Xin học bổng thạc sỹ và tiến sỹ ở Anh dễ hay khó?

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Xin học bổng Thạc sỹ ở Anh dễ hay khó?

Anh Trương Bình Nguyên, từng là sinh viên và hiện làm việc tại Khoa Vi tính trường Imperial College London, chia sẻ cùng độc giả BBC kinh nghiệm xin học bổng thạc sỹ và tiến sỹ ở Anh Quốc.

Theo anh Bình Nguyên, một trong những điểm quan trọng nhất để đủ tiêu chuẩn xin học bổng là phải có các bài báo hay công trình được đăng trên các tạp chí nghiên cứu.

Học bổng tại Anh thường có hai loại. Các học bổng được cấp bởi các tổ chức hay của chính phủ, như Học bổng Chevening chẳng hạn, thường dành cho bằng Thạc sĩ.

Bản quyền hình ảnh Jonathan McManus
Image caption Một tòa nhà xây dựng năm 1889, nay được dùng là nơi ở cho sinh viên và các phòng hội thảo của Imperial College London.

Còn học bổng tiến sỹ, Bình Nguyên cho biết, nên xin thẳng trực tiếp từ trường, từ giáo sư và tất cả những học bổng loại này đều được đăng trên trang web: https://www.jobs.ac.uk/

Tiêu chuẩn xin học bổng tại Anh, nhất là cho sinh viên quốc tế, khá là khó. Kinh nghiệm bản thân của Bình Nguyên là giáo sư thường tìm học sinh đã từng có bài nghiên cứu được công bố trên các tạp chí quốc tế hoặc các hội thảo.

Ngoài ra Bình Nguyên cũng có lời khuyên với những ai đang học Thạc sỹ là nên cố gắng định hướng nghiên cứu ngay trong thời gian một năm học Thạc sĩ.

Những ai có các bài viết đăng trên các tạp chí khoa học thì cơ hội xin được học bổng sẽ cao hơn rất nhiều.

Bản quyền hình ảnh Jonathan McManus/Getty Images
Image caption Beit Hall, một khu ký túc xá của sinh viên trường Imperial College London

Chủ đề liên quan

Tin liên quan