Đồng minh ‘thất vọng’ vì Mỹ áp thuế thép, nhôm

Chính quyền Trump nói rằng bảo vệ các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ là vấn đề an ninh quốc gia

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chính quyền Trump nói bảo vệ các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ là vấn đề an ninh quốc gia

Mỹ sẽ áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu, Mexico và Canada.

Mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm sẽ bắt đầu vào đêm nay.

Động thái này, được tiết lộ bởi Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, sẽ ảnh hưởng đến một số đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ - và các thành viên NATO - ở châu Âu.

Vương quốc Anh "thất vọng sâu sắc" bởi quyết định của Hoa Kỳ, trong khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết đó là một "ngày tồi tệ với thương mại thế giới".

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói rằng thuế quan này là "vô lý và nguy hiểm".

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross thông báo các lệnh trừng phạt từ Paris, nơi ông đã đàm phán với các nhà lãnh đạo EU, những người cố gắng để chống lại các thuế quan này.

Ông cho biết các cuộc đàm phán không thực hiện đủ tiến độ để đảm bảo việc trì hoãn hơn nữa và thừa nhận khả năng trả đũa sẽ xảy ra.

"Chúng tôi sẽ phải xem phản ứng của họ," ông nói.

"Chúng tôi tiếp tục sẵn sàng và thực sự mong đợi thảo luận với tất cả các bên."

EU sẽ thực hiện "tất cả các biện pháp cần thiết" để đáp trả nếu Mỹ áp đặt thuế quan, ông Le Maire cảnh báo.

"Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào chính quyền Hoa Kỳ liệu họ muốn tham gia vào một cuộc xung đột thương mại với đối tác lớn nhất của họ, châu Âu," ông nói.

Ben Digby, thuộc nhóm hành lang kinh doanh của Anh, CBI, gọi thuế quan này "quan ngại sâu sắc" nhưng nhấn mạnh các bên phải thận trọng, với chi phí tiềm năng của một cuộc chiến thương mại.

"Giờ không phải là lúc cho bất kỳ sự leo thang không cân xứng nào, và chúng tôi kêu gọi EU xem xét điều này khi ám chỉ phản ứng của họ," ông nói.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross

Việc này bắt đầu như thế nào?

Chính quyền Trump công bố mức thuế trong tháng Ba cho thấy sự cần thiết phải bảo vệ các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

Một số quốc gia, bao gồm EU, đã được miễn trừ, đang chờ thảo luận về các điều khoản thương mại.

Hoa Kỳ cấp miễn giảm thường xuyên hơn đối với thuế quan cho một số quốc gia, như Nam Hàn, để đổi lấy hạn chế về xuất khẩu.

Khi Nhà Trắng công bố các biện pháp, EU đe dọa trả đũa các mức thuế đối với hàng nhập khẩu của Mỹ như nước cam, quả nam việt quất và rượu whisky ngô.

Trung Quốc đã áp thuế mới trị giá 3 tỷ đô la Mỹ lên các hàng hóa Mỹ, bao gồm rượu vang, để trả đũa thuế thép và nhôm của Mỹ.

EU là nơi sản xuất thép lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Ước tính có khoảng 320.000 người làm việc trong ngành thép ở EU.

Chụp lại hình ảnh,

Biểu đồ nhập khẩu thép của Mỹ từ các nước trên thế giới