Bốn nguyên nhân khiến cổ phiếu Apple sụt giảm

Các lý do vì sao Apple để mất hàng tỷ đôla về giá trị thị trường trong mấy tuần qua. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Apple để mất hàng tỷ đôla về giá trị thị trường trong mấy tuần qua.

Apple từng có danh hiệu công ty nghìn tỷ USD của phố Wall.

Vượt tường lửa để đọc tin BBC

Những dòng điện thoại thời thượng 'trở về quá khứ'

5 điều cần biết khi bị chặn mạng

Là công ty đầu tiên của Hoa Kỳ đạt ngàn tỉ USD giá trị thị trường, ông lớn làng công nghệ kiến tạo ra những sản phẩm thời thượng; sở hữu khối tài sản lớn hơn cả nền kinh tế của một vài quốc gia; và còn nắm giữ lượng khách hàng cuồng nhiệt đến độ cắm trại qua đêm để được trải nghiệm sản phẩm mới.

Tuy nhiên, trong vài tuần gần đây, công ty đã giảm hẳn phong độ.

Giá trị cổ phiếu của Apple giảm 20% từ tháng Mười, ảnh hưởng xấu đến các cổ phiếu khác và tác động mạnh lên thị trường.

Hiện tại, giá cổ phiếu của Apple được niêm yết dưới mức 180 USD, và chỉ tăng 2.3% vào năm 2018.

Vì đâu mà Apple nên nỗi?

1. Các nhà đầu tư lo ngại về doanh số của iPhone

Vào tháng Chín, Apple tung ra một dòng sản phẩm mới nhưng nó không mang lại sự lạc quan về doanh thu cho họ.

Rất nhiều sản phẩm của Apple "dậm chân tại chỗ" trong quý‎‎ gần nhất. Và dự đoán mức tăng trưởng sẽ từ 0 đến 5% lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái vào mùa lễ hội - thời điểm mà các gia đình tích trữ những đồ điện tử mới nhất - làm các nhà đầu tư thất vọng, gợi nhắc thời điểm thị trường tuột dốc không phanh.

Image caption Biểu đồ cổ phiếu Apple 2018.

Thông báo mới nhất của việc cắt giảm sản phẩm với các nhà cung cấp của công ty - ví dụ như Lumentum - đã làm tăng lo ngại, mặc dù những động thái đó cũng khó để nói lên điều gì.

Mọi việc trở nên trầm trọng hơn, khi Apple quyết định ngừng công bố số lượng iPhone, iPad và các sản phẩm khác được bán ra mỗi quý‎, dấy lên mối nghi ngờ về uẩn khúc nào đó.

Daniel Ives, từ Wedbush Securities, nói việc ngừng công bố số liệu iPhone đã khiến tác động mạnh tới cổ phiếu Apple.

2. Giá thành cao sẽ đưa Apple vào tình thế nguy hiểm nếu như nền kinh tế đi xuống

Vài năm trở lại đây, Apple đã khắc phục sự sụt giảm doanh thu bán điện thoại bằng cách tăng giá - một động thái giúp công ty có thể đạt doanh số, cho dù ngành này đang thu nhỏ lại.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng toàn cầu và ở Mỹ đang chậm lại, và số liệu gần đây về sự tiêu dùng của khách hàng ghi nhận một sự trộn lẫn.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cổ phiếu Apple sụt giảm hơn 20% từ tháng 10.

Với 750 USD - mức giá thấp nhất cho một chiếc iPhone mới, thì doanh thu của công ty đang lâm vào nguy cơ giảm mạnh. Và dự đoán về lượng bán ra cũng càng làm tăng sự lo ngại.

Chuyên gia phân tích của CFRA nói: "Rõ ràng xu hướng giá bán trung bình không thể tiếp diễn mãi. Tôi nghĩ rằng mối quan tâm thật sự của các nhà đầu tư là họ có thể giữ được bao lâu.''

3. Các nhà đầu tư chưa tin tưởng vào dịch vụ của Apple

Apple đã xác định dịch vụ, bao gồm Apple Pay, Apple Music và Apple Store - là những hạng mục tăng trưởng tiếp theo. Apple đặt mục tiêu 50 tỉ USD từ doanh thu dịch vụ vào năm 2020, dựa trên nền tảng người dùng rộng lớn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đặt nhiều dấu hỏi. Ví dụ như, Apple chưa bao giờ chính thức chia sẻ những dự án dành cho truyền hình hay điện ảnh và mục tiêu thâm nhập vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vẫn tương đối mù mịt.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Apple đang xem xét dịch vụ để điều chỉnh sự tăng trưởng

Bà Carolina Milanesi - nhà phân tích làm việc tại công ty nghiên cứu thị trưởng Creative Strategies nhận đinh: các chuyên gia sẽ phải điều chỉnh kinh doanh bằng hình thức thanh toán nhỏ và điều độ hơn, thay vì dùng những ổ cứng lớn.

Dẫu vậy, bà Milanesi nghĩ rằng những lo lắng hiện tại là hơi vội vã.

"Nếu chúng ra hiểu rằng việc bán iPhone dù đang dậm chân tại chỗ hay giảm thì cũng không gì có thể bù đắp. Vì vậy, chắc chắn là có cơ sở cho những lo ngại, nhưng tôi cho là quá sớm."

"Nếu chúng ta không ghi nhận dịch vụ đúng như những gì mong đợi, thì những quan ngại là hợp lý."

4. Apple phản chiếu những vấn đề thị trường mang tầm lớn hơn - như căng thẳng thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc

Lĩnh vực công nghệ đang bị giáng một cú đánh mạnh mấy tuần qua, khi các nhà đầu tư chạy khỏi ngành này.

Tuy nhiên, sự xáo trộn này nói chung không tác động gì tới cổ phiếu Apple - cho tới khi Apple cập nhật cho các nhà đầu tư vào ngày 1/11.

Giờ đây, Apple cũng đã bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ thị trường, bao gồm các định giá quá lạc quan, lãi suất tăng, sự dao động của tiền tệ và căng thẳng thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc.

Ông Ives nhận định: "Đây thực sự là giai đoạn khủng hoảng." Tuy nhiên, ông vẫn tin tưởng vào sự khởi sắc của Apple trong giai đoạn tới.

"Vòng quay sản phẩm này có vẻ không chạm tới mức mà các nhà đầu cơ hy vọng. Dẫu vậy, tôi không cho rằng câu chuyện Apple có một thay đổi lớn hơn nếu chúng ta cẩn trọng trong tầm hai, ba, bốn năm nữa."

Tin liên quan