Anh không hề 'đánh giá tác động' Brexit?

Hammond và Davis Bản quyền hình ảnh Carl Court/Getty Images
Image caption Hai bộ trưởng Anh, ông Philip Hammond phụ trách tài chính và ông David Davis chuyên trách Brexit

Bộ trưởng David Davis thừa nhận trước Quốc hội rằng chính phủ Anh không làm bản đánh giá tác động của Brexit với tổng thể nền kinh tế.

Ông Davis, bộ trưởng chuyên trách về quá trình Anh rời EU, xác nhận không có một "bản đánh giá có tính hệ thống" về chuyện các ngành kinh tế chính của Anh bị ảnh hưởng bởi Brexit thế nào.

Phong cách Anh trong những quán ăn 'đặc Anh'

Người Anh nói tiếng Anh khó hiểu nhất?

Nữ hoàng Anh: 'Tâm trạng u ám'

Kinh tế Anh sẽ giảm tốc

Trả lời Ủy ban Quốc hội chuyên về Brexit, ông nói chính phủ đúng là có một bản phân tích các ngành công nghiệp riêng lẻ, chứ không phải "dự báo tổng thể" cho toàn bộ kinh tế Anh về tác động của Brexit.

Bản quyền hình ảnh Vladimir Zakharov/Getty Images
Image caption London thời hậu Brexit đã xuống nhiều bậc trong chỉ số xếp hạng các nơi có chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Ông cũng nói thêm rằng đã "có một kế hoạch khẩn cấp lớn" để chuẩn bị cho các phương án Brexit.

Chủ tịch Ủy ban Brexit, ông Hilary Benn (đảng Lao Động) hỏi vậy thì chính phủ có bản đánh giá cụ thể xem các ngành như xe hơi, công nghệ không gian, tài chính...chịu ảnh hưởng của việc Anh ra khỏi EU thế nào hay không.

Ông Davis đáp lời: "Câu trả lời là không có cho tất cả các ngành đó."

Văn bản sửa vội và đàm phán đổ vỡ

Bản quyền hình ảnh PAUL ELLIS
Image caption Bà Theresa May bị cho là đang gắng hàn gắn nước Anh nhưng các vùng và London lại có yêu sách khác trong quá trình Brexit

Cuộc đàm phán tại Brussels của Thủ tướng Theresa May với lãnh đạo EU hôm đầu tuần đã tan vỡ sau khi văn bản được tiết lộ nói Anh có ý muốn để Bắc Ireland "có các quy định tương thích" với luật của EU, nhằm tránh việc phải đặt lại các trạm kiểm soát biên giới với Cộng hòa Ireland ở phía Nam hòn đảo.

Ngược lại, cũng không rõ việc để Bắc Ireland nằm ngoài thị trường chung EU nhưng vẫn không có cột biên giới với CH Ireland sẽ diễn ra kiểu gì.

Đảng DUP ở Bắc Ireland ngay lập tức họp báo công bố lời phản đối của họ với ý tưởng để Bắc Ireland 'tương thích' với EU, gây ra khủng hoảng nặng trong liên minh cầm quyền với đảng Bảo Thủ.

Bà May đã phải quay lại London gấp để nói chuyện với đảng DUP.

Nhưng sang đến thứ Tư, bà Arlene Foster, lãnh đạo DUP đã từ chối bay từ Belfast sang London nói chuyện với chính phủ trung ương, mà chỉ cử người phó đi thay.

Bà Arlene Foster cũng nói văn bản của chính phủ Anh chỉ được gửi cho bà vào phút cuối cùng, ngay trước khi bà May bước vào bữa trưa với Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jean-Claude Juncker hôm thứ Hai ở Brussels.

Meghan sẽ thành công dân Anh thế nào?

Công chúa Hollywood sẽ nhận họ gì?

Dân Việt trả bao nhiêu để vào lậu nước Anh?

Điều này đặt đảng DUP vào "vị thế hết sức khó khăn" vì họ giữ quan điểm là Bắc Ireland không thể nào có quy chế riêng, khác với các vùng còn lại của Liên hiệp Vương quốc Anh.

Mặt khác, kế hoạch của chính phủ Anh về "quy định tương thích" cho riêng Bắc Ireland với EU sau Brexit tạo ra yêu sách của các vùng khác.

Theo báo The Guardian, việc đổi vào phút chót câu "quy định tương thích" để bà May ký với lãnh đạo EU đã để lại trong văn bản nguyên cả lỗi ngữ pháp, cho thấy sự vội vã của chính phủ Anh.

Bản quyền hình ảnh PAUL FAITH
Image caption Hiện không rõ việc để Bắc Ireland nằm ngoài thị trường chung EU nhưng vẫn không có cột biên giới với CH Ireland sẽ diễn ra kiểu gì

Lãnh đạo Scotland và Wales nay nói nếu Bắc Ireland được hưởng quy chế riêng thì họ cũng muốn được như vậy.

Ngoài ra, thị trưởng London, Sadiq Khan cũng đòi để London "có quy chế riêng" với EU để bảo vệ thị trường chứng khoán ở thủ đô Anh.

Ngắn gọn nhất thì lãnh đạo Scotland và London muốn ở lại trong thị trường chung châu Âu, điều chính phủ Anh nói là "không thể xảy ra".

Nhiều nhà quan sát cho rằng chính phủ của bà May đang phải giằng co với nhiều quyền lợi khác nhau quá, nên khó thống nhất được quan điểm cho cả nước về Brexit.

Một số nhân vật tại EU nói họ lo ngại chính phủ May nay quá yếu để hoàn tất đàm phán Brexit.

Trả lời Hạ viện Anh trưa 06/12, bà May vẫn xác nhận Anh Quốc sẽ "rời EU vào tháng 3/2019" và ra khỏi liên minh thuế quan cùng thị trường chung EU.

Thêm tin Anh Quốc:

Dân nói tiếng Anh 'xịn' cần phải học lại tiếng Anh

Cuộc chiến ít biết của quân Anh ở Việt Nam

Anh sẽ cấm buôn bán ngà voi

Hoàng tử Anh William thăm Hà Nội

Chủ đề liên quan

Tin liên quan