Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft được khôi phục tại TQ

Trung Quốc Bản quyền hình ảnh FREDERIC J. BROWN

Microsoft xác nhận người dùng đã có thể truy cập vào công cụ tìm kiếm Bing tại Trung Quốc sau một thời gian ngừng hoạt động không rõ lý do.

Microsoft không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho việc không truy cập được trước đó.

"Chúng tôi có thể xác nhận rằng Bing từng không thể truy cập được ở Trung Quốc, nhưng hiện tình trạng này đã được khắc phục", Microsoft cho biết trong một tuyên bố mới.

Vụ việc từng gây lo ngại rằng dịch vụ tìm kiếm Bing có thể đã bị chính quyền Trung Quốc ngăn chặn.

Nhà chức trách Trung Quốc được biết đến nhiều trong việc dùng tường lửa ngăn chặn nhiều sản phẩm công nghệ của Mỹ, bao gồm Facebook và Twitter.

Google 'muốn mở phiên bản bị kiểm duyệt ở TQ'

TQ cấm phim Christopher Robin: Winnie the Pooh

VN với tự do Internet và nhà báo 'xung kích'

Tuy nhiên, GreatFire, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi tình trạng các trang web bị tường lửa của Trung Quốc chặn và giúp người dùng Internet tại nước này khắc phục được sự kiểm duyệt và phong tỏa các trang web, ho biết tình trạng không thể truy cập vào Bing ít có khả năng liên quan đến chính phủ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bing vẫn có mặt tại Trung Quốc dù chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ

GreatFire, trụ sở tại Trung Quốc, kiểm tra các đường dẫn từ Bing và phát hiện các kết quả trả về đã bị kiểm duyệt.

Điều này cho thấy Bing có thể đã bị kiểm duyệt từ trước theo quy định của đất nước hơn một tỉ dân, do sử dụng dịch vụ lưu trữ trên các máy chủ đặt tại nước này.

Chế độ kiểm duyệt internet của Trung Quốc, thường được gọi là "Bức tường lửa vĩ đại", sử dụng một loạt các biện pháp kỹ thuật để chặn các sản phẩm công nghệ nước ngoài và ngăn nội dung bị cấm.

Chính quyền Trung Quốc cũng tìm được cách phá vỡ các công cụ VPN, vốn cho phép người dùng vượt tường lửa.

Các dịch vụ nhắn tin và dịch vụ mạng xã hội khác có trụ sở tại Trung Quốc cũng phải chịu sự ngăn chặn, với việc cấm hoàn toàn các từ ngữ thể hiện bất đồng chính kiến hoặc chế giễu lãnh đạo chính trị cấp cao.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Baidu gần như thống trị thị trường công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc

Microsoft vẫn có thể hoạt động tại Trung Quốc, trong khi nhiều công ty công nghệ khác của Mỹ đã bị chặn hoặc đã ngừng cung cấp dịch vụ, tháo chạy khỏi đất nước này.

Trong số này có các ông lớn Facebook, Twitter và Google đều bị cản bởi "bức tường lửa vĩ đại."

Google đã đóng cửa công cụ tìm kiếm của mình tại Trung Quốc vào năm 2010, sau khi đối thoại với chính quyền Trung Quốc về tình trạng kiểm duyệt và bị hacker xâm nhập.

Dù vẫn có mặt tại đây, Bing chỉ giành được một thị phần nhỏ trong số các công cụ tìm kiếm khác ở Trung Quốc, nơi sản phẩm "cây nhà lá vườn" Baidu gần như thống trị hoàn toàn thị trường.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan