TPHCM nộp nhiều cho ngân sách VN mà bị hạn chế đầu tư

TPHCM Bản quyền hình ảnh Godong
Image caption TPHCM

Các con số về nộp ngân sách và đóng góp cho GDP cả nước cho thấy TP HCM vẫn là đầu tàu kinh tế nhưng bị bó chân bó tay khi muốn đầu tư.

Tại buổi làm việc hôm 12/4 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và giới lãnh đạo chủ chốt TPHCM, một loạt con số đã được nêu ra cho thấy nghịch lý lớn của đô thị này.

Theo trang web chinhphu.vn, Thủ tướng Phúc đề nghị TPHCM triển khai các nghị quyết, các kết luận của Trung ương để tiếp tục bứt phá, đóng góp 23-25% GDP và 27-28% tổng thu ngân sách cả nước.

Để Sài Gòn thành Singapore: Ước mơ 20 năm

Huyền thoại về Singapore và so sánh với Sài Gòn

Chợ Lớn thời VNCH và thời nay

Ông Tất Thành Cang đã làm gì ở đất Thủ Thiêm?

Bí thư Thành ủy TPHCM, tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân cũng xác nhận các con số này, và cho biết thêm:

"Dân số thành phố chiếm 9,5%, lao động chiếm 8,2% cả nước; đóng góp 27% thu ngân sách quốc gia nhưng chỉ được dùng 5,2%."

Theo ông Nhân thì "phần nộp ngân sách quá lớn, phần giữ lại ít quá".

"Thành phố có 9,5% dân số đúng ra phải được dùng 9,5% ngân sách. Đây là sự mất cân đối trầm trọng khiến thành phố không còn nguồn lực tài chính công để đầu tư cho hạ tầng."

Đây là vấn đề báo chí đã nêu ra rất nhiều và tại làm việc 12/04 với Thủ tướng Phúc, lãnh đạo TPHCM đề xuất cho xúc tiến xây Đường Vành đai 3, cho thành phố tạm ứng ngân sách 3.000 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án này, theo trang VnExpress.

Đây là dự án có quy hoạch đã được thông qua từ 2011 nhưng vẫn chưa xong.

Trong khi đó, nạn kẹt xe tại TPHCM đang diễn ra hàng ngày ở mức độ ngày càng kinh khủng.

Đi tìm chính sách?

Hồi tháng Hai vừa qua, có ý kiến trên trang Diễn đàn BBC News Tiếng Việt từ Hoa Kỳ cho rằng TPHCM có đầy cơ hội để "trở thành Singapore trong 20 năm tới".

Bản quyền hình ảnh Godong
Image caption Tìm bài thuốc gì cho các vấn đề của TP HCM đây?
Bản quyền hình ảnh Chau Doan
Image caption Một doanh nghiệp ở TPHCM

TS Phạm Đỗ Chí từ Florida viết:

Sài Gòn có thể phát triển dựa trên ba cột trụ kinh tế như nhiều chuyên gia đã đề nghị trước đây, nay chỉ cố thực hiện nhanh chóng hơn:

  • Phát triển một hệ thống du lịch "cấp cao" có chất lượng nổi tiếng như Singapore, thay vì thu hút làn sóng khách du lịch rẻ tiền, Tây ba-lô từ trước đến nay;
  • Thành lập và phát triển Khu Công nghệ cao "Saigon Silicon City", khuyến khích phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp mới đi đôi với phát triển công nghệ cao;
  • Chuẩn bị lập Trung tâm Giao dịch Ngoại hối trong 5 năm sắp tới, trước khi đủ điều kiện lập một Trung tâm Tài chính Vùng trong 10 năm tới.

Ý kiến này cũng cho rằng với làn sóng đầu tư bất động sản từ trong lẫn ngoài nước, TPHCM cần nâng cao tính minh bạch của các vùng qui hoạch và qui định đầu tư.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, theo báo Việt Nam, cũng thừa nhận những vấn đề mang tính vĩ mô, và chính sách chung cho thành phố:

"Dịch vụ là ngành kinh tế quan trọng nhưng 6/9 ngành dịch vụ tăng thấp hơn cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài có tăng nhưng chưa tương xứng với vị thế, nhu cầu, nhất là các lĩnh vực công nghệ cao."

"Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế biến, chế tạo rất khiêm tốn, chỉ chiếm 8% trong tổng số vốn đầu tư nước ngoài.

"Cải cách hành chính chưa đạt kết quả cao. Sức bật mới của Thành phố trong phát triển, vai trò trung tâm với miền Tây, miền Đông, các vành đai kết nối còn nhiều bất cập, phải tiếp tục tháo gỡ."

Cùng thời gian, có vẻ như tầm nhìn của một số quan chức TPHCM từ mấy năm qua còn bị dính vào tư duy 'đất đai' mà nổi bật là vụ tranh chấp và bồi thường nhiều vấn đề ở Thủ Thiêm.

Hôm 8/04, thành phố này bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhân dân đối với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, và bầu bà Nguyễn Thị Lệ vào chức đó, nhiệm kỳ 2016-2021.

Xem thêm:

Họa sĩ Pháp gốc Việt: 'Chọn đứng về phía tự do'

Kịch về Việt Kiều tại Pháp tạo tiếng vang

Chợ Lớn thời VNCH và thời nay

Chủ đề liên quan

Tin liên quan