Buổi hẹn hò làm ra đời công ty trị giá 10 triệu bảng

Radha Vyas và Lee Thompson Bản quyền hình ảnh SIMON DAWSON
Image caption Radha Vyas và Lee Thompson quen nhau qua một trang web hẹn hò trực tuyến

Chương trình hàng tuần của đài BBC 'The Boss' với series đề cập đến những nhà lãnh đạo kinh doanh khác nhau trên thế giới. Tuần này chúng ta nói về Radha Vyas và Lee Thompson, những nhà sáng lập hãng du lịch Flash Pack.

Khi Radha Vyas hẹn hò lần đầu với một chàng trai cô quen qua mạng trực tuyến, cô ít biết được rằng vào cuối đêm hôm đó họ sẽ bắt đầu yêu nhau…và lên kế hoạch kinh doanh cùng nhau.

Radha 32 tuổi và trở lại năm 2012, khi website hẹn hò 'gán ghép; cô với một chàng trai tên Lee Thompson vì cùng có tình yêu chung với du lịch.

Đoàn tùy tùng du lịch của tầng lớp giàu có

Philippines đóng cửa khu du lịch vì ô nhiễm

Khách du lịch TQ tăng: mừng hay lo?

Đạo diễn Mỹ thành Đại sứ du lịch Việt Nam

Khi cùng uống trong một quán bar tại London, cô nói với Lee rằng cô nhận thấy một 'cơ hội' trong thị trường với loại hình công ty cung cấp các kì nghỉ phiêu lưu cho những người độc thân trong độ tuổi 30 và 40.

Cô cho rằng trong khi lứa tuổi từ 18 đến 30 rất được chú trọng với loại hình du lịch có tổ chức này, thì ở độ tuổi lớn hơn, như lứa tuổi của cô lại không có nhiều những đơn mời chào như vậy.

Lee, 31 tuổi, đồng ý, và họ bắt đầu thảo luận về ý tưởng này đầy sôi nổi.

Bản quyền hình ảnh FLASH PACK
Image caption Công ty Flash Pack hiện tại cung cấp những kì nghỉ với hơn 56 điểm đến

'Càng nói nhiều về ‎ý tưởng kinh doanh, chúng tôi càng thấy phấn khích hơn,' Radha nói.

'Và trong vài tuần, chúng tôi không chỉ là những cặp đôi đơn thuần mà còn là những đối tác kinh doanh đầy tiềm năng.'

Cho đến ngày hôm nay, cả hai đã kết hôn và là những nhà sáng lập, đồng sở hữu của Flash Pack. Công ty có hơn 10.000 khách hàng trong độ tuổi 30 và 40 mỗi năm trong các kì nghỉ nhóm đến các địa điểm như Việt Nam, Campuchia, Sri Lanka và Jordan.

Bí kíp để nghỉ phép liên tục đi chơi xa

Dân trung lưu VN tiêu tiền vào đâu?

Ubud, thiên đường của dân 'du mục digital'

Radha nảy sinh ra ý tưởng cho kinh doanh vào trước đó vào năm 2012 khi cô muốn đi nghỉ, nhưng tất cả các bạn cô 'đều đã an cư, hoặc không có thời gian nghỉ việc'.

Cô quyết định sẽ tự mình thực hiện chuyến phiêu lưu. Cô đăng kí một chuyến đi theo nhóm đến Campuchia với những bạn trẻ ở độ tuổi thiếu niên hoặc trong lứa tuổi 20.

'Mọi người đều đáng yêu, nhưng vì họ trẻ hơn tôi rất nhiều nên có lẽ họ không hoàn toàn có cùng suy nghĩ như tôi,' cô nói

'Nó khiến tôi phải suy nghĩ - tại sao không có ai thiết kế loại hình du lịch này cho lứa tuổi của tôi'

Bản quyền hình ảnh FLASH PACK
Image caption Radha và Lee thừa nhận rằng tiến hành kinh doanh với người yêu đôi khi rất khó khăn

Khi mối quan hệ nở rộ trong một vài tuần sau buổi hẹn hò đầu tiên, cặp đôi bắt đầu nghiên cứu về ý tưởng kinh doanh và cho rằng nó thực sự có thể thành công.

Trong khi Radha tiếp tục công việc hàng ngày của mình trong lĩnh vực gây quỹ, và Lee làm việc như một nhà báo phóng viên ảnh, họ sau đó dành tất cả thời gian rảnh rỗi còn lại để đưa công ty vào hoạt động.

Họ đặt tên công ty là 'Flash Pack', viết tắt của 'Du lịch bụi siêu tốc', và cùng nhau góp vốn 15.000 bảng để ra mắt công ty.

Nhưng khi website bắt đầu mở cửa giao dịch vào tháng 1 năm 2014, với chỉ một hạng mục - đó là chuyến nghỉ phiêu lưu đến Sierra Leone- thành công đã không đến ngay lập tức.

'Sáu tháng đầu tiên với mô hình kinh doanh này là hết sức khó khăn,' Radha nói

'Bạn nghe về tất cả những sự thành công thâu đêm, nhưng điều đó thực sự không xảy đến với chúng tôi.

'Chúng tôi bán được một kì nghỉ tới Sierra Leone, nhưng sau đó phải hoàn trả lại người đó vì chúng tôi không thể đưa thêm bất kì du khách nào khác vào chuyến đi'

Mặc dù vậy, tình hình kinh doanh của Flash Pack, với trụ sở chính tại London đã được cải thiện đáng kể sau khi Lee đưa ra một ý tưởng tiếp thị mà anh hy vọng sẽ lan truyền

Tháng 6 năm 2014, ngày hội bóng đá thế giới World Cup diễn ra. Anh nảy ra ý tưởng với một bức ảnh rất cụ thể.

'Tôi nhìn thấy bức ảnh một vài người công nhân đang ở trên đỉnh của Đấng Cứu Thế Giê-Su, một biểu tượng chúa Giê Su trên đỉnh núi ở Rio de Janeiro, và khung cảnh của thành phố này quả thật rất tuyệt vời,' Lee nói.

'Tôi nhận ra rằng nếu như tôi có thể đứng trên đó và chụp ảnh tự sướng thì nó sẽ được lan truyền rất rộng rãi.'

Bản quyền hình ảnh FLASH PACK
Image caption Bức ảnh selfie của Lee trên đỉnh bức tượng Đấng cứu thế Giê Su của thành phố Rio de Gianeiro đã thực sự được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Vì vậy, Lee đã thuyết phục Hội đồng Du lịch Brazil để anh thực hiện điều đó và anh đã chụp được bức ảnh của mình ở độ cao cách thành phố 738m.

Đúng như kì vọng, bức ảnh đã được sự được lan truyền, với 50 triệu sự tương tác trên mạng xã hội. Nó cũng kéo theo việc anh nhận được những cuộc phỏng vấn của các hãng tin lớn trên thế giới, và quan trọng hơn cả đã thúc đẩy được lượng truy cập rất lớn đối với website của Flash Pack.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bức tượng chúa Giê Su được đặt trên đỉnh ngọn núi của thành phố Rio de Janeiro, Brazil

Chằng bao lâu sau, công ty đã bán được hàng trăm kì nghỉ trong một tháng. Mô hình kinh doanh phát triển ổn định kể tử đó, với sự tăng trưởng hấp bốn lần hàng năm trong những năm gần đây.

Ngày nay, Flash Pack có doanh thu hàng năm khoảng 4 triệu bảng Anh và có giá trị 10 triệu bảng. Và giờ đây khi công ty có một số nhà đầu tư từ bên ngoài, Radha và Lee vẫn nắm giữ phần lớn cổ phần.

Vì sao nhiều người chi tiêu 'thả phanh' khi đi nghỉ?

Dân Venice biểu tình vì 'thiếu chỗ ở'

Lễ hội Carnival tràn ngập thông điệp chống tham nhũng

Joel Brandon-Bravo, một nhà bình luận ngành du lịch và là người sở hữu web giao dịch Travelzoom nói Flash Pack đã thành công với một thị trường chưa từng được phục vụ trước đó.

'Flash Pack là một trong số ít các công ty thực sự chú trọng việc phục vụ các du khách lẻ trong độ tuổi 30 và 40.' ông nói.

'Nó nhắm trực tiếp đến đối tượng này thông qua việc cung cấp những chuyến du lịch đầy cảm hứng được thiết kế đặc biệt cho du khách giàu có, ít thời gian, mong muốn được trải nghiệm và khám phá thế giới nhưng không có nhiều thời gian để lên kế hoạch cho mọi yếu tố của một chuyến đi.

'Với rất nhiều những blogger và người có tầm ảnh hưởng du lịch một mình, điều này chỉ ra rằng du lịch một mình có thể đạt được và là một điều tích cực để làm.'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ngày càng có nhiều người trong độ tuổi 30 và 40 mong muốn đi du lịch nhóm cùng nhau

Radha và Lee đều thừa nhận rằng tiến hành kinh doanh với bạn đời có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ của cả hai nhưng sau cùng đó là một điều tích cực.

'Tôi không thể hình dung được việc mình xây dựng công ty đơn lẻ,' Lee nói

'Xây dựng một công ty có thể vô cùng cô đơn, và có một ai đó cùng chia sẻ những khó khăn thăng trầm thật tuyệt vời.'

Khi mới bắt đầu kinh doanh, Radha và Lee từng đùa giỡn và chia sẻ vai trò. Giờ đây Radha là giám đốc điều hành trong khi Lee tự mô tả bản thân như là 'nhà sản xuất tin đồn' - tập trung vào việc PR và xây dựng thương hiệu.

Trong tương lai, công ty có kế hoạch mở văn phòng tại Bắc Mỹ, vì bây giờ hơn một nửa lượng khách hàng của công ty đến từ Mỹ và Canada. Công ty cũng muốn tiếp tục mở rộng số lượng các điểm du lịch mới.

"Không nhiều người đề cập đến độ tuổi từ 30 đến 40, vì vậy chúng tôi thực sự đã tìm thấy một khoảng trông trên thị trường," Radha nói.

Tin liên quan