Trang Marriott bị TQ đóng vì 'Tây Tạng, Đài Loan'

w Bản quyền hình ảnh Getty Images

Trung Quốc đóng một loạt các website của tập đoàn khách sạn Marriott International trong vòng một tuần sau khi các trang này liệt kê Tây Tạng và một số nơi khác là các quốc gia riêng biệt.

Tập đoàn khách sạn đã xin lỗi về sai sót này và cho biết họ không ủng hộ phong trào ly khai tại Trung Quốc.

Tây Tạng, Đài Loan, Hong Kong và Macau được ghi trong danh sách là các quốc gia riêng biệt trong một khảo sát trực tuyến của Marriott gửi tới khách hàng.

Bình luận mức án và vụ án xử các ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

TQ phạt tù nhà hoạt động Đài Loan

Đài Loan, Tây Tạng và những quốc gia không tồn tại

Skype bị xóa tại Trung Quốc

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, còn Tây Tạng là vùng tự trị.

Hong Kong và Macau là hai đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Marriott đã từng bị phạt sau khi một trong số các tài khoản mạng xã hội của tập đoàn này nhấn nút "thích" một bài đăng bởi nhóm ủng hộ ly khai tại Tây Tạng.

Truyền thông Trung Quốc cho biết hiện có một số du khách đang hủy phòng đặt tại khách sạn Marriott để tỏ thái độ phản ứng.

"Tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc"

Bắc Kinh thường phản ứng rất nhanh trước những hành động hay phát ngôn thể hiện sự ủng hộ phong trào ly khai, đặc biệt liên quan đến Tây Tạng và Đài Loan.

Hiện trang web quốc tế của khách sạn vẫn có thể truy cập tại Trung Quốc, nhưng Cơ quan Quản trị Mạng Thượng Hải đã yêu cầu đóng phiên bản website bằng tiếng Trung.

Chính quyền cũng đóng ứng dụng di động của Marriott Trung Quốc, một trong các biện pháp trừng phạt do đã đưa ra khảo sát tiếng Trung.

Tuy nhiên, sau đó ứng dụng này hiện đã hoạt động trở lại.

Image caption Đây là những gì bạn nhìn thấy khi truy cập website Marriot tại Trung Quốc - dòng chữ trên nói rằng website đang được cập nhật và gửi lời xin lỗi

Hôm thứ Năm 11/1, Tổng giám đốc tập đoàn khách sạn, Arne Sorenson đăng thư xin lỗi và nói rằng tập đoàn của ông "tôn trọng và ủng hộ chủ quyền của Trung Quốc và sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này".

"Chúng tôi không ủng hộ bất kỳ ai đi có ý định phá vỡ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, và chúng tôi không cố ý cổ súy hay xúi giục các cá nhân hay các nhóm có ý định đó bằng bất kỳ hình thức nào," ông Sorenson nói.

"Thật không may, hai lần trong tuần này, chúng tôi đã phạm phải những sai sót cho thấy điều ngược lại."

Trump ủng hộ chính sách ‘Một Trung Quốc’

Đài Loan phản đối VN trao nghi phạm cho TQ

Hong Kong bầu ủy ban để lựa chọn lãnh đạo mới

Văn bản này cũng bổ sung rằng tập đoàn sẽ thi hành những biện pháp kỷ luật "cần thiết" đối với những nhân viên liên quan, gồm cả việc sa thải họ nếu cần.

Ông Sorenson trước đó đã miêu tả Trung Quốc là thị trường lớn nhất của tập đoàn ông.

Marriott có hơn 100 khách sạn tại nước này dưới nhiều thương hiệu khác nhau. Tập đoàn cũng muốn tăng lợi nhuận từ số lượng lớn người Trung Quốc đi du lịch quốc tế.

Năm ngoái, Marriott đã khai trương một công ty du lịch, hợp tác với đại tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc.

Tin liên quan