Sinh viên Anh giảm, nước ngoài tăng ở Oxford và Cambridge

Đại học Oxford và Cambridge là tên tuổi hạng nhất ở Anh Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đại học Oxford và Cambridge là tên tuổi hạng nhất ở Anh

Số liệu chính thức cho thấy, số lượng sinh viên người Anh tại hai trường Đại học Oxford và Cambridge giảm hơn 1,000 người so với thập niên trước.

Kẻ thất thu - người kiếm bộn với tấm bằng Đại học Anh

Dân Anh cổ bị thay 90% gene 4500 năm trước

Theo Cơ quan Thống kê Giáo dục Đại học và từ các trường đại học, số lượng sinh viên bản địa giảm lần lượt 7% tại Oxford và 5% tại Cambridge, so với năm học 2007-2008.

Trong khi đó, số lượng sinh viên quốc tế hiện chiếm 51% tại Oxford và 65% tại Cambridge.

Đại học Oxford nói rằng, họ chiêu sinh "những tài năng tốt nhất trên khắp thế giới".

Thông thường, sinh viên ngoài EU phải trả mức học phí cao hơn, và đối với những trường đại học và khóa học danh tiếng con số này có thể lên tới 30,000 bảng Anh mỗi năm.

Tuy nhiên, đại diện Oxford cho biết, việc tuyển các sinh viên quốc tế tại đây không được tuyển vào bị ảnh hưởng vì "mức học phí mà họ phải trả".

Tuyển sinh công bằng

Để được nhận vào học tại Oxford và Cambridge, sinh viên phải cạnh tranh rất khốc liệt, và đã có nhiều tranh cãi nổ ra xung quanh vấn đề tuyển sinh công bằng và thay đổi vị trí xã hội.

Thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên dân tộc thiểu số và thanh niên đến từ tầng lớp lao động da trắng là các đối tượng được kêu gọi xem xét ưu tiên.

Trong khi những cuộc tranh luận về mở rộng tuyển sinh vẫn đang diễn ra, số lượng sinh viên Anh được nhận vào học tại Oxford và Cambridge lại giảm đi đáng kể.

Trong năm học 2017-2018, chỉ có lần lượt khoảng 11,300 và 12,150 sinh viên người Anh theo học đại học tại Oxford và Cambridge, dù số lượng hồ sơ xin nhập học vào hai trường này tăng lên.

So với 10 năm trước, con số này đã giảm khoảng 1,200 sinh viên, trong đó Oxford giảm 720 và Cambridge giảm 480 sinh viên.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Hesa - cơ quan thống kê chính thức về giáo dục đại học, số lượng sinh viên quốc tế từ Châu Âu và ngoài Châu Âu lại tăng.

Tại các khóa cao học ở Cambridge, số lượng lượng sinh viên quốc tế thậm chí còn nhiều hơn sinh viên bản địa.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

'Khả năng chi trả'

Sir Peter Lampl, Chủ tịch tổ chức Sutton Trust nói, các số liệu cho thấy các trường đại học cần đặt "việc tuyển sinh mở rộng ở vị trí trung tâm của chính sách tuyển sinh".

"Oxford và Cambridge thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế, nhưng cần đảm bảo được sự cân bằng về thành phần sinh viên."

"Điều này có nghĩa là, việc tiếp nhận sinh viên bản đại hay quốc tế vào trường phải dựa trên yếu tố học lực, chứ không phải là khả năng chi trả của họ", Sir Peter nói.

Một đại diện trường Oxford cho biết, tiêu chuẩn tuyển sinh áp dụng cho sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế của Oxford là giống nhau. Tất cả đều chỉ dựa trên "tài năng và khả năng học tập" của sinh viên, và thông thường tỉ lệ sinh viên người Anh đạt được tiêu chí này cao hơn sinh viên quốc tế.

"Sinh viên chỉ được nhận vào trường khi chứng minh được tiềm năng học tập của mình thông qua cạnh tranh mở, theo quy trình tuyển sinh nghiêm ngặt", đại diện này nói thêm.

'Thực tế đáng buồn nhưng khó tránh khỏi'

Một phát ngôn viên trường Đại học Cambridge nói:

"Hồ sơ nhập học đại học từ sinh viên quốc tế đã tăng 56% trong thời gian qua, điều này có nghĩa là sinh viên bản địa phải chịu cự canh tranh rất lớn."

Nick Hillman, Giám đốc Viện Chính sách Giáo dục Đại học cho biết, việc giảm số lượng sinh viên bản địa tại Oxford và Cambridge là "kết quả đáng buồn nhưng khó tránh khỏi" cho thực tế quốc tế hóa, dù tổng số lượng sinh viên theo học tại đây vẫn giữ nguyên.

"Trong trường hợp này, cần phải tiếp nhận thêm sinh viên bản địa vào trường", ông Hillman nói.

Ông Hillman cũng cho hay nếu Oxford và Cambridge không muốn "mất đi" sinh viên người Anh, thì họ buộc phải "đối mặt với sự thật và mở rộng tuyển sinh".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đại học Cambridge
Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đại học Oxford

Gấp đôi số lượng sinh viên

Văn phòng sinh viên (OFS), cơ quan quản lý giáo dục đại học, mong muốn nhiều thanh niên có hoàn cảnh khó khăn theo học đại học.

Tuy nhiên, cơ quan giám sát này cũng cho biết điều này đồng nghĩa với việc tổng số sinh viên theo học tại các trường đại học sẽ phải tăng lên.

Theo OFS, nếu tỉ lệ người trẻ theo học đại học tăng tối đa 20%, thì các trường đại học của nhóm Russell ở Anh sẽ phải nhận vào số lượng sinh viên tăng gấp đôi.

Các số liệu của Hesa cũng chỉ ra rằng, tỉ lệ người lớn bỏ học rồi sau đó quay lại sụt giảm đáng kể.

Tại Cambridge, nếu gộp cả những người tham gia các khóa học để nhận chứng chỉ cùng với sinh viên đại học, thì tổng số sinh viên bản địa đã giảm khoảng 29% trong suốt 10 năm qua.

'Cởi mở và đa dạng hơn'

Cả Oxford và Cambridge đều đã thực hiện nhiều chương trình tuyển sinh để thu hút sinh viên hơn.

Một đại diện Đại học Oxford nói rằng, Oxford cam kết trở thành một trường đại học "cởi mở và đa dạng hơn", thông qua tuyển sinh sinh viên là dân tộc thiểu số và sinh viên đến từ vùng khó khăn.

"Để duy trì vị trí dẫn đầu của mình chúng tôi cần cam kết đạt được sự cân bằng về thành phần sinh viên. Chúng tôi mong muốn Oxford sẽ trở thành tấm gương phản chiếu xã hội hiện đại, bao gồm cả việc tuyển sinh các tài năng trên khắp thế giới", người này nói.

Trong khi đó, đại diện Cambridge cho biết dù chịu áp lực tăng tổng số sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế, Cambridge đã mở rộng tuyển sinh, bao gồm việc tiếp nhận học sinh từ các trường công.

Đại diện Cambridge nói:

"So với các năm trước, chúng tôi đã đạt được những tiến bộ đáng kể về cách thức tuyển sinh mở rộng. Cambridge tiếp nhận sinh viên dựa trên năng lực, dù cho hoàn cảnh của họ có như thế nào."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan