Công ty có vốn Thái mua nhiều cổ phần Sabeco?

Việc bán cổ phần Sabeco trị giá lớn được truyền thông trong và ngoài nước quan tâm. Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Việc bán cổ phần Sabeco trị giá lớn được truyền thông trong và ngoài nước quan tâm.

Bộ Công Thương Việt Nam thông báo chỉ có một nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn cổ phiếu công ty Sabeco trong kế hoạch cổ phần hóa nhằm thu về khoảng 4 tỉ đôla.

Thông báo trên website của bộ này cho biết tính tới ngày 11/12/2017 "có 01 Nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco đã thực hiện công bố thông tin là Công ty TNHH Vietnam Beverage".

Quân đội Thái Lan: Tiền bạc và Đảo chính

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng mạnh ngày ra mắt

Hãng 'hàng không bikini' VietJet lên sàn

VN cần cải tổ doanh nghiệp bằng cách nào?

Công ty TNHH Vietnam Beverage, vừa mới thành lập ngày 6/10/2017 có trụ sở tại Hà Nội, được hữu bởi bởi Công ty cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam, và công ty này có 49% cổ phần thuộc về BeerCo Limited.

Image caption Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đã làm chủ một loạt tập đoàn kinh doanh ở Thái Lan

BeerCo Limited là công ty con do tập đoàn rượu bia của Thái Lan là Thai Beverage sở hữu 100% vốn, hãng tin Reuters cho biết.

Thai Beverage (ThaiBev), do tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi sở hữu, từ chối bình luận, theo Bloomberg và công ty này có thể phải trả tới hơn 2 tỉ đôla cho số cổ phiếu họ dự kiến chào mua.

Giao dịch cổ phiếu công ty bị ngưng hôm thứ Ba tại Singapore để chờ thông báo trong khi cổ phiếu Sabeco tăng 7%.

Vốn sở hữu nước ngoài trong Sabeco được giới hạn ở mức 49%. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư chỉ có thể chào mua tối đa là 39% bởi các nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 10% cổ phần tại Sabeco.

Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) quy định "nhà đầu tư có nhu cầu đặt mua với khối lượng đạt hoặc vượt các tỷ lệ sở hữu phải chào mua công khai theo Luật Chứng khoán phải thực hiện báo cáo Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh và công bố thông tin trước khi thực hiện 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua," thông báo nói thêm.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/Getty
Image caption Việt Nam được cho là nước tiêu thụ nhiều rượu bia.

Trước đó, nhiều tờ báo cho rằng các công ty rượu bia khác trong đó có Anheuser-Busch InBev (Bỉ) và Kirin Holdings (Nhật) đã và đang chuẩn bị chào mua cổ phần.

Một bản tin của Reuters nhận xét: "Việc thiếu vắng quyền kiểm soát [cổ phần] và cách bán cổ phần không chính thống khiến một số nhà thầu tiềm năng không muốn mua, giới ngân hàng và luật sư cũng như các nhà đầu tư quan tâm theo dõi vụ việc cho biết".

VN muốn tăng tốc cổ phần hóa DNNN

VN Index có bắt đầu lao dốc?

Mới đây Bộ Công thương thông báo triển khai bán 53,59% vốn điều lệ của Sabeco do bộ này làm đại diện chủ sở hữu.

Nguyên tắc chuyển nhượng vốn nhà nước tại Sabeco được mô tả là "công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích cao nhất của nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm; đúng quy luật thị trường, hiệu quả, ổn định thị trường chứng khoán; Theo giá thị trường; tuân thủ quy định của pháp luật về doanh nghiệp, về thị trường chứng khoán, các cam kết quốc tế".

Công ty TNHH Vietnam Beverage có người đại diện theo pháp luật là ông Michael Chye Hin Fah và Giám đốc là bà Trần Kim Nga.

Báo Zing.vn đưa tin ông Michael Chye Hin Fah là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Báo Zing.vn mô tả động thái BeerCo Limited mua lại 49% cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam vào cuối tháng 11 được giới chuyên gia đự đoán như một phương tiện để chào giá cho Sabeco với tư cách một nhà đầu tư trong nước, tạo ra lợi thế hơn so với các đối thủ quốc tế.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Chính phủ kiến tạo cần minh bạch để thu hút doanh nghiệp chất lượng cao

Để hiện thực hóa "công khai và minh bạch, những chuyên gia chấm thầu phải là chuyên gia quốc tế" để tránh "lợi ích nhóm" hay "bị tác động bởi các yếu tố khác," theo luật sư Lê Nết từ hãng luật LNT & Partners nói với BBC mới đây.

"Cần chọn những doanh nghiệp không những trả tiền cao nhất để mua lại phần vốn của nhà nước trong quá trình cổ phần hóa, mà còn phải có kế hoạch kinh doanh bài bản để phát triển… Đó là những doanh nghiệp có cam kết kinh doanh dài hạn và sẵn sàng chịu phạt nếu không đạt được cam kết đó"

Luật sư Lê Nết cũng nhắc lại vụ án VN Pharma như một ví dụ điển hình của việc thiếu minh bạch của "chính sách ủng hộ doanh nghiệp trong nước, không cho doanh nghiệp nước ngoài xâm nhập vào thị trường nội địa".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan