Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ‘giám sát kém’

Ngân hàng Nhà nước được mô tả là đã "chậm ban hành" quyết định đặt các tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/GettyImages
Image caption Ngân hàng Nhà nước được mô tả là đã "chậm ban hành" quyết định đặt các tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt

Thanh tra Chính phủ nói NHNN kiểm soát lỏng lẻo các tổ chức tín dụng và chưa kịp thời ngăn chặn sai phạm.

Báo cáo được đưa ra hôm thứ Sáu 01/09 có đoạn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rà soát các quy định, hướng dẫn trong công tác thanh tra, giám sát và phòng chống tham nhũng để điều chỉnh, sửa đổi "cho phù hợp với tình hình hiện nay".

Báo cáo có đoạn nói "Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt kế hoạch thanh tra chậm" và đề nghị "Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, các cá nhân có vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra".

Mua lại ngân hàng 'đổ bề' với giá '0 đồng' và trách nhiệm của NHNN?

Vụ bắt Trầm Bê 'thể hiện quyết tâm Tổng Bí thư'

Bắt thêm cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á

'Việc bắt sếp ngân hàng chưa dừng ở ông Bình'

Mở lại phiên xử 'đại án' Hà Văn Thắm

"Chưa kịp thời có biện pháp xử lý, chấn chỉnh hữu hiệu đối với một số tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả. Các tổ chức tín dụng có nhiều vi phạm nhưng trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa kịp thời phát hiện để xử lý, ngăn chặn…"

Hiện chưa rõ kết luận Thanh tra Chính phủ Việt Nam có nêu tên cụ thể các tổ chức tín dụng hoặc các cá nhân cần rà soát là những đối tượng nào hay không.

Đáng chú ‎ý là báo cáo này nói tới các khuyết điểm và sai phạm của Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Hà Nội, và Ngân hàng Nhà nước TPHCM trong giai đoạn từ ngày 1/1/2010 đến 30/6/2015, là giai đoạn phần lớn nằm dưới sự giám sát và điều hành của cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Ngân hàng Nhà nước được mô tả là đã "chậm ban hành" quyết định đặt các tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, thực hiện kê khai tài sản, thu nhập của hàng năm chưa đúng về nguyên tắc, trình tự, thủ tục, và rằng các văn bản hướng dẫn về kê khai và công khai tài sản, thu nhập của Ngân hàng Nhà nước không tuân thủ các quy định tại một nghị định của Chỉnh phủ và thông tư của Thanh tra Chính phủ.

Công ty nước ngoài có rủi ro khi VN chống tham nhũng?

VN thúc đẩy kinh doanh trong bất ổn thể chế

Thống đốc NHNN cũng được nhận xét là không giao nhiệm về việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập tuy báo cáo không nói rõ trách nhiệm và thiếu sót này thuộc về đương kim Thống đốc NHNN là ông Lê Minh Hưng (nhiệm kỳ từ tháng 4/2016) hay thuộc về cựu Thống đốc Nguyễn Văn Bình (nhiệm kỳ 8/2011-4/2016), hay cả hai người.

Thời gian gần đây, Việt Nam đã truy tố và bỏ tù hàng chục cán bộ quản lý ngành ngân hàng trong nhiều vụ đại án ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng các lãnh đạo tham nhũng cũng phải bị truy tố trước pháp luật.

"Trong các vụ án kinh tế, chỉ có chủ doanh nghiệp hay những người quản lý doanh nghiệp bị truy tố, không có những người làm luật hay cán bộ nhà nước...việc trừng phạt (quan chức) đảng và nhà nước là chưa đủ mạnh," chuyên gia về luật kinh tế Nguyễn Viết Khoa nói với hãng AFP mới đây.