Brexit: Hãng BMW của Đức rút một phần chế tạo khỏi Anh

Emeli Sande Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một ngôi sao trong ngành giải trí Anh, Emeli Sande, ca sỹ, nhạc sỹ, rời một sự kiện ở Mayfair trên một chiếc BMW i3 chạy điện toàn phần hôm 08/3/2019 ở London (hình minh họa)

Hãng BMW của Đức đã di chuyển một bộ phận sản xuất động cơ ra khỏi nước Anh do Brexit, hãng Reuters cho hay hôm 09/7/2019.

Giám đốc sản xuất của hãng xe hơi của Đức cho biết tin trên hôm thứ Ba, trong một dấu hiệu nữa về các quyết định mà các công ty phải đưa ra để xử lý sự không chắc chắn về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Anh sẽ rời khỏi khối này vào ngày 31/10 và Jeremy Hunt và Boris Johnson, cả hai ứng cử viên đang cạnh tranh để thay thế Thủ tướng Theresa May, nói họ đã chuẩn bị cho việc nước Anh rời đi mà không có thỏa thuận, mặc dù đó không phải là lựa chọn ưa thích của họ.

Cựu giám đốc tình báo Anh quan ngại về Brexit

Vì sao kinh tế Anh có vẻ tốt bất chấp lo lắng Brexit?

VN cần Anh tham gia tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Việt Nam: ‘Cần minh bạch tài sản trước khi cổ phần hóa’

Ngành công nghiệp xe hơi, đều sụt giảm doanh số, sản xuất và đầu tư kể từ năm 2017, lo lắng rằng một sự rút khỏi EU vô trật tự có thể dẫn đến mức thuế lên tới 10%, chưa kể các vấn đề về thủ tục hành chính và nhiều chi phí khác.

Các hiệp định thương mại tự do cũng thường yêu cầu một hàm lượng địa phương tối thiểu vào khoảng từ 55 đến 60% với các cấu phần chế tạo của Anh được tính cùng với các bộ phận, phụ tùng khác của Liên minh châu Âu hiện nay.

'Có thể thay đổi'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Công nghiệp chế tạo xe hơi tại Anh được cho là một trong những ngành đang chịu ảnh hưởng bởi Brexit

Điều đó có thể thay đổi vào cuối năm nay tùy thuộc vào bản chất của Brexit, vẫn theo hãng tin Anh.

Các động cơ của Anh đã được gửi đến Nam Phi, nơi BMW hiện đang chế tạo xe hơi X3, nhưng họ sẽ không còn có tư cách EU và những chiếc xe sẽ mất tình trạng nhập khẩu miễn thuế vào châu Âu, giám đốc sản xuất Oliver Zipse cho biết hôm thứ ba, 09/7.

"Hams Hall (nhà máy chế tạo động cơ) không xây dựng bất kỳ sản phẩm nào ở Nam Phi nữa, điều này tất nhiên là không tốt cho nước Anh, người có thể trở thành tân giám đốc điều hành của công ty được các nguồn tin dẫn thuật.

"Đây không phải là một khối lượng lớn," ông nói thêm.

Một phát ngôn viên của BMW cùng lúc nói sản lượng tại nhà máy Hams Hall của Anh sẽ ổn định trong năm nay và nhà máy sẽ xuất khẩu nhiều hơn sang Hoa Kỳ, Reuters cho hay.

Tin liên quan