Florida đánh giá thiệt hại từ bão Irma

Bão đã suy yếu ở Florida và tại các thành phố lớn dọc theo bờ biển phía đông

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Bão đã suy yếu ở Florida và tại các thành phố lớn dọc theo bờ biển phía đông

Khi cơn bão Irma khiến hàng triệu người không có điện ở Florida, các chuyên gia về nguy cơ thiên tai bắt đầu đánh giá tổn thất có thể có từ cơn bão lớn này.

Irma, cơn bão đổ vào Florida được với mức đo cấp 4 vào hôm Chủ nhật, đã được hạ cấp xuống thành cơn bão nhiệt đới kể từ khi đó.

Các nhà phân tích đã cắt giảm ước tính của họ về tổng thiệt hại, nhưng vẫn dự kiến tổng thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đô la.

Theo các chuyên gia, cơn bão có thể sẽ có ảnh hưởng kinh tế dài hạn qui mô nhất ở vùng Caribe.

Chuck Watson, giám đốc nghiên cứu và phát triển của Enki Holdings cho biết: "Ở Caribe, bão tàn phá ghê gớm vì nó đang ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế.

Thiệt hại tại Hoa Kỳ

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Mưa to gió lớn tại Miami, Florida vào hôm thứ Hai.

Bronek Masojada, giám đốc điều hành của hãng bảo hiểm Anh Hiscox, nói với BBC rằng sự kết hợp của tổn thất từ ​​cơn bão Irma và bão Harvey, tràn vào Texas và Vịnh Mexico vào tháng Tám, có thể làm cho năm 2017 "mùa bão thiệt hại nặng nề nhất".

Moody's Analytics cho thấy thiệt hại của cả hai cơn bão là 150- 200 tỷ đô la với thêm chừng 20 tỷ đô la tổn thất do gián đoạn kinh tế.

Các nhà phân tích trước đó cảnh báo Hoa Kỳ phải đối mặt với 300 tỉ đô la thiệt hại chỉ tính riêng cho bão Irma, tùy thuộc vào sức mạnh và đường mà cơn bão ở Florida đi qua.

Bão đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và làm 6 triệu ngôi nhà không có điện ở Florida, làm ít nhất 39 người thiệt mạng và tàn phá một số hòn đảo ở Caribe.

Tuy nhiên, bão đã suy yếu ở Florida và tại các thành phố lớn dọc theo bờ biển phía đông, chẳng hạn như Miami, nơi bị bão đi qua.

Cổ phiếu của Wall Street tăng hơn 1% vào thứ Hai, một phần với hy vọng là bão Irma sẽ gây ra thiệt hại ít hơn so với đánh gia trước.

Thiệt hai gộp lại của các cơn bão có thể làm mất 0.5% GDP trong quý thứ ba, theo đánh giá của Moody’s.

Tuy nhiên, nỗ lực tái thiết có thể dẫn đến chi tiêu cao hơn, thúc đẩy tăng trưởng GDP trong những tháng sau đó.