IMF: Biểu tượng và các vấn đề kinh tế toàn cầu

IMF Bản quyền hình ảnh PAUL J. RICHARDS
Image caption Logo chuẩn của IMF

Nhân chuyện VTV ở Việt Nam đăng sai logo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), mời quý vị tìm hiểu thêm về cơ quan này:

Venezuela hoãn đổi tiền đến tháng Giêng

Hoa Kỳ và thế trận Cờ Vây đối với Trung Quốc

5 điều cần biết về tiền Trung Quốc

'Bảy lập luận sai về việc dùng tiền TQ ở VN'

Lịch sử thành lập

Ra đời ở Hội nghị Bretton Woods, New Hampshire Hoa Kỳ vào năm 1944 từ ý tưởng tái thiết thế giới khi Thế Chiến 2 sắp kết thúc, IMF bắt đầu hoạt động từ tháng 12/1945.

Đây là một cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc, IMF có nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác tiền tệ, đảm bảo ổn định tài chính trên toàn cầu, và nay có 189 quốc gia tham gia.

Cùng Ngân hàng Thế giới (World Bank), IMF có nhiệm vụ duy trì 'trật tự Bretton Woods', do Hoa Kỳ và Phương Tây lập ra.

IMF can thiệp vào các nền kinh tế bằng cách thiết kế ra các dự án tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên điều chỉnh kinh tế vĩ mô của họ.

IMF và World Bank cũng chi tiền vào các gói cứu trợ đi kèm điều kiện là nước nhận phải cải cách mang tính tái cấu trúc để có năng lực tài chính.

Tổ chức của IMF

Từ tháng 7/2011, bà Christine Lagarde là CEO của IMF, có trụ sở ở Washington, D.C., Hoa Kỳ.

Cơ quan này có hội đồng các thống đốc, đại diện cho các quốc gia thành viên. Họ thường là bộ trưởng tài chính hoặc thống đốc ngân hàng trung ương.

Nhưng công việc hàng ngày của IMF do Hội đồng Điều hành (Executive board) gồn 24 giám đốc, họp với nhau ít nhất một tuần ba lần.

Tám giám đốc đại diện cho tám nước: Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Nga, Ả Rập Saudi, và 16 người nữa thì đại diện cho các khu vực.

IMF có 2700 nhân viên.

Quan điểm về Vành đai và Con đường

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Trong hội nghị ở Bali, Indonesia gần đây, giám đốc đại diện Trung Đông và Trung Á của IFM, ông Jihad Azour nói "một số nước, nhất là tại Trung Á và vùng Caucasus đã hưởng lợi từ dự án Vành đai và Con đường (của Trung Quốc), như cải thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy thương mại vùng".

Sierra Leone hủy dự án sân bay 400 triệu đô tiền TQ

Tiền chính phủ TQ tới Việt Nam bao nhiêu?

TQ chi cho châu Phi thêm 60 tỷ đôla

Kinh tế VN rủi ro nếu quá dựa vào xuất khẩu cho TQ

Theo ông, "Trung Á sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ khoản đầu tư gia tăng giúp cho hội nhập".

Nhưng quan chức IMF cũng cảnh báo về việc chi tiêu phải thận trọng và minh bạch, để tránh "bẫy nợ" khi nói về đầu tư của Trung Quốc qua dự án khổng lồ này.

Làn sóng chống IMF

Kênh VTV1 của Việt Nam hôm 14/10 chèn nhầm logo IMF bằng một logo tục (International Mother F*ckers trong chương trình Toàn cảnh thế giới) chỉ là một sự cố kỹ thuật.

Nhưng các phong trào chống toàn cầu hóa từ lâu đã lên án IMF và cả World Bank, coi các cơ quan này là "bàn tay" của chủ nghĩa tư bản đế quốc.

Bản thân logo và khẩu hiệu biến IMF thành International Mother F*ckers đã xuất hiện cả ở châu Phi, và một số cuộc biểu tình tại châu Âu.

Ngay trong tuần IMF họp ở Bali Nusa Dua, Indonesia (08-14/10/2018), một số nhóm vận động tại Hong Kong đã cho phát hành video phê phán cơ quan này.

Theo các nhà bình luận, dù nhiều nước đã và sẽ còn cần tiền của IMF, các gói cứu trợ (bail out) cũng bị phê phán là tạo sự lệ thuộc tài chính quốc gia vào IMF.

Một số nhà chỉ trích nói IMF hay "cứu các nhà băng vốn là những kẻ tạo ra nợ xấu" và qua đó, chỉ khuyến khích họ "tiếp tục gây rủi ro qua đầu tư".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan