Vụ bán cổ phần Sabeco có diễn biến mới

Một công ty thuộc tập đoàn của Thái Lan muốn mua 51% cổ phần của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Image caption Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đã làm chủ một loạt tập đoàn kinh doanh ở Thái Lan

Công ty TNHH Vietnam Beverage đăng ký mua 327.053.405 cổ phần, tương đương 51% vốn điều lệ của Sabeco, theo một thông báo của Bộ Công thương Việt Nam.

Báo Đầu tư hôm 13/12 nói việc thành lập pháp nhân mới là doanh nghiệp Việt Nam để không bị ràng buộc với tỷ lệ sở hữu 49% dành cho khối ngoại được cho là giải pháp để nắm chi phối Sabeco.

"Với mong muốn mua tới 51% vốn điều lệ của Sabeco, và quy định đặt cọc 10%, Công ty TNHH Vietnam Beverage sẽ cần nộp ít nhất là gần 10.500 tỷ đồng để có quyền tham gia đấu giá.

"Tính đến thời điểm 18h ngày 11/12/2017, chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco đã thực hiện công bố thông tin là Công ty TNHH Vietnam Beverage," báo này viết.

Quân đội Thái Lan: Tiền bạc và Đảo chính

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng mạnh ngày ra mắt

Hãng 'hàng không bikini' VietJet lên sàn

VN cần cải tổ doanh nghiệp bằng cách nào?

Image caption Mạng xã hội mô tả văn phòng của Vietnam Beverage là phòng khách trên tầng hai của ngôi nhà trong hẻm ở Hà Nội.

Vietnam Beverage là công ty mới thành lập gần đây và được sở hữu 100% bởi Công ty cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam.

Công ty Beerco Limited, được sở hữu 100% bởi tập đoàn bia rượu Thái Lan Thai Beverage, đang sở hữu 49% F&B Alliance Việt Nam.

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi

Như vậy theo cấu trúc vốn sở hữu này thì Vietnam Beverage là công ty Việt Nam về tư cách pháp nhân nhưng thuộc về Thai Beverage, do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm.

Công ty TNHH Vietnam Beverage được thành lập ngày 6/10/2017 với số vốn 682 tỉ đồng.

Công ty này nằm trong một con ngõ của khu tập thể 16A Lý Nam Đế, Hà Nội và là nhà riêng của Tổng giám đốc Trần Kim Nga, theo truyền thông trong nước.

Báo Vietnamfinance.vn thuộc Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hôm 12/12 có bài 'Đi đường vòng thâu tóm Sabeco, người Thái đang toan tính gì?' mô tả Thai Beverage mới chỉ mua lại 49% cổ phần F&B Alliance Việt Nam chỉ với vỏn vẹn... 4.321 USD (gần 100 triệu đồng) vào cuối tháng 11/2017 vừa qua.

"Có thể thấy rõ ràng đằng sau sự sở hữu "lòng vòng" ấy là bóng dáng của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi," bài báo viết.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Voi Thái sẽ 'uống quá nửa' bia Sabeco của Việt Nam? Chang Beer là thương hiệu mạnh của tập đoàn Thai Beverage

Bài này này mô tả ông Charoen Sirivadhanabhakdi đã từng "thâu tóm" thành công Phú Thái Group (một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng) từ năm 2013 và Hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam hồi năm 2015 (nay là MM Market); hiện cũng đang sở hữu 19% vốn của Vinamilk và một loạt chuỗi các cửa hàng B's mart tại Việt Nam...

Tại Thái Lan, tập đoàn của ông sở hữu thương hiệu bia Chang nổi tiếng.

Từ hơn 10 năm trước, hồi giữa năm 2006, Thai Beverage, chủ của nhãn hiệu bia này đã lên niêm yết tại thị trường chứng khoán Singapore.

Công ty này cũng công bố lãi ròng của Chang Beer vào thời điểm 30/05/2006 tăng 2,29 tỷ baht, bằng 63 triệu USD, theo AFP.

Bộ Công Thương mới đây nói sẽ chào bán 343.662.587 cổ phần - tương ứng 53,59% vốn điều lệ của Sabeco.

Công ty nước ngoài trong đợt này bị khống chế chỉ được mua cổ phần tương đương 38,59% vốn điều lệ Sabeco, theo Bộ Công Thương vì trên thực tế nhà đầu tư nước ngoài đang nắm cổ phần tương đương khoảng hơn 10% vốn điều lệ Sabeco.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Việc bán cổ phần Sabeco trị giá lớn được truyền thông trong và ngoài nước quan tâm.

Chưa rõ vì sao Vietnam Beverage chỉ trong một thời gian rất ngắn đề nghị mua hơn gấp đôi số cổ phần tại Sabeco so với đề xuất ban đầu (từ 25% lên 51%).

Hãng thông tấn Reuters vào đầu tuần này nói "Việc thiếu vắng quyền kiểm soát [cổ phần] và cách bán cổ phần không bài bản khiến một số nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng không muốn mua".

Đài Tiếng nói Việt Nam cũng có bài mô tả về những "bất cập" như việc cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư ngoại.

"Mặc dù việc bán cổ phần tại Sabeco đã được biết đến từ lâu, song những chi tiết về quy mô, giá cả của đợt thoái vốn chỉ được công bố vào tuần cuối của tháng 11. Điều đó đồng nghĩa những nhà đầu tư thực sự quan tâm sẽ chỉ có ba tuần để chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, hoàn thành các thủ tục liên quan và thu xếp tiền đặt cọc, mở tài khoản…."

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/Getty
Image caption Việt Nam được cho là nước tiêu thụ nhiều rượu bia.

Lại cần công an?

Bộ Công Thương mới đây phải nhờ tới Bộ Công an để giám sát quá trình cổ phần hoá Sabeco.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng được Dân Trí dẫn lời nói "không chỉ có Bộ Công an, chúng tôi cũng cần các cơ quan liên quan như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham gia giám sát chặt chẽ để không để xảy ra sai sót, vi phạm gì hay có hành vi thao túng trong quá trình thoái vốn, cổ phần hóa Sabeco".

Bộ Công Thương mới đây nói họ cần cần các cơ quan liên quan như Bộ Công an và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham gia giám sát chặt chẽ để không để xảy ra sai sót, vi phạm gì hay có hành vi thao túng trong quá trình thoái vốn, cổ phần hóa Sabeco".để giám sát quá trình cổ phần hoá Sabeco.

Bộ này nói nguyên tắc chuyển nhượng vốn nhà nước tại Sabeco cần công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích cao nhất của nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm.

Ngày 17/12 là hạn chót để các bên tham giá đấu giá đăng ký với Ban tổ chức đấu giá Sabeco.

Tin liên quan