Kẻ thù ác liệt nhất của Facebook

Facebook bikini image Bản quyền hình ảnh Getty Images/Reuters

Facebook nên sợ ai nhất khi công ty này đang đối phó với một loạt các vụ bê bối về việc xử lý dữ liệu người dùng và vai trò của nó trong việc truyền bá tin tức giả mạo?

Có lẽ các chính trị gia Mỹ? Hay các nhà vận động bảo mật của Đức và các nhà giám sát EU?

Không, ứng cử viên của tôi là Damian Collins, thành viên của quốc hội Anh.

Là chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao (DCMS) ông Collins đã biến những gì khởi đầu là một cuộc điều tra tin tức giả mạo khá hạn chế và không tập trung, thành một cuộc điều tra pháp lý về hành vi của Facebook.

Zuckerberg bác bỏ ý kiến của Trump

Facebook bị phạt nửa triệu bảng Anh

Bê bối Facebook: Ai có dữ liệu của bạn?

Chính ủy ban này đã cung cấp nền tảng cho những người lên tiếng tố giác như Christopher Wylie và Brittany Kaiser, hai người cung cấp tất cả các loại tài liệu liên quan đến vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica và yêu cầu - cho đến nay không thành công - người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg xuất hiện trước ủy ban để giải thích.

Cuối tuần này, Damian Collins cho thấy ông đã chuẩn bị sẵn sàng để đi xa hơn trong việc đối phó với một công ty mà theo ông tỏ ra khinh thường Quốc hội Anh.

Ông ra lệnh cho một số cảnh vệ của Hạ viện nắm bắt tài liệu từ một doanh nhân Mỹ tham gia vào một vụ tranh chấp pháp lý với Facebook.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Damian Collins nhiều lần yêu cầu Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc Hội Anh

Hồ sơ vụ án này bắt đầu từ năm 2015 và liên quan đến nhà viết lập trình, Six4Three, người đứng sau một ứng dụng được sử dụng để làm nổi bật hình ảnh của phụ nữ trong bộ bikini.

Công ty Six4Three tức giận về những thay đổi trong quy tắc của Facebook, đã hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu người dùng và các tài liệu mà công ty cung cấp cho Facebook như là một phần của quy trình tiết lộ.

Chúng ta không biết tài liệu này có những gì - tòa án Hoa Kỳ đã ra lệnh tài liệu bị niêm phong, để bảo mật trong khi vụ án đang tiếp diễn.

Nhưng ông Collins dường như tin rằng những tài liệu này sẽ chứng minh là có liên quan đến yêu cầu của ủy ban DCMS về cách một nhà viết lập trình khác - Tiến sĩ Aleksandr Kogan - được phép truy cập vào dữ liệu ông đã trao cho Cambridge Analytica. Và ông đang xét xem có nên công bố những dữ liệu này hay không.

Facebook nói rằng trước hết vụ kiện của Six4Three không có căn bản pháp lý, và thứ hai việc Quốc hội Anhcông bố tài liệu bị niêm phong bởi các tòa án Hoa Kỳ là hành động vội vàng và sai.

Trong một câu trả lời thẳng thừng với Richard Allan, giám đốc chính sách công cộng châu Âu của Facebook, Damian Collins chỉ ra rằng "là một thành viên của Quốc hội", ông Allan nên quen thuộc với quyền hạn có thể sản xuất tài liệu và xuất bản chúng với sự bảo vệ đặc quyền của quốc hội.

Các thành viên của DCMS có vẻ tự tin vào quyền hạn của mình và vào chiều thứ Hai, ủy ban DCMS có cuộc gặp riêng để xét việc xuất bản các tài liệu.

Hôm thứ ba, họ tổ chức một buổi điều trần công khai, nơi Richard Allan của Facebook, sẽ là một trong những nhân chứng và có thể phải đối mặt với việc kiểm tra chéo về thông tin mà hệ thống pháp luật của Mỹ nói sẽ vẫn là riêng tư.

Có phải là Damian Collins đã vượt qua quyền hạn lần này?

Thách thức các tòa án Mỹ, sử dụng các thủ tục phức tạp không được sử dụng trong lịch sử hiện đại và tham gia vào một vụ kiện mà nguyên đơn dường như đang tranh luận rằng Facebook quá nghiêm ngặt về việc sử dụng dữ liệu chắc chắn là hơi mạo hiểm.

Nhưng đừng ai đánh giá thấp quyết tâm của một thành viên quốc hội trong việc cho một công ty truyền thông xã hội toàn cầu khổng lồ rằng nó không thể đứng trên luật pháp địa phương.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan