Việt Nam khuyến khích khởi nghiệp ở WEF ASEAN 2018

  • Đình Đạt
  • Viết từ London
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới vùng Mekong ở Hà Nội năm 2016

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới vùng Mekong ở Hà Nội năm 2016

Từ ngày 11 đến 13 tháng 9 năm 2018 tại Hà Nội, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) sẽ được tổ chức với chủ đề Asean 4.0: Doanh nghiệp và cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Hội nghị sẽ có sự tham dự của tám lãnh đạo cao cấp nhất của các nước trong khu vực Asean: Thủ tướng Campuchia, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Lào, Thủ tưởng Maylaysia, Cố vấn nhà nước Myanmar, Thủ tướng Singapore, Tổng thống Philippines, Thủ tướng Việt Nam.

Thêm vào còn có tham dự 900 nhà lãnh đạo chính trị, kinh doanh, học thuật và xã hội dân sự, và bao gồm 75 nhà khởi nghiệp đại diện sự năng động và tinh thần kinh doanh trong khối ASEAN.

Bối cạnh hội nghị

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra, những công nghệ mới đang mang đến giải pháp tuyệt vời giải quyết những vẫn đề đã tồn tại rất lâu, tuy nhiên nó cũng làm đang thay đối cấu trúc xã hội và việc làm.

Theo thông kế, lực lượng lao động ở các nước ASEAN tham gia thị trường vào khoảng 11.000 người mỗi ngày và sẽ duy trì trong 15 năm tới. Tuy nhiên, sự xuất hiện của robot công nghiệp với nhiều ưu việt so với lao động phổ thông hay công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) đang đe doạ việc làm trong lĩnh vực dịch vụ. Câu hỏi đặt ra làm thế nào người lao động trong khu vực Asean tìm được việc làm trong bối cảnh như vậy?

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trí tuệ nhân tạo là vấn đề đang được quan tâm ở Việt Nam

Thêm vào đó, trong bối cảnh địa chính trị thay đổi trong khu vực và trên thế giới, các nước trong khối đang đối mặt mất đi tiếng nói chung, tầm nhìn chung. Một số nước trong khối mất đi sự đồng thuận và đi thiết lập những mối quan hệ độc lập với các nước khác ngoài khu vực. Điều này đi ngược lại tinh thần thống nhất, đồng thuận của khối ASEAN.

Do đó, các nhà lãnh đạo từ nhiều lĩnh vực sẽ họp mặt tại Hội nghị này, tập trung bàn về những đổi mới cần thiết để thúc đẩy khu vực tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới.

Cụ thể hơn, chương trình nghị sự bàn thảo về các vấn đề từ tập đoàn công nghệ đến những căng thẳng ở trên Biển Đông, thay đổi địa chính trị của khu vực, những cơ hội và trở ngại lớn phía trước của cuộc cách mạng 4.0 với các nước Asean.

Chương trình nghị sự của hội nghị đưa ra dường như gắn với những vấn đề mà Việt Nam rất quan tâm hiện nay.

Đó là: khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, giúp Việt Nam rút ngắn khoản cách phát triển kinh tế và công nghệ với các nước phát triển. Thêm vào đó Việt Nam muốn nhấn mạnh tính đồng thuận cần thiết của các nước ASEAN dường như giảm đi, điển hình trong việc đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.