Huawei kêu gọi 'Đừng tin vào mọi điều bạn nghe được'

A woman laughs while using her smartphone outside a Huawei store in Beijing on January 29, 2019.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Huawei tìm cách cải thiện hình ảnh tại Mỹ với việc chạy nguyên một trang quảng cáo trên báo Wall Street Journal, theo đó nói: "Đừng tin vào mọi điều bạn nghe được."

Trong một thư ngỏ, giám đốc điều hành của hãng, Catherine Chen, mời truyền thông Mỹ tới thăm hãng để làm sáng tỏ "những sự hiểu lầm" mà chính phủ Mỹ tạo ra.

Hoa Kỳ đã gây áp lực lên các đồng minh nhằm tránh dùng thiết bị Huawei với lý do an ninh quốc gia.

Chính phủ một số nước đã làm vậy, khiến hãng rơi vào thế khó.

"Tôi viết thư tới qu‎í vị với hy vọng chúng ta có thể hiểu nhau rõ hơn. Trong những năm gần đây, chính phủ Hoa Kỳ đã có một số hiểu lầm về chúng tôi," bà Chen nói trong thư.

Nội dung quảng cáo, được một phóng viên Wall Street Journal chuyên về an ninh mạng đăng lên Twitter, mời những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí Mỹ hãy "đến thăm các cơ sở, và gặp gỡ nhân viên của chúng tôi".

"Đừng tin vào tất cả những gì bạn nghe được. Hãy đến thăm chúng tôi. Chúng tôi rất mong được gặp các bạn," thư viết.

Đây không phải là lần đầu tiên Huawei nỗ lực tìm cách làm thay đổi hình ảnh của mình tại phương Tây. Gần đây, hãng đã tranh thủ tình yêu thể thao của New Zealand bằng cách đặt các quảng cáo trên hai báo lớn và trên các biển quảng cáo cỡ lớn.

"5G mà không có Huawei thì giống như môn rugby không có New Zealand," đó là nội dung quảng cáo.

Vì sao Huawei làm vậy?

Hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc đã là tâm điểm quốc tế trong thời gian gần đây. Một số quốc gia nêu quan ngại an ninh đối với sản phẩm của Huawei.

Australia, New Zealand, và Mỹ đã ban lệnh cấm hoặc chặn việc Huawei cung ứng thiết bị cho các mạng broadband di động 5G trong tương lai.

Hoa Kỳ cũng đang đưa ra các cáo buộc hình sự đối với Huawei và giám đốc tài chính của hãng, bà Mạnh Vãn Chu, trong đó gồm các tội danh rửa tiền, gian lận hoạt động ngân hàng, và đánh cắp bí mật thương mại.

Huawei bác bỏ việc có bất kỳ hành vi sai trái nào, và người thành lập hãng, Nhậm Chính Phi, gần đây nói với BBC rằng vụ bắt giữ con gái ông là mang động cơ chính trị.

Canada sẽ có cho tới cuối thứ Sáu để quyết định liệu có cho phép tiến hành phiên điều trần về việc chính thức dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu hay không.

Tuy nhiên, không phải nước nào cũng đều đang bị áp lực.

Những người phụ trách an ninh mạng của Anh gần đây xác định rằng bất kỳ rủi ro nào liên quan tới Huawei trong các dự án viễn thông của Anh đều được kiểm soát.

Các bình luận gần đây của ông Trump cũng được diễn giải rằng ông có quan điểm nhẹ nhàng hơn đối với Huawei.

Ông nói ông muốn Hoa Kỳ trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ thông qua cạnh tranh chứ không phải bằng cách chặn các bên khác; ông không nêu đích danh Huawei.