TPP sẽ không có Hoa Kỳ và Việt Nam?

Hiện có khả năng về một thỏa thuận không có Việt Nam và Hoa Kỳ - được gọi là TPP 10. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hiện có khả năng về một thỏa thuận không có Việt Nam và Hoa Kỳ - được gọi là TPP 10.

Việt Nam có thể trở thành 'mắt xích yếu nhất' trong triển vọng cứu vãn thỏa thuận mậu dịch tự do ở Thái Bình Dương, theo giới quan sát.

Tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi đầu năm nay, nhưng 11 quốc gia còn lại, bao gồm cả Australia và New Zealand, đang đàm phán để tiến tới một thỏa thuận.

Bộ trưởng Thương mại Australia, Steve Ciobo, hiện đang họp với các người đồng nhiệm của các nước ở Sydney trong tuần này.

Lãnh đạo Việt, Nhật cùng tiếng nói về TPP

Hy vọng mới cho TPP từ kỳ họp thương mại APEC?

Úc và New Zealand muốn có ‘TPP Trừ Một’

Thủ tướng Lý Hiển Long vẫn muốn TPP không có Mỹ?

Người ta cho rằng nhìn chung các nước này mong muốn đạt được một thỏa thuận tại cuộc họp của giới lãnh đạo APEC vào tháng 11 tại Việt Nam.

Matthew Goodman, cựu quan chức chính quyền của Tổng thống Obama, người hiện đang làm việc cho Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, tin rằng thỏa thuận mậu dịch mới có những chỗ khó tháo gỡ.

Ông nói với các phóng viên tại Canberra rằng "Thỏa thuận đối với Việt Nam về cơ bản là họ sẽ phải thực hiện những cải cách khó khăn đối với các doanh nghiệp nhà nước cũng như cải cách về lao động và các lĩnh vực khác... để đổi lấy việc tiếp cận thị trường Mỹ nhiều hơn, đặc biệt là về mảng dệt may và giày dép".

"Nếu không có những điều khoản này, người ta có thể hỏi lý do tại sao Việt Nam sẽ muốn tham gia?"

Được biết cũng có những thách thức với việc giữ Malaysia lại để tham gia thỏa thuận.

Ông Goodman nói rằng một thỏa thuận không có Việt Nam và Hoa Kỳ - được gọi là TPP 10 - sẽ là lựa chọn tốt thứ ba, nhưng còn hơn là không có sự lựa chọn nào".

Ông tin rằng Hoa Kỳ đã ngầm khuyến khích Australia và Nhật Bản hâm nóng lại thỏa thuận này và "giữ chỗ" để Hoa Kỳ tìm cách quay trở lại tham gia.