Nhiều triệu phú Trung Quốc muốn ra nước ngoài định cư

Nghiên cứu của Báo cáo Huran và Tập đoàn Tư vấn Visa đã khảo sát 304 cá nhân Trung Quốc với tài sản ròng trong khoảng 1.5 triệu và 30 triệu USD Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nghiên cứu của Báo cáo Huran và Tập đoàn Tư vấn Visa đã khảo sát 304 cá nhân Trung Quốc với tài sản ròng trong khoảng 1.5 triệu và 30 triệu USD

Khảo sát cho thấy khoảng phân nửa số triệu phú tham gia trả lời đều cân nhắc ra nước ngoài để sống.

Thực trạng ô nhiễm, giáo dục, và việc đồng nhân dân tệ Trung Quốc mất giá ảnh hưởng tới tiền tiết kiệm được cho là các lý do.

Nghiên cứu của Báo cáo Huran và Tập đoàn Tư vấn Visa đã khảo sát 304 cá nhân Trung Quốc với tài sản ròng trong khoảng 1.5 triệu và 30 triệu USD. Khoảng phân nửa số này sống và làm việc tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu hoặc Thâm Quyến.

"Giáo dục và ô nhiễm đang là các nguyên nhân khiến người giàu tại Trung Quốc di cư," giám đốc nghiên cứu Báo cáo Huran là Rupert Hoogewerf cho biết.

"Nếu Trung Quốc có thể giải quyết những vấn đề này thì các lý do cơ bản để đi định cư sẽ không còn nữa."

Báo cáo cho thấy Anh bị tụt hạng trong danh sách các điểm ưa thích của triệu phú Trung Quốc muốn ra nước ngoài sống, theo một báo cáo.

Trong khi Hoa Kỳ vẫn là nơi yêu thích để định cư, Canada hiện đứng thứ hai, đẩy Anh xuống vị trí thứ ba.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thực trạng ô nhiễm, giáo dục, và việc đồng nhân dân tệ Trung Quốc mất giá được cho là các lý do.

Báo cáo không nói chi tiết vì sao Anh tụt hạng sau Canada.

Los Angeles là điểm đến ưa thích cho giới có tiền của tại Trung Quốc và sau đó là Seattle, San Francisco và New York. London đứng thứ 14.

Đồng nhân dân tệ, vốn mất giả kỷ lục vào tháng 11 năm ngoái, rõ ràng ảnh hưởng tới quyết định của giới giàu có tại Trung Quốc.

Trong số những người tham gia khảo sát, 84% nói lo ngại nhân dân tệ mất giá là nguyên nhân chính khiến họ cân nhắc ra nước ngoài định cư.