Startup VN tiếc thương người 'có ảnh hưởng lớn'

Ông Nguyễn Hồng Trường Bản quyền hình ảnh 5desirevn
Image caption Ông Nguyễn Hồng Trường quan tâm sự phát triển của startup Việt Nam

Ông Nguyễn Hồng Trường, Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam vừa đột ngột qua đời ở tuổi 40, gây bàng hoàng cho cộng đồng Startup Việt Nam.

Nói với BBC, ông Phạm Anh Khoa, đồng sáng lập YOLA và VietAbroader, nói ông biết ông Nguyễn Hồng Trường gần 10 năm trước, khi mới quay về Việt Nam và hợp tác với Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam để cổ vũ tinh thần khởi nghiệp.

"Tôi và nhiều bạn trẻ khởi nghiệp xem anh Trường là người anh cả trong giới startup."

"Ngoài việc âm thầm sát cánh với những thế hệ khởi nghiệp đầu tiên của Việt Nam, trong suốt một thập niên qua anh Trường miệt mài tham gia các chương trình cộng đồng và các khóa đào tạo từ Bắc vào Nam để chia sẻ kinh nghiệm quý báu với mục tiêu giúp nhiều startups non trẻ tránh những vết xe đổ và tăng khả năng thành công."

Ông Khoa cho rằng những sản phẩm của ông Hồng Trường sẽ "tiếp tục tạo ảnh hưởng tích cực đến nhiều triệu người và những hạt giống anh gieo mầm sẽ kiến tạo nền khởi nghiệp non trẻ Việt Nam trong nhiều năm tới."

Theo báo chí Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Trường, sinh năm 1977, "là người có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam".

Ông đã trả lời phỏng vấn báo chí, tham gia nhiều hội thảo và tư vấn trực tiếp để góp phần xây dựng cộng đồng này.

Việt Nam đứng đầu châu Á về bình đẳng giới trong quản trị

Những chính sách tích cực từ chính phủ Việt Nam?

Việc ông Hồng Trường đột ngột qua đời đã khiến nhiều người tiếc thương, thể hiện qua một số tâm trạng trên Facebook.

Yếu tố con người

Hồi 2016, tham gia một chương trình của VTV hôm đầu năm, ông Trường nói rằng "yếu tố quan trọng nhất trong thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp là con người".

"Một con người đáng để đầu tư là một con người biết mình muốn gì và biết mình đang làm cái gì. Có người làm được nhiều thứ rất hay nhưng sau một hồi lại không biết mục đích của mình là gì. Họ làm chỉ vì tiền hoặc chỉ vì trào lưu."

Theo trang dealstreetasia hồi cuối 2015, IDG Ventures Vietnam là một "câu chuyện thành công tại Việt Nam của VNG Corp".

IDGVV, công ty có lãnh đạo là ông Henry Nguyen, con rể của nguyên Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, cũng đầu tư vào các công ty kinh doanh dạng e-commerce như Vatgia, Peacesoft...

Vào thời điểm đó, IDG Ventures Vietnam được nói là quản lý quỹ đầu tư 100 triệu USD.

Ông Nguyễn Hồng Trường được trích lời khi đó nói rằng "chọn công ty để đầu tư vào ở Việt Nam là bài toán khó".

"Tại Việt Nam, vào thời điểm này, rất khó tìm ra công ty với giá thị trực và đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư..."

Vào lúc ông qua đời tối 22/10, trang của IDGVV giới thiệu ông Nguyễn Hồng Trường là Phó Chủ tịch phụ trách mảng Phát triển công nghệ và doanh nghiệp tại Quỹ IDG Ventures Việt Nam.

Ông có nhiệm vụ tìm kiếm và đánh giá các cơ hội đầu tư, xem xét các dự án đầu tư, phát triển hệ thống doanh nghiệp IDGVV cũng như cung cấp tư vấn chiến lược trong quản trị hồ sơ công ty.

Trong một bài nói chuyện được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, ông Trường nhận xét rằng 5 năm IDGVV vào Việt Nam cũng là thời gian công nghệ mobile, truyền thông và mạng xã hội tăng đột biến, và đây là cơ hội lớn.

Tin liên quan