'Treo đầu cọp, bán xương sư tử'

Nam Phi có một lượng sư tử được nuôi nhốt Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Nam Phi có một lượng sư tử được nuôi nhốt

Một nghiên cứu cho thấy việc buôn bán xương và các bộ phận cơ thể sư tử giả làm sản phẩm lấy từ hổ đang trở nên phát đạt tại các thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á.

Đã có những nghi ngờ rằng giới buôn bán đem chào bán xương hổ, nhưng thực ra là giao sư tử cho khách hàng, chủ yếu là từ sau khi Trung Quốc cấm việc buôn bán các sản phẩm từ hổ hồi 10 năm trước.

Cơ quan Điều tra Môi trường đóng tại Anh nói rằng việc xác nhận được đưa ra sau các vụ bắt giữ, tịch thu của chính quyền, và dựa trên những lượng lớn hàng được chào bán trên mạng ở các nước này.

VN bắt hơn 600kg ngà voi sau Hội nghị

'VN chưa quyết liệt chống buôn lậu động vật'

Bảo vệ động vật hoang dã: ‘VN không thể làm ngơ’

Kết quả nghiên cứu đưa ra năm vụ tịch thu xương sư tử được giả làm xương hổ để bán tại Trung Quốc và Việt Nam trong vòng hai năm qua.

Những kết quả trên được đưa ra trước khi có kỳ họp của CITES, hiệp định quốc tế về kiểm soát buôn bán động vật hoang dã, khai mạc tại Thụy Sỹ ngày hôm nay.

Hiệp định cho phép việc buôn bán theo những hạn ngạch nhất định dựa trên các sản phẩm khai thác từ sư tử nuôi nhốt.

Bản quyền hình ảnh EIA-INTERNATIONAL.ORG
Image caption Trung Quốc đã ra lệnh cấm buôn bán các sản phẩm từ hổ hồi 10 năm trước

Nam Phi được coi là nhà xuất khẩu lớn nhất các bộ phận cơ thể sư tử sang các thị trường Đông Nam Á, nơi chủ yếu là địa điểm trung chuyển sang Trung Quốc.

Tê tê, loài vật bị săn lùng nhất thế giới

Cua dừa: 'Tên cướp cạn' trên biển

Những động vật tự ăn thịt mình

Chính phủ Nam Phi hồi tháng trước công bố hạn ngạch xuất khẩu 800 bộ xương. Các nhà vận động bảo vệ đời sống động vật hoang dã nói việc cho phép bán các bộ phận cơ thể từ sư tử nuôi đang khiến làm tăng việc săn bắn và buôn bán bất hợp pháp hổ, loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Các quốc gia khác ở châu Phi không có hoạt động nuôi nhốt sư tử thì lo ngại rằng số lượng loài vật này trong đời sống hoang dã cũng có thể bị săn bắn trộm để đáp ứng nhu cầu giả sản phẩm từ hổ.

Tại Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á, xương hổ được cho là có giá trị chữa bệnh cao.

Các thị trường này có nhu cầu cực lớn đối với sản phẩm cao hổ cốt.

Tin liên quan