Mexico cảnh báo Mỹ về động thái ngưng Nafta

Ông nói thâm hụt thương mại với Mexico là không công bằng đối với Hoa Kỳ. Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông nói thâm hụt thương mại với Mexico là không công bằng đối với Hoa Kỳ.

Chấm dứt Hiệp định Mậu dịch Bắc Mỹ (Nafta) sẽ làm hỏng quan hệ giữa Mexico và Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Mexico cảnh báo.

Ông Luis Videgaray nói như vậy trước khi Hoa Kỳ, Mexico và Canada tiến hành vòng đàm phán thương mại mới trong tuần này.

Các cuộc đàm phán là để cập nhật thỏa thuận năm 1994 vốn ngày càng trở nên căng thẳng khi các nhóm doanh nghiệp Mỹ và Mexico nói rằng những đề xuất của Hoa Kỳ sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực tới mậu dịch.

Tuần này, Tổng thống Donald Trump đã tái khẳng định lời đe dọa ông nói trước đó là sẽ hủy bỏ hiệp định mậu dịch này.

Ông nói thâm hụt thương mại với Mexico là không công bằng đối với Hoa Kỳ. Chính quyền của ông nói rằng họ đang tìm cách giảm bớt thâm hụt mậu dịch và kêu gọi "đại tu" thỏa thuận này.

Lãnh đạo Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Thomas Donahue, cảnh báo rằng việc hủy bỏ thỏa thuận sẽ làm ảnh hưởng tới 1 ngàn tỉ USD thương mại hàng năm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Videgaray cho biết Mexico đang chuẩn bị cho "các kịch bản khác nhau" để đàm phán

Ông Videgaray cho biết Mexico đang chuẩn bị cho "các kịch bản khác nhau" để đàm phán và sẽ không tham gia hiệp định nếu đất nước của ông không có lợi.

Ông cảnh báo rằng việc chấm dứt hiệp định mậu dịch khu vực sẽ làm tổn thương mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Mexico và gây thiệt hại cho sự hợp tác của họ trong các vấn đề khác như đấu tranh chống buôn bán ma túy và ngăn chặn di dân lậu qua biên giới phía nam Hoa Kỳ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ gặp ông Trump hôm thứ Tư và các cuộc thảo luận của họ dự kiến sẽ tập trung vào hiệp định Nafta. Gần đây, Mỹ đã áp thuế các hãng Bombardier và xuất khẩu gỗ của Canada.

Ông Trudeau sau đó sẽ bay đến Mexico để thảo luận với Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Chủ đề liên quan