Thương chiến Mỹ-Trung: Trump nói TQ 'vi phạm thỏa thuận'

Chụp lại video,

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói Trung Quốc đã "vi phạm thỏa thuận" trong các cuộc đàm phán thương mại, làm dấy lên không khí thù nghịch trước lúc hai bên chuẩn bị bước vào thương thuyết.

Những bình luận của ông Trump được đưa ra trong lúc Bắc Kinh nói họ sẽ trả đũa bằng "các biện pháp cần thiết" nếu như Mỹ nâng mức thuế quan đối với các mặt hàng Trung Quốc.

Hai bên sẽ có các cuộc đàm phán tại Mỹ vào thứ Năm.

Trước khi hai bên gặp nhau, ông Trump cáo buộc các lãnh đạo Trung Quốc là vi phạm nội dung mà Mỹ đang đàm phán trong vấn đề thương mại.

"Họ đã vi phạm thỏa thuận... Họ không thể làm vậy. Cho nên họ sẽ phải trả giá," ông Trump nói với các ủng hộ viên tại cuộc tập hợp ở Forida, và nói sẽ tăng gấp đôi mức thuế quan vào thứ Sáu.

Chuyện gì sẽ xảy ra vào thứ Sáu?

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm thứ Tư công bố thông báo chính thức rằng nhiều mặt hàng Trung Quốc, từ thiết bị điện, máy móc, phụ tùng xe hơi cho tới đồ nội thất, sẽ chịu mức thuế 25% bắt đầu từ thứ Sáu.

Biểu thuế quan lẽ ra đã tăng từ 10% lên 25% từ hồi đầu năm, nhưng được hoãn lại để hai bên đàm phán.

Nếu Mỹ áp biểu thuế mới, Trung Quốc nói sẽ trả đũa.

Ông Trump cũng nói Mỹ có thể sẽ 'nhanh chóng' đánh thuế mức 25% đối với các mặt hàng Trung Quốc trị giá 325 tỷ đô la nữa.

Đã hơn một năm trôi qua kể từ khi Tổng thống Trump quyết định xây dựng lại mối quan hệ thương mại Mỹ‎-Trung, và hiện hai bên vẫn đang cố gắng tìm giải pháp.

Hoãn để đàm phán

Ông Trump muốn đạt một mục tiêu lớn trong vai trò Tổng thống Hoa Kỳ: 'Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại', và làm thay đổi hoàn toàn mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung là một phần trong tham vọng này.

Tổng thống Trump nói rằng Mỹ mua hàng hóa từ Trung Quốc nhiều hơn so với Trung Quốc mua từ Mỹ, nhiều hơn tới gần gấp năm lần.

Ông nói như thế là không công bằng, cho nên ông quyết định áp biểu thuế quan lên lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ đô la.

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trump muốn Trung Quốc phải mua nhiều sản phẩm của Mỹ hơn

Chủ tịch Tập Cận Bình đáp trả bằng cách áp biểu thuế quan lên hàng hóa Mỹ, nhắm vào các mặt hàng nông sản như đậu nành.

Đây quả là một bước đi khôn ngoan, bởi ông Trump nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều nhà nông.

Nay, cả hai lãnh đạo đang tạm thời chấp nhận trì hoãn cuộc thương chiến trong lúc hai bên tìm cách tháo gỡ các vấn đề kẹt nhất.

Hoa Kỳ muốn Trung Quốc phải mua hàng Mỹ nhiều hơn, các công ty Mỹ phải được tiếp cận nhiều hơn tới thị trường Trung Quốc, và tài sản trí tuệ của Mỹ phải được bảo vệ, có nghĩa là không còn tình trạng chuyển giao công nghệ, không còn chuyện buộc phải liên doanh.

Và Washington muốn mình là bên duy nhất có quyền xem xét, đánh giá xem Bắc Kinh có giữ đúng các cam kết của mình đối với thỏa thuận thương mại hay không.

Trong vài tháng qua, các quan chức thương mại đã đang cố gắng đạt một thỏa thuận mà cả hai nhà lãnh đạo cùng có thể chấp nhận được.

Nhưng ngay cả khi họ công phu đưa ra được một giải pháp nào đó thì việc giải quyết cuộc thương chiến sẽ không chấm dứt mối cạnh tranh Mỹ-Trung.

Xem thêm: