Bùng nổ trào lưu nhân vật 'thực tế ảo' trên YouTube và Instagram

Những Youtubers thực tế ảo

Nguồn hình ảnh, DENGEKI ONLINE

Chụp lại hình ảnh,

Những Youtuber thực tế ảo thường là những nhân vật hoạt hình và được kiểm soát bởi người dùng

Một loại hình nhân vật thực tế ảo mới đang ngày càng được ưa chuộng trên các trang mạng internet. Những nhân vật này có thể nói chuyện trên YouTube hoặc đăng hình trên Instagram giống như người thật.

Kizuna AI có khoảng 2.3 triệu người theo dõi trên YouTube. Kênh này đăng video gần như mỗi ngày.

Trong các video, một nhân vật có tên Kizuna trò chuyện qua ống kính máy ảnh về cuộc sống, tình yêu và một số loại trò chơi .

Nhưng Kizuna cũng là một công trình của CGI (công nghệ mô phỏng hình ảnh qua máy tính).

Kizuna là một nhân vật hư cấu, được mô phỏng là một phụ nữ trẻ tuổi, lồng tiếng bởi một diễn viên và là sản phẩm thông minh nhân tạo AI.

Dạng nhân vật như Kizuna nằm trong xu hướng ngày càng phát triển tại Nhật Bản, được gọi là 'YouTube ảo' hay 'VTubers'.

Giống như các Youtuber thông thường, những nhân vật kiểu như Kizuna này nói về các chủ đề hàng ngày từ những mối quan hệ cho đến các chương trình truyền hình.

Những nhân vật thực tế ảo như Kizuna được tạo ra bằng công nghệ cảm biến chuyển động và loại hình nhân vật này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Hồi đầu năm, công ty nghiên cứu dữ liệu có trụ sở tại Tokyo, User Local Inc nói số lượng những VTubers đã vượt quá 4000; tăng nhiều hơn gấp đôi con số hai tháng rưỡi vừa qua.

Nguồn hình ảnh, A.I. CHANNEL

Chụp lại hình ảnh,

Kizuna AI có khoảng 2.3 triệu người theo dõi trên YouTube.

Không chỉ riêng Nhật Bản quan tâm đến những nhân vật kiểu như này.

"Đây là một xu hướng đã thu hút được nhiều sự chú ‎ý trong năm qua," Minoru Hirota, người đang nắm giữ trang web tin tức thực tế ảo, Panora.

"Kizuna Ai trở nên phổ biến tại Châu Âu và Mỹ, cũng như là Thái Lan và Hàn Quốc. Hơn một nửa lượng người theo dõi kênh YouTube này đến từ nước ngoài."

Kể từ khi Kizuna bắt đầu làm video vào năm 2016, một làn sóng những Vtubers khác cũng nổi lên.

Trong đó bao gồm cô gái có đôi tai mèo Kaguya Luna, Baacharu - nhân vật xuất hiện giống như một chú ngựa - và Nekomasu; 'Một cô gái dễ thương có đôi tai cáo, nhưng có giọng nói của một người đàn ông đang làm việc bán thời gian tại một cửa hàng tiện lợi", Hirota giải thích.

Hồi tháng 8 năm nay, hãng thu âm của Nhật Bản Sacra Music có tổ chức một buổi hòa nhạc cho nhân vật Kaguya Luna, quy tụ được 200 khán giả.

Thay vì một địa điểm cụ thể, sự kiện được diễn ra trên nền tảng kỹ thuật số.

Mỗi khán giả sẽ ngồi tại nhà và sử dụng tai nghe thực tế ảo để tham gia vào 'buổi hòa nhạc' này.

'Đã có tiền lệ'

Những Vtuber như Kaguya Luna và Kizuna AI không phải chưa có tiền lệ.

Năm 2007, công ty truyền thông Nhật Bản Crypton Future quyết định họ muốn một nhân vật đáng tin cậy trở thành hình ảnh cho phần mềm tổng hợp giọng nói của hãng.

Và kết quả là Hatsune Miku, một nhân vật nữ với bím tóc màu ngọc lam xuất hiện trong rất nhiều truyện tranh, anime, những trò chơi và cuối cùng xuất hiện 'trực tiếp' trong buổi hòa nhạc.

Ở phương Tây, cùng thời điểm các Vtuber nổi lên tại Nhật Bản, một số nhân vật thực tế ảo cũng đã xuất hiện trên Instagram.

Chẳng hạn như Lil Miquela đã thu hút được 1.5 triệu người theo dõi với những bức ảnh tự sướng.

Tự xưng là người mẫu 19 tuổi mang hai dòng máu Mỹ và Brazil, Lil Miquela thậm chí còn có mốt quan hệ với những Instagrammer sử dụng công nghệ CGI - tất cả đều được kết nối với một công ty có trụ sở tại LA cùng sự hỗ trợ của các công ty đầu tư mạo hiểm lớn.

Một ngôi sao thực tế ảo khác là Shudu Gram, người gây ra sự nhầm lẫn lớn khi cô xuất hiện trên sân khấu vào năm 2017 với những hình ảnh được cách điệu cao cùng những chiếc vòng cổ vàng iindzila to lớn, hay được đeo bởi người Ndebele tại Nam Phi. Những tấm ảnh được dàn dựng như chụp ảnh thời trang, mặc dù chúng thực sự đã được tạo bằng phần mềm 3D.

Một đặc tính văn hóa hấp dẫn

Lý do cho sự nổi lên của những nhân vật thực tế ảo này có thể xuất phát từ tiền bạc.

Tiến sĩ Kirsch đề cập đến văn hóa 'Otaku' của những người say mê phim hoạt hình và truyện tranh Nhật Bản.

"Đây là đặc tính văn hóa đầy hấp hẫn, và những thương hiệu đã chi tiền cho việc này một cách có chủ đích. Những Youtuber ảo này đang tạo nên một làn sóng lớn giống nhau."

Nguồn hình ảnh, WIKIMEDIA COMMONS

Chụp lại hình ảnh,

Một vài VTubers, bao gồm Kizuna AI, là những nhân vật nổi tiếng cho giới cosplay tại Nhật Bản

Giống như các Youtuber thông thường hoặc những người có tầm ảnh hưởng trên Instagram, những nhân vật như Kizuna AI và Lil Miquela thu hút sự chú ý từ các công ty lớn.

Những công ty này sẽ trả tiền để các sản phẩm của họ trở nên nổi bật.

Thật vậy, việc sử dụng những nhân vật hoàn hình bằng công nghệ CGI thay vì con người mang đến những lợi ích nhất định.

Lauren Hunter, một người thường tham gia cosplay nói:

"Tôi nghĩ rằng sự tự nhiên khi quảng cáo giúp các nhân vật Vtuber tại Nhật Bản làm được nhiều điều thú vị hơn so với người thường,

Và chúng cũng dễ dàng kiểm soát và có khả năng tiếp thị tốt hơn."

Wilson cũng có cảm nhận giống như vậy. Anh có thể hình dung ra thời điểm các hãng thời trang sở hữu riêng cho mình những nhân vật CGI cho riêng họ, giống như Hatsune Miku của Crypton Future, mỗi hãng có các kênh truyền thông xã hội riêng.

Xem thêm tin về Nhật Bản: