Tỷ phú TQ 'bị cáo buộc hiếp dâm' ở Mỹ

CEO of JD.com Richard Liu Qiangdong attends a panel discussion in Beijing

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Giám đốc điều hành hãng JD.com của Trung Quốc, ông Lưu Cường Đông, bị bắt hồi tuần trước do bị nghi có hành vi hiếp dâm, theo một báo cáo của cảnh sát Mỹ.

Lý do khiến ông Lưu bị bắt giữ tại Mỹ ban đầu được tiết lộ là có "hành vi phạm tội về tình dục".

Nhà tỷ phú Trung Quốc bác bỏ cáo buộc và nói ông không làm gì sai trái. Ông sau đó được thả mà không bị cáo buộc gì, nhưng việc điều ra vẫn tiếp diễn.

Cổ phiếu của JD.com, một trong các trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, rớt xuống mức thấp nhất hôm thứ Ba.

Ông Lưu, còn được biết đến với tên Richard Liu, bị bắt giữ tại Mỹ hôm thứ Sáu và được thả hôm thứ Bảy.

Cảnh sát Minneapolis hôm thứ Hai nói với BBC rằng việc ông Lưu được thả "không phải là dấu hiệu cho thấy mức độ mạnh yếu của chứng cứ". Không có hạn chế đi lại nào được áp dụng đối với ông Lưu, và ông đã quay trở về Trung Quốc.

Earl Gray, một luật sư của ông Lưu, nói rằng ông không nghĩ thân chủ mình sẽ bị buộc tội, theo Wall Street Journal.

"Không có bằng chứng đáng tin hay khả tín nào cho thấy ông ấy đã làm điều gì sai trái, và ông ấy bác bỏ lời cáo buộc theo đó nói ông ấy có hành vi sai trái," ông Gray nói.

JD.com là một trong các trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc và là trang cạnh tranh với trang thương mại điện tử khổng lồ Alibaba cũng của Trung Quốc.

Ông Lưu hiện có giá trị ròng là 7,5 tỷ đô la, theo Forbes. Ông đứng cùng vị trí 140 với hai người khác trong danh sách các tỷ phú năm 2018 của Forbes, nơi mà ông được đánh giá là có giá trị ròng 10,8 tỷ đô la.