Google 'muốn mở phiên bản bị kiểm duyệt ở TQ'

Sau Apple, Facebook, giờ Google cũng muốn vượt qua Vạn lý Tường lửa? Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Sau Apple, Facebook, giờ Google cũng muốn vượt qua Vạn lý Tường lửa?

Google đang lên kế hoạch khởi chạy một phiên bản công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc nhưng sẽ tự kiểm duyệt về nhân quyền, dân chủ, tôn giáo và biểu tình ôn hòa, theo trang tin The Intercept của Hoa Kỳ.

The Intercept cho biết đã thu thập được tài liệu mật về dự án mang tên Chuồn chuồn (Dragonfly) đã được thực hiện từ đầu năm nay, và được tiến hành từ sau cuộc gặp hồi tháng 12/2017 giữa CEO Google Sundar Pichai và các quan chức cấp cao của Trung Quốc.

Đội ngũ lập trình viên và kỹ sư tại Google đã tạo ra một ứng dụng Android với các phiên bản khác nhau được đặt tên là "Maotai" và "Longfei".

Dữ liệu iCloud của TQ đã về tay Bắc Kinh

Facebook lên kế hoạch mở văn phòng ở TQ

Cổ phiếu Facebook lao dốc, Mark mất hơn 16 tỷ đô la

Phiên bản hoàn thiện có thể được công bố trong vòng sáu đến chín tháng tới, trong khi chờ đợi sự chấp thuận của các quan chức Trung Quốc.

Động thái kế hoạch này thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Google về Trung Quốc và nếu thành công, thì sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, gã khổng lồ Internet xâm nhập được vào thị trường này.

Kiểm duyệt cả BBC và Wikipedia?

Hiện tại, dịch vụ tìm kiếm của Google vẫn không thể truy cập ở Trung Quốc.

Vẫn theo the Intercept, ứng dụng Google đang thiết lập cho Trung Quốc sẽ tuân thủ luật kiểm duyệt nghiêm ngặt của Bắc Kinh, hạn chế quyền truy cập vào nội dung mà chế độ Đảng Cộng sản của Tập Cận Bình cho là không có lợi.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Google đã rời Trung Quốc cách đây 8 năm sau vì lý do kiểm duyệt và hacking, nhưng giờ lại muốn quay trở lại?

Chính phủ Trung Quốc chặn thông tin trên internet về các đối thủ chính trị, tự do ngôn luận, giới tính, tin tức và nghiên cứu học thuật.

Và cấm các trang web về vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, và khái niệm "chống chủ nghĩa cộng sản" và "bất đồng chính kiến."

Những cuốn sách miêu tả tiêu cực về các chính phủ độc tài, như 1984 và Animal Farm của George Orwell, đã bị cấm trên Weibo.

Tài liệu mà The Intercept có được, được đánh dấu là "bảo mật thuộc Google", chỉ ra rằng ứng dụng mới sẽ tự động xác định và lọc ra các website bị chặn bởi tường lửa của chính quyền.

Khi một người thực hiện một thao tác tìm kiếm, các trang web bị cấm sẽ bị xóa khỏi trang kết quả đầu tiên và sẽ xuất hiện một tuyên bố rằng "một số kết quả có thể đã bị xóa do các yêu cầu theo luật định".

Một số trang web ví dụ được liệt có bao gồm trang tin của đài BBC và bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia.

Vi phạm quy tắc 'Không độc ác'

Trước đó, giữa 2006 và 2010, Google từng thực hiện một phiên bản kiểm duyệt ở Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, công ty này phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt ở Hoa Kỳ về việc tuân thủ các chính sách của Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Một khách du lịch chụp hình ở gần văn phòng của Google tại Bắc Kinh.

Trong một phiên điều trần quốc hội tháng 2/2006, các thành viên của Ủy ban Quan hệ Quốc tế Hạ viện có những lời chỉ trích mạnh mẽ.

"Google đã thỏa hiệp với quy tắc 'Không độc ác' của nó một cách nghiêm trọng," Dân biểu liên bang Chris Smith tuyên bố.

"Đúng vậy, [Google] là thành đồng lõa của cái ác," ông Smith nói khi đó.

Thực tế, quy tắc 'Không độc ác' (Don't be evil) đã bị Google xóa khỏi bản Quy tắc Ứng xử từ vài tháng trước.

Theo tờ Quartz, chính sách 'Không độc ác' bắt đầu từ 2001, với ý nghĩa rằng Google sẽ "cung cấp thông tin không thiên vị cho người dùng, tập trung vào nhu cầu của họ và cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất có thể."

Tuy nhiên, bản Quy tắc Ứng xử cho thấy quy tắc 'Không độc ác' đã bị xóa từ hồi tháng 5/2018.

Thay vào đó, khẩu hiệu 'Don't be evil' được đặt ở cuối bản quy tắc: "Và hãy nhớ rằng… đừng độc ác, và nếu bạn thấy gì bạn nghĩ là không đúng đắn - hãy lên tiếng!"

Google đã từ chối bình luận về sự thay đổi này, theo Quartz.

Khi được báo giới hỏi về thông tin The Intercept công bố, một phát ngôn viên của Google đã cung cấp một tuyên bố ngắn gọn.

"Chúng tôi cung cấp một số ứng dụng di động ở Trung Quốc, chẳng hạn như Google Translate và Files Go, giúp các nhà phát triển Trung Quốc và đầu tư đáng kể vào các công ty Trung Quốc như JD.com".

"Chúng tôi không bình luận về những phỏng đoán về các dự án trong tương lai."

Google có vẻ đang nối bước hai gã khổng lồ công nghệ khác là Apple và Facebook để xâm nhập thị trường Trung Quốc.

Gần đây nhất, Apple đã chuyển toàn bộ dữ liệu người dùng Trung Quốc cho hãng lưu trữ dữ liệu nhà nước China Telecom.

Trong khi đó, Facebook cũng đang tìm cách mở một văn phòng đại diện đầu tiên tại Trung Quốc.

Tin liên quan