'Cha đẻ' thiết kế iPhone sắp rời Apple

Jony Ive Bản quyền hình ảnh Getty Images

Jonathan Ive, một người Anh trong suốt hơn hai thập kỷ qua giúp Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, chuẩn bị thôi việc tại đây để thành lập liên doanh riêng.

Ngài Jonathan, nhà thiết kế iMac, iPod và iPhone, sẽ rời đi vào cuối năm nay để bắt đầu một công ty sáng tạo, LoveFrom, và Apple sẽ là khách hàng đầu tiên.

"Đây dường như là thời gian thích hợp và nhẹ nhàng để thực hiện thay đổi này", ông nói.

Ông chủ Apple Tim Cook cho biết "vai trò của ông trong sự hồi sinh của Apple không thể bị cường điệu hóa".

Nhưng sự ra đi diễn ra đúng vào thời điểm gã khổng lồ công nghệ đang có những thay đổi sâu rộng. Giám đốc bán lẻ Angela Ahrendts rời đi vào tháng Tư và các nhà đầu tư lo lắng về doanh số iPhone giảm.

Apple gợi ý giảm giá bán iPhone

Vì sao Microsoft đang thịnh, Apple sa sút?

Bản quyền hình ảnh Apple
Image caption Jony Ive tạo ra iMac vào năm 1998

Ngài Jonathan cho biết trong một tuyên bố: "Sau gần 30 năm và vô số dự án, tôi tự hào nhất rằng chúng tôi đã gây dựng một đội ngũ thiết kế, quy trình và văn hóa tại Apple mà không ai sánh kịp."

Có rất ít thông tin về LoveFrom, nhưng công ty sẽ có trụ sở tại California và một trong những lĩnh vực trọng tâm sẽ là các thiết bị công nghệ 'đeo trên cơ thể'. Tin tức về sự ra đi của ông xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn độc quyền trên tờ Financial Times.

Trong bài viết, Ngài Jonathan cho biết Marc Newson, một người bạn và đồng nghiệp tại Apple, cũng sẽ gia nhập công ty mới. Cũng sẽ có "một bộ sưu tập các sản phẩm sáng tạo" trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau ngoài thiết kế, ông nói.

Bản quyền hình ảnh Apple
Image caption iPhone là sản phẩm có lợi nhuận cao nhất trong lịch sử

Ông trở thành người đứng đầu phòng thiết kế của Apple vào năm 1996, khi công ty này đang trong gian đoạn tài chính khó khăn và phải cắt giảm nhân công. Bước ngoặt bắt đầu với iMac của Sir Jonathan năm 1998 và iPod năm 2001. Các sản phẩm đình đám khác bao gồm:

  • 2004 - iPod Mini
  • 2007 - iPhone
  • 2008 - MacBook Air
  • 2010 - iPad
  • 2015 - Đồng hồ Apple
  • 2016 - AirPods

Người sáng lập Apple, Steve Jobs, đã từng nói về Sir Jonathan: "Nếu tôi có một đối tác tinh thần tại Apple, thì đó là Jony."

Một trong những dự án gần đây nhất của Jonathan là hoàn thiện trụ sở công ty mới của Apple, Apple Park, một khu phức hợp cực kỳ hiện đại hợp tác thiết kế cùng các kiến trúc sư người Anh Foster + Partners.

Ben Bajarin, nhà phân tích của Creative Strategies, cho biết: "Đây là sự ra đi đáng kể nhất của người từng là một phần cốt lõi của câu chuyện tăng trưởng" dưới thời ông Jobs.

Bản quyền hình ảnh Apple
Image caption Apple Watch được ra mắt vào năm 2015

Ngài Jonathan, được Nữ hoàng phong tước năm 2012, sẽ không có người thay thế ngay lập tức tại Apple. Từ năm 2012, ông đã giám sát thiết kế cho cả phần cứng và phần mềm tại Apple, hai vai trò trước đây hoàn toàn tách biệt.

Apple cho biết vào thứ Năm 27/6, các vị trí sẽ lại được phân chia, với các trưởng nhóm thiết kế Evans Hankey đảm nhận vị trí phó chủ tịch thiết kế công nghiệp và Alan Dye trở thành phó chủ tịch thiết kế giao diện người dùng.

Phân tích của Rory Cellan-Jones

Phóng viên công nghệ

Steve Jobs và Jony Ive như là Lennon và McCartney của Apple - chúng ta không thể thấy công ty trở được như ngày nay mà không có sự hợp tác sáng tạo nhất trong lịch sử kinh doanh này.

Ive tương đối trẻ khi Jobs trở về Apple với sứ mệnh hồi sinh 'táo khuyết' dù trước đó bị chính công ty này đuổi. Ông chọn nhà thiết kế người Anh như một người đồng điệu về chí hướng, người chia sẻ nỗi ám ảnh của ông với tôn chỉ rằng vẻ ngoài của một sản phẩm cũng quan trọng như công nghệ bên trong nó.

Thành công đầu tiên của họ là iMac, trông khác hoàn toàn kiểu truyền PC truyền thống trông như chiếc hộp màu be vốn thống trị thị trường xưa nay, cho thấy máy tính có thể là những tác phẩm thiết kế đẹp.

Theo sau đó là iPod, iPhone và iPad, mỗi sản phẩm thiết lập các tiêu chuẩn mới trong thiết kế công nghiệp mà các đối thủ đổ xô bắt chước.

Bản quyền hình ảnh Apple
Image caption Giống như nhiều thiết kế khác của Ive, iPod được các đối thủ vội vã bắt chước

Sau khi Steve Jobs qua đời, có suy đoán rằng một ngày nào đó Jony Ive có thể trở thành giám đốc điều hành. Điều đó có vẻ khó xảy ra - thay vào đó, ông vẫn là chuyên gia thiết kế của công ty, giọng của ông thường xuất hiện trong các video sản phẩm mang tính biểu tượng của Apple trong khi Tim Cook lèo lái cỗ máy in tiền hùng mạnh tiếp tục tiến lên.

Trong những năm gần đây, ít thấy ma thuật Ive được thể hiện hơn. Tuy nhiên vẫn có những sản phẩm như Airpods- có lẽ sẽ sớm trở thành một tác phẩm kinh điển, hay chân đế màn hình Mac Pro với mức giá 999 đôla gây nhiều tranh cãi ngay cả với fan hâm mộ Apple.

Nhưng người đàn ông bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách thiết kế nhà vệ sinh và bàn chải đánh răng cuối cùng đã cho chúng ta huyền thoại iPhone, và từ lâu Ngài đã khẳng định vị trí của mình trong lịch sử.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan