2030: Robot sẽ 'thay thế 20 triệu việc làm trong nhà máy'?

Ngày càng có nhiều robot thay thế con người làm việc Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ngày càng có nhiều robot thay thế con người làm việc

Có đến 20 triệu công việc sản xuất trên khắp thế giới có thể bị thay thế bởi robot vào năm 2030, theo công ty phân tích Oxford Economics.

Những người bị thay thế công việc có thể thấy rằng vai trò tương đương trong lĩnh vực dịch vụ cũng bị áp lực bởi tự động hóa, công ty cho biết.

Tuy nhiên, tăng cường tự động hóa cũng sẽ thúc đẩy việc làm và tăng trưởng kinh tế, công ty cho biết thêm.

Khi điều dưỡng viên là robot

TQ dùng robot kiểm duyệt tin về ngày 4/6

Amazon thử nghiệm robot giao hàng

Robot sẽ cướp hết công ăn việc làm của con người?

Công ty kêu gọi hành động để ngăn chặn sự gia tăng về bất bình đẳng thu nhập đang gây thiệt hại.

'Sự trỗi dậy của robot'

Mỗi robot công nghiệp mới làm mất 1,6 việc làm sản xuất, công ty cho biết, với các khu vực có thay nghề thấp nhất vị ảnh hưởng nhiều hơn.

Các khu vực có nhiều người có kỹ năng thấp hơn, mà có xu hướng có nền kinh tế yếu hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, càng dễ bị mất việc hơn vì robot, Oxford Economics nói.

Image caption Phần trăm thay đổi trong việc sử dụng robot từ năm 2011 đến 2016 ở một số nước

Hơn nữa, công nhân ra khỏi lĩnh vực sản xuất, có xu hướng nhận được công việc mới trong lĩnh vực vận chuyển, xây dựng, bảo trì, và văn phòng và quản trị - những lĩnh vực đến lượt cũng sẽ dễ bị tự động hóa, công ty cho biết.

Trung bình, mỗi robot bổ sung được lắp đặt ở những khu vực có tay nghề thấp hơn có thể dẫn tới số việc làm bị mất cao gấp đôi so với khu vực có tay nghề cao hơn trong cùng quốc gia, làm gia tăng sự bất bình đẳng kinh tế và phân cực chính trị vốn đang tăng, theo Oxford Economics.

Phân tích của Rory Cellan-Jones, phóng viên công nghệ:

Chúng ta đã chứng kiến nhiều dự đoán rằng robot sẽ đẩy mọi người, từ công nhân nhà máy đến nhà báo, mất việc làm, với công việc văn phòng dễ bị tự động hóa.

Nhưng báo cáo này thể hiện một quan điểm có sắc thái hơn, nhấn mạnh rằng lợi ích năng suất từ tự động hóa sẽ thúc đẩy tăng trưởng, nghĩa là số công việc được tạo ra bằng số việc làm mất đi.

Và trong khi nó chứng kiến robot di chuyển ra khỏi các nhà máy và tham gia vào ngành công nghiệp dịch vụ, vẫn là trong lĩnh vực sản xuất, báo cáo cho biết họ sẽ chịu tác động nhất, đặc biệt là ở Trung Quốc nơi mà các đội quân công nhân có thể bị thay thế bằng máy móc.

Ở những nơi mà ngành dịch vụ đang bị đe dọa, chúng có mặt trong các ngành công nghiệp như vận chuyển hoặc xây dựng hơn là luật hay báo chí và những người có tay nghề thấp hơn chuyển từ sản xuất sang là những người dễ bị tổn thương.

Thách thức đối với các chính phủ là làm thế nào để khuyến khích sự đổi mới mà robot hứa hẹn mang lại trong khi đảm bảo rằng chúng không gây ra sự chia rẽ mới trong xã hội.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cần phải đảm bảo việc gia tăng robot sẽ không gây ra sự chia rẽ mới trong xã hội

Oxford Economics cũng nhận thấy công việc càng lặp đi lặp lại thì nguy cơ bị xóa sổ càng lớn.

Những công việc đòi hỏi lòng trắc ẩn, sự sáng tạo hoặc sự hiểu biết xã hội nhiều hơn thì càng có thể tiếp tục được thực hiện bởi con người "trong nhiều thập kỷ tới", công ty cho biết.

Công ty kêu gọi các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp, công nhân và giáo viên suy nghĩ về cách phát triển kỹ năng lực lượng lao động để đáp ứng sự gia tăng tự động hóa.

Khoảng 1,7 triệu việc làm sản xuất đã bị mất bởi robot kể từ năm 2000, bao gồm 400.000 ở châu Âu, 260.000 ở Mỹ, và 550.000 ở Trung Quốc, công ty cho biết.

Image caption Những nước có nhiều việc làm bị thay thế bởi robot nhất

Công ty dự đoán rằng Trung Quốc sẽ có tự động hóa sản xuất nhiều nhất, với khoảng 14 triệu robot công nghiệp vào năm 2030.

Ở Anh, vài trăm nghìn việc làm có thể bị thay thế, công ty cho biết thêm.

Tuy nhiên, nếu số lượng robot lắp đặt trên khắp thế giới tăng 30%, điều đó sẽ tạo ra thêm năm nghìn tỷ USD GDP toàn cầu, Oxford Economics ước tính.

Ở cấp độ toàn cầu, việc làm sẽ được tạo ra cùng với tỷ lệ bị mất đi, công ty nói thêm.

Tin liên quan