Hãng xe điện Tesla điều tra xe bị nổ ở Thượng Hải

Tesla

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một mẫu xe Tesla Model S được giới thiệu tại Hong Kong (hình minh họa)

Nhà sản xuất xe hơi chạy điện Tesla cho biết họ đang điều tra một video trên truyền thông xã hội Trung Quốc dường như cho thấy một trong những chiếc xe của họ bị nổ ở Thượng Hải.

Trong một tuyên bố, Tesla cho biết đã cử một nhóm điều tra vấn đề, và không có báo cáo nào về thương vong.

Đoạn video chưa được BBC kiểm chứng cho thấy một chiếc xe hơi đang đỗ bốc cháy trong bãi đậu xe.

Tesla không xác nhận mẫu xe nhưng truyền thông xã hội xác định đó là Model S.

"Sau khi biết về vụ việc ở Thượng Hải, chúng tôi ngay lập tức cử một nhóm đến hiện trường đêm qua", bản dịch một tuyên bố của Tesla được đăng trên mạng truyền thông xã hội Trung Quốc - Weibo - cho hay.

"Chúng tôi đang tích cực liên hệ với các cơ quan liên quan và hỗ trợ xác minh. Theo thông tin hiện tại, không có thương vong."

Đoạn video cho thấy khói bốc lên từ một chiếc xe đang đỗ, màu trắng và vài giây sau đó, xe bốc cháy. Chỉ dấu thời gian trên video cho thấy vụ việc xảy ra vào tối Chủ nhật 21/4/2019, theo giờ địa phương.

Các sự cố trước đây liên quan đến xe Tesla bốc cháy dường như đã xảy ra trong khi những chiếc xe hơi đang di chuyển. Năm 2018, một chiếc xe Tesla do đạo diễn truyền hình người Anh Michael Morris lái đã bốc cháy, sau khi một xe Model S đã gặp sự cố tương tự ở Pháp vào năm 2016.

Một loạt vụ cháy liên quan đến xe Tesla Model S được ghi nhận cũng đã xảy ra từ năm 2013.

'Không ảnh hưởng danh tiếng'

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bên trong một chiếc xe hơi chạy điện của Tesla

Theo hãng tin Reuters, các nhà phân tích nói sự cố hỏa hoạn mới nhất có thể sẽ làm tăng sự chú ý đến an toàn của xe hơi chạy điện nhưng không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến doanh số hoặc danh tiếng của Tesla tại Trung Quốc trong khi nguyên nhân đang được điều tra.

"Trước đây Tesla đã gặp các sự cố hỏa hoạn, nhưng chúng đã không ảnh hưởng lớn đến uy tín của hãng này tại Trung Quốc," nhà phân tích Alan Kang tại LMC Automotive bình luận.

Vì cơ sở tiêu dùng của họ không đặc biệt bảo thủ và Trung Quốc đang thúc đẩy thị trường xe điện, nếu sự cố này chỉ là tình cờ, nó sẽ không ảnh hưởng lớn đến Tesla, ông nói.

"Tesla tự bốc cháy" là một trong những từ khóa phổ biến nhất trên Weibo vào thứ Hai, 22/4, với hơn 20 triệu lượt nhấp chuột, vẫn theo hãng tin Anh hôm thứ Hai.

Một số người sử dụng kêu gọi nhà sản xuất xe hơi nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, trong khi những người khác suy đoán về tác động đến giá trị của những chiếc xe Tesla hiện đang lưu hành trên đường. Tuy thế, vẫn có nhiều người còn tỏ ra hài hước về sự cố này.

"Một bài học tôi học được từ Tesla tự cháy nổ ở Thượng Hải là: Đừng bao giờ đỗ một chiếc xế hộp của bạn bên cạnh một xế hộp Tesla," một người bình luận viết.

Trong một sự cố riêng biệt và không liên quan, đối thủ của Tesla ở Trung Quốc, hãng Nio, cho biết trong một bài đăng trên truyền thông xã hội rằng một chiếc xe hơi thể thao điện ES8 đã bốc cháy hôm thứ Hai, 22/4, tại một trung tâm dịch vụ Nio ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, khi đang sửa chữa.

"Nio đã mở một cuộc điều tra để xác định nguyên nhân vụ cháy," hãng Nio thông báo, trong khi nói thêm rằng không có ai bị thiệt hại trong vụ việc.