Facebook và "vấn đề người da đen''

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images

Có vẻ như Facebook đang ở trong tình cảnh họa vô đơn chí, vì một năm toàn những tai tiếng của công ty này lại bị ngập thêm những cáo buộc về cách quản trị kém cỏi.

Mark Luckie, một cựu nhân viên da đen của Facebook, người chuyên chịu trách nhiệm quản lý mối quan hệ của công ty với "những người có ảnh hưởng", phát biểu thẳng thừng rằng: "Facebook có vấn đề người da đen".

Liệu Facebook có đến ngày cáo chung?

Facebook 'đồng ý hợp tác với VN'

Kẻ thù ác liệt nhất của Facebook

Bài viết dài 2,500 chữ của ông Luckie, được phổ biến hôm thứ Ba, vạch ra những gì ông xem như nền văn hóa tuy quảng bá là đa dạng và tạo sự hoà nhập, nhưng không hề thực hành điều đó, của Facebook.

Trong một số tòa nhà ở công ty, ông Luckie cho biết, áp phích với hàng chữ "Black Lives Matter" còn đông hơn số người da đen hiện diện những nơi ấy.

Bản quyền hình ảnh Mark Luckie
Image caption Mark Luckie rời bỏ Facebook đầu tháng Mười Một, thất vọng vì nhận xét của mình về cách Facebook đối xử với người da đen

Ông Mark Luckie, trong bài viết, vạch ra việc ông, và các nhân viên da đen khác, thường cảm có cảm giác không thoải mái khi làm việc.

"Nhân viên da đen tại Facebook biết rằng nếu nâng cao tiếng nói, thì chúng tôi sẽ phải ̣đối diện với nguy cơ tạo bất lợi cho các mối quan hệ chuyên nghiệp sự thăng tiến trong sự nghiệp", ông viết.

Ngoài những người làm việc cho Mark Zuckerberg, ông Luckie cho biết ông cảm thấy người dùng da đen của Facebook cũng bị đối xử bất công.

"Người dùng da đen nhận thấy rằng những nỗ lực tạo ra 'không gian an toàn' của họ trên Facebook, để có nơi cùng trò chuyện thoải mái với nhau đang bị chính nền tảng này làm cho trật đường rầy."

"Những người dùng không da đen đang báo cáo những nỗ lực tích cực của họ là những lời nói đầy căm thù, mặc dù họ [người dùng da đen] thường không vi phạm các điều khoản sử dụng của Facebook."

Bình luận của ông Luckie gợn sóng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Và những gì xẩy ra sau đó rất phù hợp với mô hình quen thuộc: Facebook đưa ngay ra một tuyên bố hòa giải, chỉ để ngay sau đó những lời tuyên bố này bị xói mòn vì các cuộc thảo luận nội bộ bị rò rỉ ra ngoài có vẻ cho thấy một bức tranh khác.

'Vì tư lợi'

Đầu tiên là tuyên bố công khai, từ Anthony Harrison, phát ngôn viên của Facebook.

"Sự tăng trưởng trong việc có nhiều nhân viên từ các nhóm đa dạng hơn, làm việc trong nhiều chức năng khác nhau hơn, trên toàn công ty, là một yếu tố quan trọng trong thành công của chúng tôi."

"Chúng tôi muốn hết lòng hỗ trợ tất cả mọi nhân viên khi có các vấn đề được báo cáo và khi có sự tích tụ của các hành vi vi phạm. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể được để trở thành một công ty thực sự đa dạng và tạo sự hòa nhập."

Nhưng sau tuyên bố này là những rò rỉ bên trong.

Trong khi bài viết của ông Luckie chỉ mới được công bố hôm thứ Ba, nó đã được lưu hành tại Facebook từ ngày 8 tháng 11. Vào thời điểm đó, bài viết nhận được phản hồi từ Ime Archibong, giám đốc Quan hệ Đối tác Sản phẩm của Facebook.

Hôm thứ Ba, ông Luckie đã đăng câu trả lời của Ime trên Twitter, cho thấy rằng giọng công khai của Facebook không nhất thiết ăn khớp với những gì được nói với ông trong nội bộ.

Ông Luckie dường như đã cố gắng bảo vệ danh tính của ông Archibong bằng cách làm mờ tên và hình ảnh của ông, nhưng bỏ sót một chỗ đề cập đến "Ime" ở nơi khác trên màn hình, làm lộ nguồn gốc.

Ông Archibong - cũng người da đen - xác nhận ông đã viết những lời bình luận đó.

Ông Archibong mô tả bài viết của ông Luckie là "khá vì tư lợi và không trung thực" và cáo buộc Luckie có một "chương trình nghị sự ích kỷ chứ không phải là một ý tưởng tốt nhất cho cộng đồng và những người có thể được xem là bạn bè."

Tất cả mọi người, đương nhiên, có quyền có ý kiến ​​của mình. Và ông Archibong đã nói theo quan điểm cá nhân chứ không phải đại diện cho công ty.

Và, như vẫn thường xẩy ra trong một công ty lớn, trải nghiệm của mọi người có thể khác nhau và các ví dụ được đưa ra thường có tính cách giai thoại.

Nhưng tranh cãi này một lần nữa lại khơi lại nhận thức rằng Facebook bận tâm hơn với việc làm sao để công ty có một bộ mặt không xấu, hơn là thực sự tìm hiểu xem nó đang có vấn đề gì hay không. Một chính sách che đậy thay vì cải thiện.

Điểm mấu chốt là, số liệu thống kê cho chúng ta một hình ảnh khá rõ: Cộng đồng 2,7 tỷ người dùng của Facebook được điều hành bởi một lực lượng lao động, trong đó người da đen chiếm vỏn vẹn 4% - hoặc 1% nếu bạn chỉ tính những người viết lập trình.

Thực thể này không có gì là giai thoại cả.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan