Đẩy giao thương Hàn-Việt lên 100 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa hoàn tất chuyến thăm Việt Nam Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa hoàn tất chuyến thăm Việt Nam

Hai nước Hàn Quốc và Việt Nam có tham vọng đẩy giao thương lên 100 tỷ USD vào năm 2020, từ gần 64 tỷ năm 2017.

Tuyên bố trên được đưa ra nhân chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in sang Việt Nam tuần qua, theo truyền thông Hàn.

Hãng Yonhap của Hàn Quốc trong bài hôm 23/03 nói con số trên được nêu ra tại Hà Nội, trong cuộc hội đàm giữa ông Moon và người tương nhiệm Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cũng nhân dịp này, ông Moon Jae-in đã xin lỗi về hành vi của quân đội Nam Hàn trong cuộc chiến Việt Nam.

Samsung VN bác bỏ cáo buộc về lao động nữ

Tổng thống Hàn Quốc ăn cơm trưa 3 đô la

Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc tháng Tư

Nô lệ tình dục Hàn Quốc Thế chiến II 'bị phớt lờ'

Chuẩn tướng Lương Xuân Việt sang Hàn Quốc

Lực lượng thủy quân lục chiến Đại Hàn hỗ trợ quân Mỹ trong chiến tranh ở Nam Việt Nam đã gây ra các vụ thảm sát thường dân.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hãng điện tử Samsung

Trong năm 2017, quan hệ thương mại hai bên đạt 63,9 tỷ USD.

Hàn Quốc nay là đối tác thương mại lớn thứ nhì của Việt Nam và ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động tại quốc gia Đông Nam Á.

Nghiêng về phía Hàn Quốc

Hồi cuối năm 2017, số liệu của Bộ Công Thương Việt Nam nêu ra nói rằng thương mại Việt Nam - Hàn Quốc tăng 117 lần từ 1992.

Chỉ trong 11 tháng đầu năm 2017, trao đổi này tăng 38% và đạt 58,5 tỷ USD.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hàn Quốc là bạn hàng lớn thứ 2 của Việt Nam

Vẫn các số liệu của Việt Nam nói trong 25 năm, tổng số vốn đầu tư Hàn Quốc đổ vào Việt Nam đã đạt 57 tỷ USD, trong báo Zing.

Ngoài đầu tư, tập đoàn Samsung của Hàn Quốc cũng đã thành lập và xây dựng một trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) tại Hà Nội, và tập đoàn SK, sẽ đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Tuy nhiên, quan hệ này có vẻ nghiêng về phía Hàn Quốc.

Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu là máy móc thiết bị hiện đại, và hóa chất, xăng dầu, còn chỉ xuất khẩu linh kiện, thủy sản, gỗ, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, giày dép, phương tiện vận tải và phụ tùng, xơ, sợi dệt các loại, theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hồi tháng 12/2017.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu của Việt Nam có xu hướng cao hơn tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của nước này sang Hàn Quốc, theo VCCI.

Nam Bắc Hàn và Cuộc chiến Việt Nam

Samsung điện tử công bố lợi nhuận kỉ lục

Luật sư nhân quyền 'làm tổng thống Nam Hàn'

Nam Hàn có bị Trung Quốc xử tệ?

Người nhà ông Ban ra tòa vì vụ bán Landmark 72 ở Việt Nam

Cũng nguồn này cho hay chỉ trong quý 3 năm ngoái, thị trường chứng khoán VN liên tiếp đón nhận thông tin rằng CJ, TaeKwang, Lotte , KB Financial từ Hàn Quốc… sẽ tung vào Việt Nam hàng chục triệu USD để thâu tóm các mảng kinh doanh vận tải, tiếp vận, tài chính tiêu dùng, chứng khoán, thực phẩm.

Hiện có ít nhất 50 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, và trong chuyến thăm của Tổng thống Moon sang Hà Nội, hai bên ký thêm một MOU về việc xuất khẩu lao động Việt Nam sang Hàn, theo Dân Trí (23/03/2018).

Tổng thống Moon Jae-in cam kết sẽ đi thăm tất cả các nước ASEAN trong nhiệm kỳ tổng thống (kết thúc năm 2022), theo Yonhap.

Trong chuyến thăm đến Việt Nam, một trong những điểm đến đầu tiên trong ASEAN, ông Moon cũng nhờ Việt Nam hỗ trợ cho cuộc gặp sắp tới của ông với lãnh tụ Bắc Hàn, Kim Jong-un.

Hồi tháng 11/2017, ông Moon đã sang Đà Nẵng dự Hội nghị APEC.

Tin liên quan