Tỷ phú TQ bác bỏ cáo buộc sau khi được Mỹ thả

Police arrest photo of Liu Qiangdong

Nguồn hình ảnh, Hennepin County Sheriff's Office

Chụp lại hình ảnh,

Ông Lưu Cường Đông, theo hình của cảnh sát

Giám đốc điều hành hãng bán lẻ trực tuyến JD.com của Trung Quốc, ông Lưu Cường Đông (Liu Qiangdong), đã bị bắt giữ trong một thời gian ngắn ở Mỹ do bị cáo buộc có hành vi phạm tội về tình dục.

Ông Lưu, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, bị bắt tại Minneapolis ngay trước lúc nửa đêm hôm thứ Sáu và được thả vào chiều thứ Bảy.

JD.com nói ông Lưu, còn được biết đến với tên goi Richard Liu, bị cáo buộc một cách sai trái. Cảnh sát nói việc điều tra vẫn đang để ngỏ.

JD.com, còn được gọi là Jingdong (Kinh Đông), có liên kết với Tencent và Walmart.

JD.com nói trong một tuyên bố trên mạng tiểu blog Weibo rằng vụ bắt giữ ông Lưu tại Minnesota là dựa trên một "cáo buộc không có căn cứ".

"Cảnh sát địa phương đã nhanh chóng xác định rằng cáo buộc đối với ông Lưu là không có căn cứ và ông ấy sau đó đã trở lại làm việc bình thường như kế hoạch ban đầu," tuyên bố nói.

Cảnh sát Minneapolis nói họ không công bố thêm thông tin tuy vụ việc vẫn chưa khép lại.

"Chúng tôi quyết định thả ông ấy, nhưng đó không phải là chỉ dấu về mức độ mạnh yếu của chứng cứ," John Elder, sỹ quan phụ trách thông tin của cảnh sát nói với BBC.

"Hoàn toàn không có hạn chế nào được áp dụng đối với việc đi lại của ông ấy. Điều này cần được hiểu rằng nếu như chúng tôi cần liên hệ với ông ấy thì chúng tôi sẽ liên hệ được."

Ông Lưu hiện có giá trị tài sản ròng trị giá 7,9 tỷ đô la, theo Forbes.

Ông đứng đồng vị trí 140 với hai người khác trong bản xếp hạng các tỷ phú 2018 của Forbes, nơi mà giá trị ròng của ông được ghi nhận là 10,8 tỷ đô la Mỹ.