Sân bay Gatwick mở lại sau hỗn loạn và cảnh sát vẫn tìm kẻ lái drone

Gatwick
Chụp lại hình ảnh,

Các chuyến bay hôm thứ Sáu 21/12 sẽ đón 126 nghìn hành khách ở Gatwick

Phi trường quốc tế Gatwick ở ngoại ô London đã hoạt động trở lại sau khi phải đóng đường băng từ tối thứ Tư, gây gián đoạn nghiêm trọng cho hàng vạn hành khách dịp trước kỳ nghỉ Giáng Sinh ở châu Âu.

Các chuyến bay từ châu Á, Hoa Kỳ và châu Âu đang dần được phục hồi sau hai ngày hỗn loạn, gây thiệt hại lớn vì có thiết bị bay (drone) xâm nhập khu vực phi trường, gây nguy hiểm cho phi cơ.

Tuy thế, đến sáng thứ Sáu 21/12, cảnh sát Anh và quân đội vẫn chưa tìm được kẻ lái drone 'ẩn hiện' trong vùng ngoại vi phi đạo.

Theo điều tra sơ bộ, một người hoặc một nhóm người đã cố ý điều khiển một số drone bay ra bay vào sân bay Gatwick, bất chấp luật cấm đem các thiết bị bay điều khiển từ xa vào cách hàng rào bên ngoài của sân bay 1000 mét.

Ông Justin Burtenshaw, chỉ huy trưởng đơn vị cảnh sát vũ trang hai quận Sussex và Surrey, địa bàn của sân bay Gatwick nói việc tìm kiếm người điều khiển drone "rất khó".

"Cứ mỗi lần chúng tôi lại gần người điều khiển thì chiếc drone lại biến mất, và khi chúng tôi sắp mở lại đường băng thì nó lại bay ra."

Cảnh sát Anh đã xem xét cả phương án dùng súng bắn chiếc drone nhưng sau không thực hiện vì sợ làm hư hại các máy bay đậu trong phi trường.

Nếu bị bắt, người điều khiển drone, hiện bị cho là cố ý gây rối cho giao thông hàng không chứ không phải chỉ là chuyện đùa tình cờ nữa.

Cảnh sát nghi rằng người này, hoặc những người này có thể thuộc nhóm vận động cho môi trường vốn phản đối giao thông hàng không mà họ cho là "gây ô nhiễm".

Mỗi phút thiệt hại cả trăm nghìn đô la

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Norwegian Air, Easyjet, BA, China Eastern Airlines đều bị ảnh hưởng vì vụ drone

Chỉ trong ngày 20/12, tại Gatwick, sân bay dân sự lớn thứ nhì của Anh, có 765 chuyến bay phải hủy, đổi hướng hoặc hoãn.

Chừng 110 nghìn hành khách có lịch bay đến hoặc bay đi bị ảnh hưởng.

Nhiều người nằm vạ vật trong nhà ga hàng không và than phiền rằng nhiệt độ ở nhà ga phía Nam rất lạnh.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh sát và quân đội Anh vào cuộc theo dõi không gian trên phi đạo ở Gatwick nhằm đảm bảo sân bay có thể hoạt động trở lại

Không ít hành khách bay từ Trung Quốc, Singapore bị chuyển hướng lên Manchester, từ đó, họ phải đi xe khách quay về London mất 4 giờ.

Nhiều chuyến bay còn bị đổi hướng đáp xuống tận Paris hoặc Amsterdam và các hãng hàng không chỉ có thể tổ chức cho khách bay về Anh trong những ngày sau.

Hành khách được thông báo họ có quyền đòi bồi thường thiệt hại về thời gian, vé máy bay trong vụ việc này.

Nguồn hình ảnh, @benGuilbaud

Chụp lại hình ảnh,

Một thẻ lên máy bay của Easyjet lại có hình quảng cáo cho drone. Hãng hàng không này đã xin lỗi vì vụ việc.

Hiện chưa rõ thiệt hại tài chính cho các hãng hàng không và phi trường Gatwick là bao nhiêu, nhưng một ví dụ các báo Anh nêu ra là sân bay Dubai từng bị đóng một lần vì drone, gây thiệt hại 100 nghìn USD một phút.

Các báo Anh đã nói từ nhiều tháng qua về nguy cơ drone đâm vào phi cơ gây tai nạn.

Chỉ trong 12 tháng qua, sân bay Stansted, quận Essex, đã ghi nhận hai vụ drone bay sát phi cơ hành khách lúc hạ cánh.

Chụp lại hình ảnh,

Một thiết bị bay (drone) giá vài trăm bảng Anh có thể gây thiệt hại tiền triệu cho sân bay và các hãng hàng không

Giới chuyên gia hàng không cho hay một cú va đập vào kính buồng lái, hoặc drone bị hút vào động cơ đều có thể gây tai nạn thảm khốc cho phi cơ.

Xem thêm về hàng không: