Anh tuyển lao động phổ thông từ ngoài EU

Migrant workers picking strawberries on farm in Kent

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Các nhà sản xuất trái cây và rau quả ở Anh sẽ được tuyển dụng người từ ngoài khối EU vào làm việc theo mùa vụ khi Anh ra khỏi EU, theo một chương trình thử nghiệm mới được công bố.

Các quan chức nói sáng kiến này sẽ được áp dụng trong thời gian từ mùa xuân 2019 cho đến tháng 12/2020, nhằm giúp xử lý tình trạng thiếu nhân công trong các giai đoạn thu hoạch cao điểm.

Visa sẽ được cấp cho 2.500 lao động mỗi năm và có thời hạn sáu tháng.

Hiệp hội Nhà nông Quốc gia đã bày tỏ lo ngại rằng tình trạng thiếu nhân công có thể ảnh hưởng xấu tới việc thu hoạch.

Các trang trại đã báo cáo về việc dòng lao động từ EU tới chững lại kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

Chương trình tuyển dụng, kéo dài trong thời gian chuyển đổi sau khi Anh rời khỏi EU, được Bộ Nội vụ và Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh công bố.

Các bộ trưởng nhấn mạnh rằng việc thử nghiệm sẽ được giám sát chặt chẽ và sẽ đóng lại nếu có bằng chứng cho thấy lao động nhập cư không trở về nước họ sau khi visa hết hạn.

'Lập luận vững chắc'

Chính phủ Anh nói rằng các giải pháp tự động hóa quá trình thu hoạch sẽ được dùng tại trang trại Anh trong tương lai, nhưng nói ngành công nghiệp này vẫn cần duy trì tính cạnh tranh và hầu hết các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hiện đều dùng lao động mùa vụ để thu hái trái cây và rau củ.

Bộ trưởng Môi trường Michael Gove nói chương trình thử nghiệm sẽ được xem xét để tìm cách hỗ trợ tốt nhất cho các nhu cầu dài hạn của ngành trồng trọt.

"Chúng tôi đã lắng nghe những lập luận vững chắc từ các nhà nông về nhu cầu cần cần có lao động mùa vụ để đảm bảo tính hiệu quả và có lãi cho ngành trồng trọt," ông nói.

Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid nói: "Chương trình thử nghiệm này sẽ đảm bảo rằng các nhà nông tiếp cận được với lao động thời vụ mà họ cần, để đảm bảo tính hiệu quả và lợi nhuận trong những thời điểm bận rộn trong năm."

Minette Batters, chủ tịch Hiệp hội Nhà nông Quốc gia, nói rằng các nhà sản xuất hoa quả rau trái sẽ thấy tự tin nếu biết rằng họ sẽ được tiếp cận tới người lao động từ năm tới, sau "những thử nghiệm và những thời gian không chắc chắn".

Bà nói chương trình này là "sự ghi nhận từ chính phủ rằng ngành trồng trọt của Anh là một lĩnh vực thành công, phát đạt hiện đang phải đối diện với một số những thách thức đặc biệt, nhưng vẫn có khả năng tạo ra các sản phẩm hoa trái, rau quả Anh ngon lành hơn".

Chương trình tuyển lao động mùa vụ làm việc trong nông nghiệp lần đầu tiên được áp dụng ở Anh là chương trình có sau thời Đại chiến Thế giới II, khi nước Anh rất thiếu lao động.

Chương trình tương tự nhằm thu hút nhân công từ Romania và Bulgaria tới đã chấm dứt cách đây năm năm, khi công dân hai nước này không còn bị hạn chế quyền làm việc tại Anh nữa.