm sữa, sang Nhật Bản.

Về phần mình, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản đã than phiền rằng họ đang thua các đối thủ từ Hàn Quốc, nước có một thỏa thuận mậu dịch với châu Âu.