Huawei: Tại sao Anh không cấm bộ kit 5G của công ty TQ?

Thiết bị hỗ trợ mạng 2G, 3G và 4G của Huawei vẫn được các công ty mạng điện thoại ở Anh sử dụng
Image caption Thiết bị hỗ trợ mạng 2G, 3G và 4G của Huawei vẫn được các công ty mạng điện thoại ở Anh sử dụng

Động thái của chính phủ New Zealand nhằm ngăn chặn Huawei cung cấp thiết bị 5G cho một mạng di động trong nước đã làm dấy lên câu hỏi tại sao nước Anh ít lo lắng hơn đến việc sử dụng công nghệ của công ty Trung Quốc.

Thông cáo báo chí từ Spark, công ty của New Zealand liên quan đến vụ việc, cho rằng việc triển khai đặt ra "rủi ro an ninh đáng kể" - một cách nói lịch sự rằng Bắc Kinh có thể sử dụng công nghệ này để theo dõi quốc gia hoặc phá vỡ liên lạc nếu xảy ra tranh chấp trong tương lai.

Mỹ và Úc đã cấm các hoạt động của Huawei liên quan đến các mạng di động thế hệ tiếp theo của họ.

Hãng ZTE của TQ 'có thể gây hại cho an ninh Anh Quốc'

Nhiều quốc gia đang 'cưỡng lại' Trung Quốc?

Hoa Kỳ và thế trận Cờ Vây đối với Trung Quốc

Điều đó có nghĩa là ba thành viên của liên minh tình báo Five Eyes đã hành động chống lại công ty có trụ sở ở Thâm Quyến. Và một thành viên khác là Canada cũng đang tiến hành tự đánh giá an ninh.

Vì vậy, có viễn cảnh rằng Vương quốc Anh có thể sớm là nơi duy nhất, cho phép Huawei đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dữ liệu cho mọi thứ từ công nghệ tự lái xe cho đến cảm biến thành phố thông minh.

"Có hai yếu tố ở đây: 5G sẽ được kết nối với mọi thứ khi chúng ta truy cập vào 'internet-of-things', Ewan Lawson, từ Viện cố vấn quốc phòng Rusi của Anh, cho biết.

"Và những lo ngại về phần cứng có nguồn gốc nước ngoài trước đây ít nhức nhối hơn so với hiện nay."

Về phần mình, Huawei nói: "[Chúng tôi] nhận thức rõ tuyên bố của Spark và chúng tôi đang xem xét tình hình.

"Là nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, chúng tôi vẫn cam kết phát triển các giải pháp đáng tin cậy và an toàn cho khách hàng của mình".

Anh có tự mãn không?

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Logo công ty Huawei

Chính phủ Anh lập luận là không.

"Chính phủ và các nhà điều hành viễn thông Anh làm việc với Huawei ở trong và ngoài nước nhằm đảm bảo Vương quốc Anh có thể tiếp tục được hưởng lợi từ công nghệ mới trong khi vẫn quản lý rủi ro an ninh mạng," phát ngôn viên của Văn phòng Nội các nói với BBC News.

Công việc đó bao gồm một cơ sở có biệt danh là Cell, ở Banbury, Oxfordshire, nơi nhân viên làm việc cho Huawei nhưng chịu trách nhiệm với GCHQ về lỗi bảo mật trong các sản phẩm của công ty.

Nó không tìm ra bằng chứng của 'cửa hậu' (backdoor) ẩn hoặc những nỗ lực cố ý của bất kỳ thủ đoạn lừa bịp nào. Nhưng báo cáo cuối cùng đã xác định những thiếu sót dẫn đến cảnh báo rằng nó chỉ có thể cung cấp "bảo đảm giới hạn" mà không đe dọa công ty.

Chính phủ Anh cũng được cho là đã đưa ra cảnh bảo hồi tháng trước, khi họ gửi thư cảnh báo các công ty viễn thông rằng việc đánh giá cơ sở hạ tầng của họ có thể dẫn tới "những thay đổi trong quy tắc hiện hành" mà sẽ được xem xét khi "quyết định mua".

Huawei không bị đề cập trong danh sách, nhưng tờ Financial Times - nơi đã cho phát hành bức thư - nói rằng một số giám đốc điều hành công nghiệp giải thích điều đó có nghĩa là vẫn có thể có lệnh cấm.

Nhưng những người khác có nghi ngờ của họ, lưu ý rằng yếu tố chính trị cũng đóng vai trò.

"Lá thư đã được gửi đi nhưng vấn đề vẫn là trong trường hợp không có bất kỳ bằng chứng cuối cùng nào về một vấn đề, nguy cơ an ninh không xác định phải được cân nhắc trước các cơ hội thương mại," ông Lawson nói.

"Nếu Huawei bị cấm, chúng ta không biết mức độ Trung Quốc có thể từ chối làm ăn với chúng ta trong các lĩnh vực khác - và thời điểm đó sẽ không phải là tốt vì có quá nhiều chú ý vào tác động kinh tế tiềm tàng của Brexit."

Mối quan hệ hiện tại của Huawei với Anh như thế nào?

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Huawei giới thiệu về sản phẩm của mình

Huawei mở văn phòng đầu tiên ở Anh vào năm 2001 và sớm có các thiết bị được BT và Vodafone đưa vào sử dụng để hỗ trợ dịch vụ 2G, 3G và 4G cũng như dịch vụ internet "siêu nhanh" và các loại kết nối băng thông rộng khác cho hộ gia đình và doanh nghiệp.

Bộ kit của nó bao gồm ăng-ten điện thoại di động và bộ định tuyến và thiết bị chuyển mạch.

Hầu hết các mạng di động của Anh như Vodafone, EE và Three đều đang hợp tác với Huawei để chuẩn bị cho dịch vụ 5G của họ.

Cha đẻ của mạng di động O2 là Telefonica cũng đã thử nghiệm thiết bị mới của mình ở nơi khác và báo hiệu rằng nó cũng có thể được sử dụng ở Anh.

Ngoài ra, Huawei nói họ đã phát triển nghiên cứu và các mối quan hệ hợp tác phát triển với nhiều tổ chức học thuật hàng đầu thế giới, bao gồm Đại học Cambridge, Oxford, Cardiff và đại học Imperial.

Ban giám đốc của Huawei ở Anh gồm Lord Browne, cựu giám đốc của BP, và Ngài Andrew Cahn, cựu công chức cấp cao.

Huawei có thực sự là mối lo?

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Huawei

Công ty này muốn mô tả nó như một công ty tư nhân thuộc sở hữu của các nhân viên mà không có quan hệ với chính phủ Trung Quốc ngoài những người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Nó cũng có thể tuyên bố là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào nghiên cứu và phát triển - năm ngoái công ty này đầu tư hơn 13,2 tỷ USD và cho biết con số này thậm chí sẽ còn cao hơn vào năm 2018.

Nhưng giới phê bình chỉ ra rằng nhà sáng lập truyền thông của công ty, Ren Zhengfei, là một cựu kỹ sư trong quân đội và gia nhập Đảng Cộng sản năm 1978.

Hơn nữa, họ đặt câu hỏi làm thế nào để doanh nghiệp lớn của Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi Bắc Kinh.

Giáo sư Anthony Glees, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Tình báo thuộc Đại học Buckingham cho biết: "Thực tế được thừa nhận ở Trung Quốc là mối quan hệ giữa các công ty Trung Quốc và nhà nước phải rất gần gũi."

"Nhiều nước khác nói không [với Huawei về công nghệ 5G].

"Chúng tôi đối mặt với vấn đề muộn vì chúng tôi đã để cho họ vào."

Một chuyên gia an ninh mạng hàng đầu khác đồng ý rằng Huawei có thể bị yêu cầu làm vô hiệu hóa thiết bị mà họ đã bán.

"Lo lắng trước đó về 5G là liệu có nguy cơ hiện hữu của việc Trung Quốc đang ở vị thế có thể thực hiện một cuộc tấn công từ chối dịch vụ Dos nhằm vào Anh trong một thời điểm căng thẳng quốc tế," Ross Anderson, giáo sư về bảo mật kỹ thuật tại Đại học Cambridge.

"Rõ ràng có nguy cơ đó. Trung Quốc sử dụng lối chơi cứng rắn và chúng ta đang hy vọng hão huyền trong nhiều năm rằng họ sẽ trở lên tốt vì họ giàu hơn nhưng điều đó đã không xảy ra."

Hiện tại, Bắc Kinh rất kín đáo để được nhìn nhận là quá mạnh trong việc nhảy vào hàng thủ của Huawei.

Chính phủ Trung Quốc cảnh báo chống lại "chủ nghĩa bảo hộ" khi thỏa thuận bán điện thoại của Huawei ở Mỹ gặp khó khăn và tiếp đến là "thực hiện phân biệt đối xử" khi Úc cấm các công ty mạng trong nước sử dụng thiết bị 5G của Huawei.

Úc dự kiến thông qua luật chống nước ngoài can thiệp

Trung Quốc: Lệnh cấm của Mỹ 'đe dọa' ZTE

Nhưng giới chức Trung Quốc đang bị bận tâm bởi mối đe dọa của Tổng thống Trump về các thuế quan thương mại nhiều hơn nữa và họ có thể thấy bất kỳ nỗ lực nào nhằm giúp Huawei có khả năng phản tác dụng.

Mặc dù vậy, không khỏi bất ngờ trước quyết định loại nhà sáng lập của Huawei ra khỏi danh sách 100 người có đóng góp quan trọng cho kinh tế Trung Quốc trong 40 năm qua vừa được đăng trên Nhật báo Nhân dân của Đảng Cộng sản.

Vẫn không rõ liệu điều đó là vì ông Ren được xem là quá gần gũi hay không đủ gần gũi với chính phủ.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan