Giảng viên 'ba chiều' đứng lớp ở ĐH Imperial College London

Hologram illusion

Nguồn hình ảnh, Imperial College London

Các giảng đường đại học được thiết lập thêm một vòng quay trên sân khấu nơi cho phép các giảng viên xuất hiện dưới dạng hình ảnh ba chiều trình chiếu từ xa.

Đại học Imperial College London sẽ trình diễn công nghệ này tại một sự kiện đặc biệt vào thứ năm trước khi triển khai rộng rãi.

Đại học Imperial College London được cho là đơn vị tiên phong sử dụng công nghệ này trong giáo dục.

Nguồn hình ảnh, Imperial College

Chụp lại hình ảnh,

Công nghệ sẽ được dùng để diễn giả từ New York và Los Angeles có thể tham gia

Công nghệ tượng tự đã được sử dụng để tạo hình ảnh động của Michael Jackson, Elvis Presley và những nhân vật nổi tiếng khác.

ĐH Imperial College London ban đầu sẽ hạn chế việc sử dụng nó cho các hoạt động của Trường Kinh doanh nhưng hy vọng công nghệ này cuối cùng có thể trở nên phổ biến.

"Đó là phương án thay thế là sử dụng phần mềm hội nghị truyền hình nhưng chúng tôi tin rằng công nghệ ba chiều có thể giúp diễn giả thể hiện biểu cảm hơn ", Tiến sĩ David Lefevre, giám đốc Phòng thí nghiệm Edtech của ĐH Imperial, nói với BBC.

"Các giảng viên có một màn hình có độ phân giải cao ở phía trước, cái có thể giúp họ chỉ cụ thể từng người và nhìn vào mắt họ. Giảng viên và người học thực sự có thể tương tác."

Nhiều người có thể xuất hiện cùng một lúc.

Tại sự kiện Phụ nữ với công nghệ vào hôm thứ năm, một màn trình chiếu sẽ có hai khách mời mà hình ảnh của họ sẽ được truyền từ Mỹ cùng với hai người nữa trên sân khấu. Tất cả bốn người được dự kiến sẽ có thể giao tiếp với nhau.

Về khía cạnh ngân sách

Nói đúng ra, những hình ảnh này không phải là ảnh ba chiều như hiệu ứng Ma của Pepper được các chính trị gia sử dụng như ứng viên tổng thống Pháp Jean-Luc Melenchon và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hay trong ngành giải trí.

Thay vào đó, họ sử dụng công nghệ được phát triển bởi một công ty Canada, có tên Arht Media.

"Vấn đề với hiệu ứng Ma của Pepper đó là nó rất phức tạp để khởi tạo và có thể tiêu tốn đến 150,000 Bảng Anh để chạy một sự kiện," ông Lefevre cho hay.

"Công nghệ này đơn giản hơn - diễn giả được chiếu lên màn hình kính với phông mềm đằng sau và sử dụng phần mềm để tạo hình ảnh có độ sâu".

"Chi phí thấp hơn nghìn lần, vì vậy lần đầu tiên các trường đại học có thể sử dụng công nghệ ba chiều."

Để gửi hình ảnh của họ, giảng viên cần phải sử dụng một "studio thu hình", trong đó bao gồm máy quay phim với phông nền màu đen trong khi được chiếu sáng từ cả hai phía.

Đại học Imperial có kế hoạch sử dụng hai studio ở nước ngoài- một ở Los Angeles, và cái thứ hai ở Toronto - cũng với một bộ dụng cụ cầm tay để các khách mời ở nước ngoài nói chuyện với sinh viên của mình.

Ngoài ra, Đại học này có ý định sử dụng công nghệ nói trên cho một giảng viên thuyết trình với trường kinh doanh của Tây Ban Nha vào tháng hai.

Ngoài việc cung cấp một phương tiện để giảm bớt sự bất tiện, giúp thu hút nhân tài từ nước ngoài bằng việc giảm đi việc phải di chuyển, Đại học Imperial nói công nghệ ba chiều còn có những lợi ích khác.

Nguồn hình ảnh, Arht Media

Chụp lại hình ảnh,

Imperial tin rằng lợi ích thu được lớn hơn những hạn chế khi sử dụng công nghệ ba chiều

Diễn giả phổ cập có thể được chiếu cùng một lúc cho nhiều giảng đường.

Các cuộc nói chuyện cũng có thể được ghi lại và phát lại để sử dụng sau này, mặc dù điều này sẽ mất đi tính tương tác với khán giả.

Nhược điểm của công nghệ này đó là diễn giả sẽ không tham gia cuộc trò chuyện với độc giả sau buổi thuyết trình. Ngoài ra, luôn có nguy cơ bị trục trặc kỹ thuật.

Nhưng Đại học Imperial tin rằng lợi ích thu được lớn hơn những hạn chế khi sử dụng công nghệ ba chiều.

"Nó sẽ là một trong những công nghệ được sử dụng," Tiến sĩ Lefevre nói.

"Miễn là công nghệ này hoạt động theo cách chúng tôi dự đoán, tôi tin rằng nó sẽ trở nên khá phổ biến."