IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Anh và Mỹ

Union Jack and Big Ben

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

IMF giữ nguyên dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,5% vào năm 2017, và 3,6% vào năm 2018.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế với Mỹ và Anh trong năm nay, sau "hoạt động yếu hơn dự kiến" trong ba tháng đầu.

IMF nói họ nay hy vọng Anh sẽ tăng trưởng 1,7% trong năm nay, so với mức 2% họ dự báo trước đó.

Hoa Kỳ nay sẽ tăng trưởng 2,1%, so với mức 2,3% được dự đoán vào tháng Tư.

IMF giữ nguyên dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,5% vào năm 2017, và 3,6% vào năm 2018.

Trong đánh giá mới nhất về 'Triển vọng Kinh tế Thế giới' của mình, IMF cho biết "đà tăng trưởng toàn cầu" mà tổ chức này dự đoán trong cuộc khảo sát vào tháng Tư "vẫn đi đúng hướng".

Một người phát ngôn cho Bộ Tài chính Anh nói dự báo của IMF cho thấy tại sao kế hoạch của chính phủ nhằm tăng năng suất và hướng tới "thỏa thuận tốt nhất với EU" sau Brexit là "cực kỳ quan trọng".

"Thực trạng công ăn việc làm là ở mức kỷ lục cao và thâm hụt giảm ba phần tư, cho thấy rằng nền kinh tế của chúng ta cơ bản rất mạnh," Bộ Tài chính Anh nói thêm.

Dự báo tăng trưởng cho Vương quốc Anh năm 2018 vẫn không thay đổi ở mức 1,5%, nhưng tăng trưởng của Hoa Kỳ cho năm tới nay được dự đoán sẽ đạt 2,1%, thay vì 2,5% theo dự báo trước đó.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đây được dự kiến sẽ theo đuổi các chính sách bao gồm cắt giảm thuế và đầu tư cơ sở hạ tầng, theo đó có vai trò lực đẩy mạnh cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, kế hoạch này dường như khó thực hiện.

Đà của khu vực dùng đồng Euro

Nguồn hình ảnh, Getty Images

IMF đã điều chỉnh tăng lên với dự báo cho một số nền kinh tế khu vực dùng đồng euro, bao gồm Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha. IMF cho biết tăng trưởng trong quý đầu tại những nước này "nói chung là cao hơn kỳ vọng".

Việc điều chỉnh lớn nhất tại khu vực dùng đồng euro là đối với nền kinh tế Tây Ban Nha và Ý. Tây Ban Nha hiện được dự báo sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm nay, tăng so với dự báo trước đó là 2,6%. Ý được dự báo tăng trưởng năm 2017 từ 0,8% lên 1,3%.

Khu vực dùng đồng euro nói chung được dự kiến sẽ tăng trưởng 1,9% trong năm nay, tăng so với 1,7%.

Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc cũng đã được điều chỉnh tăng lên và phản ánh điều mà IMF gọi là "quý đầu tiên mạnh mẽ của năm 2017 và mong đợi có việc tiếp tục hỗ trợ tài chính".

Dự báo năm 2017 Trung Quốc có tăng trưởng 6,7% so với dự báo trước đó là 6,6% trong khi tốc độ tăng trưởng năm 2018 hiện đang dự kiến sẽ đạt 6,4% thay vì mức 6,2%.