Mỹ và TQ đàm phán mậu dịch không thành

Hoa Kỳ chỉ trích thặng dư thương mại của Trung Quốc và đề xuất một thỏa thuận mậu dịch "công bằng hơn" Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hoa Kỳ chỉ trích thặng dư thương mại của Trung Quốc và đề xuất một thỏa thuận mậu dịch "công bằng hơn"

Hoa Kỳ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận sau khi đàm phán mậu dịch gây tranh cãi ở Washington.

Hai bên không đưa ra một tuyên bố chung hoặc kế hoạch hành động sau cuộc họp và hủy cuộc họp báo đã lên lịch.

Hoa Kỳ chỉ trích thặng dư thương mại của Trung Quốc và đề xuất một thỏa thuận mậu dịch "công bằng hơn".

Ngoài ra Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump còn tỏ ý sẽ áp thuế đối với thép Trung Quốc.

Thặng dư thương mại khổng lồ

Trong bài phát biểu khai mạc của mình tại Đối thoại Toàn diện kinh tế Mỹ-Trung hàng năm, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross chỉ trích thặng dư thương mại 347 tỉ USD của Trung Quốc với Mỹ.

Trong một tuyên bố ngắn sau các cuộc đàm phán, ông Ross và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin không đưa ra nhiều về chi tiết cũng như bất kỳ tiến bộ nào về các chủ đề gây tranh cãi.

"Trung Quốc thừa nhận mục tiêu chung của chúng tôi để giảm thâm hụt mậu dịch mà cả hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để có thể đạt được," tuyên bố nàynói.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump còn tỏ ý sẽ áp thuế đối với thép Trung Quốc.

Vấn đề gây tranh cãi về thuế thép được chờ đợi là một chủ đề gai góc tại các cuộc đàm phán, nhưng hai bên không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vấn đề này.

Hoa Kỳ đổ lỗi cho sản lượng quá dư thừa của Trung Quốc ảnh hưởng tới thị trường thép toàn cầu và đang gây hại cho các nhà sản xuất Mỹ, và Hoa Kỳ từng đe dọa sẽ áp thuế.

Cổ phiếu US Steel đã tăng mạnh khi giới đầu tư diễn giải sự im lặng về vấn đề này như một khả năng Hoa Kỳ sẽ có hành động với thép Trung Quốc.

Sau khi thị trường đóng cửa, Tổng thống Donald Trump nói với một phóng viên rằng thuế thép "có thể xảy ra", theo hãng tin Reuters.

Các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng là các cuộc đàm phán sẽ không tạo ra bất kỳ thỏa thuận quan trọng nào về các vấn đề gai góc nhất.

Ngoài thép, Hoa Kỳ được dự kiến ép Bắc Kinh đối với việc Trung Quốc trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước.