Vụ Sabeco: Tỷ phú Thái Lan 'cần ảnh hưởng'

Charoen Sirivadhanabhakdi
Image caption Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đã làm chủ một loạt tập đoàn kinh doanh ở Thái Lan

Bộ Công thương xác nhận công ty con của tập đoàn bia rượu Thái Lan đăng ký mua tới 51% cổ phần của Sabeco nhưng chưa chính thức làm thủ tục.

Nhà đầu tư Vietnam Beverage mới chỉ đăng ký định mua chứ chưa chốt, chưa trả tiền gì cả", Thứ trưởng Bộ Công Thương, Cao Quốc Hưng xác nhận với truyền thông trong nước sau khi hãng bia Thai Beverage ra thông cáo chính thức về việc mua cổ phần tại Sabeco.

Quân đội Thái Lan: Tiền bạc và Đảo chính

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng mạnh ngày ra mắt

Hãng 'hàng không bikini' VietJet lên sàn

VN cần cải tổ doanh nghiệp bằng cách nào?

"Là nhà đầu tư do tập đoàn nước ngoài nắm 49% vốn điều lệ, Vietnam Beverage vẫn có đủ điều kiện để mua thâu tóm toàn bộ 53,59% vốn điều lệ của Sabeco nếu muốn" - Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương - Trưởng Ban Tổ chức chào bán cạnh tranh Sabeco khẳng định điều này

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh hôm 15/12 đã ký văn bản chốt giá chào bán phần vốn Nhà nước tại Sabeco. Ngày chào bán cạnh tranh được thông báo là 18/12.

Clara Ferreira-Marques vào ngày 15/12 có bài viết trên Reuters từ Singapore mô tả mong muốn kiểm soát nhà sản xuất bia hàng đầu của Việt Nam của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi "phụ thuộc vào ảnh hưởng chính trị và một đối tác Việt Nam mà ông có thể điều khiển được".

"Ông Charoen, chủ sở hữu và cũng là tỷ phú của Thai Beverage sẽ cần phải có cả hai việc: đó là lách luật Việt Nam khống chế nước ngoài sở hữu vốn cổ phần, và thay đổi có hiệu quả để chứng minh cho thương vụ với một mức giá 4,6 tỷ đô la (tương đương 51% cổ phần trong Sabeco).

'Thai Beverage muốn có 50% doanh thu từ nước ngoài'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Việc bán cổ phần Sabeco trị giá lớn được truyền thông trong và ngoài nước quan tâm.

Sabeco hiện là doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất ngành bia Việt Nam với 40,9% thị phần. Hiện tỷ lệ sở hữu hiện tại của Bộ Công Thương tại Sabeco là 89,59%.

Bài của Reuters nói thành tích tư nhân hóa của Hà Nội là kém vì mức giá tối thiểu nhà thầu phải trả là quá cao, bị đội lên bởi số lượng cổ phiếu nhỏ, và luật lệ giới hạn nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tối đa 49% cổ phần.

"Đó là các lý do khiến tỷ phú Charoen là người duy nhất dường nhưng muốn mua theo điều kiện đặt ra hiện nay.

"Ông Charoen muốn mở rộng thị phần ra ngoài thị trường nội địa hiện đã bão hòa và muốn Thai Beverage có phân nửa doanh thu ở nước ngoài vào năm 2020.

"Thai Beverage gần đây mua của phần của một công ty rượu lớn nhất Myanmar và việc mua Sabeco thành công sẽ khiến ông tiến sát hơn tới mục tiêu đặt ra.

"Họ sẽ cần Hà Nội thông qua cách đi đường vòng để tránh qui định về sở hữu nước ngoài. Tuy nhiên cách làm này cũng tạo cho bên mua rủi ro trong khi cũng khiến các đối thủ tiềm năng khác như Heineken (đã nắm 5% cổ phần Sabeco) không muốn đấu giá để mua," theo tác giả Clara Ferreira-Marques.

Đại gia trong hẻm'

Image caption Mạng xã hội mô tả văn phòng của Vietnam Beverage là phòng khách trên tầng hai của ngôi nhà trong hẻm ở Hà Nội.

Trong khi đó truyền thông trong nước tiếp tục bàn luận nhiều về điều họ gọi là "Đại gia trong hẻm" khi nói về Công ty Vietnam Beverage (tên khác: Nga Sơn Beverage).

Công ty này nằm trong ngõ của khu tập thể 16A Lý Nam Đế, Hà Nội được thành lập đầu tháng 10 năm nay với số vốn điều lệ 682 tỷ đồng.

Trang cafebiz.vn vào tuần này mô tả văn phòng của công ty này là phòng khách trên tầng hai của ngôi nhà 5 tầng.

"Chủ nhà là hai ông bà đã trên 80 tuổi. Bà cụ cho biết đây là công ty của con gái bà, làm việc luôn tại nhà riêng. Công ty có 3 người gồm một giám đốc, một kế toán trưởng và một nhân viên".

Báo Đầu tư hôm 13/12 nói việc thành lập pháp nhân mới là doanh nghiệp Việt Nam để không bị ràng buộc với tỷ lệ sở hữu 49% dành cho khối ngoại được cho là giải pháp để nắm chi phối Sabeco.

Trang tin Cafef cho biết trước câu hỏi về trụ sở làm việc của Văn phòng đại diện đại gia bia Thái Lan khiêm tốn như mô hình kinh doanh hộ gia đình, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết "Bộ Công Thương sẽ xem xét từng vấn đề liên quan sau. Ngay lập tức Bộ Công Thương chưa thể xem xét các vấn đề cụ thể như vậy được".

"Vị Thứ trưởng cũng cho biết, điểm then chốt là xem xét các giao dịch có đầy đủ chính xác và tuân thủ pháp luật không. Nếu có vấn đề gì Bộ Công Thương mới phải xem xét thêm," trang này bình luận.

Bộ Công Thương mới đây nói họ cần cần các cơ quan liên quan như Bộ Công an và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham gia giám sát chặt chẽ để không để xảy ra sai sót, vi phạm gì hay có hành vi thao túng trong quá trình thoái vốn, cổ phần hóa Sabeco".để giám sát quá trình cổ phần hoá Sabeco.

Bộ này nói nguyên tắc chuyển nhượng vốn nhà nước tại Sabeco cần công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích cao nhất của nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm.

Ngày 17/12 là hạn chót để các bên tham giá đấu giá đăng ký với Ban tổ chức đấu giá Sabeco.

Tin liên quan