Tỉ lệ thất nghiệp giảm, bảng Anh tăng giá

JobCentre Plus building Bản quyền hình ảnh PA

Sau chiều hướng giảm kể từ đầu tháng 7, giá trị Đồng bảng Anh ngày 12/7 đã tăng nhẹ trở lại so với Đô-la Mỹ và Euro.

Vào thời điểm 11 giờ trưa ngày 12/7, tỉ giá đồng bảng Anh đã tăng 0.12% so với đồng Đô-la Mỹ, ở mức 1 bảng đổi được 1.2864USD và tăng 0.10% so với đồng Euro, ở mức 1 bảng đổi được 1.1218 Euro.

Mức tăng này được cho là kết quả của những tín hiệu tích cực từ tình hình việc làm tại Anh được cập nhật qua báo cáo mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Anh (ONS).

Theo đó, trong vòng ba tháng tính đến tháng 5/2017, tỉ lệ thất nghiệp tại Anh đã giảm xuống mức 4.5%, tương đương với 1.49 triệu người. Số người có công ăn việc làm trong độ tuổi lao động tại Anh ở mức 32.01 triệu người, cao nhất tính từ năm 1971.

Frankfurt lên ngôi sau Brexit?

Những 'miền đất hứa' sau Brexit và bầu cử Mỹ

Trao đổi với BBC, chuyên gia kinh tế John Hawksworth từ tập đoàn PwC nhận xét thị trường việc làm tại Anh đã có dấu hiệu hồi phục trở lại và có xu hướng này có thể giúp nước Anh giảm khả năng tiến vào một cuộc suy thoái kinh tế tiếp theo.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế khác bổ sung cho quan điểm này rằng tỉ lệ thất nghiệp giảm và mức lương tăng không đồng nghĩa với việc thu nhập thực của người dân sẽ được cải thiện.

Theo ONS, mức lương trung bình của lao động Anh trong vòng ba tháng tính đến tháng 5/2017 đã tăng 2%, trong khi mức tăng cùng kì của tỉ lệ lạm phát là 2.9%. "Điều này ảnh hưởng tới sức mua của người dân, vốn chiếm một phần quan trọng trong sức khỏe của nền kinh tế Anh", chuyên gia kinh tế Ben Brettel cho biết.

Tin liên quan