Chứng khoán Thượng Hải khai trương 'Thị trường Star' chuyên về công nghệ

People take pictures during an opening ceremony of the Shanghai Stock Exchange's Sci-Tech Innovation Board in Shanghai on July 22, 2019 Bản quyền hình ảnh Getty Images

Giao dịch chứng khoán trong mảng công nghệ của Trung Quốc bắt đầu diễn ra hôm thứ Hai và đã có khởi đầu rất tốt.

Hầu hết các cổ phiếu trên cái được gọi là Thị trường Star (tương tự như Nasdaq) do Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải điều hành, đều tăng vọt vào lúc ra mắt.

Hãng làm chip của Mỹ vận động giúp Huawei

G20: Điều gì xảy ra nếu Mỹ-Trung không đạt thỏa thuận về thương chiến?

Apple cảnh báo Trump "tăng thuế TQ sẽ giúp các đối thủ"

Hồi năm ngoái, Trung Quốc nói sẽ đưa ra hệ thống mua bán chứng khoán tập trung vào mảng công nghệ. Trung Quốc muốn xây dựng cho Thượng Hải vai trò là một cổng tài chính toàn cầu.

Việc đưa ra Thị trường Star là một bước đi quan trọng trong việc nước này nỗ lực mở cửa kinh tế và thị trường.

Khoảng 25 công ty đã bắt đầu tiến hành mua bán cổ phiếu của mình tại đây.

Công ty bán dẫn Anji Microelectronics Technology là một trong các hãng đạt kết quả tốt nhất, với cổ phiếu của hãng tăng tới hơn 400% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Zhangjiang Hangke Technology, hãng chuyên sản xuất thiết bị kiểm tra ắc-quy, tăng hơn 120%.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải nói sẽ có một chỉ số theo dõi Thị trường Star được đưa ra trong những tuần tới.

Mảng giao dịch cổ phiếu công nghệ này được Chủ tịch Tập Cận Bình công bố hồi tháng 11 năm ngoái, và được coi như một phần trong nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển mảng công nghệ của nước này.

Trung Quốc đang trong cuộc thương chiến với Hoa Kỳ. Gần đây, Washington đã mở rộng đối tượng tấn công sang các công ty công nghệ.

Mỹ áp các hạn chế thương mại lên Huawei, hãng công nghệ viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, trên cơ sở hãng này có thể tiềm ẩn gây nguy hại tới an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, một số người cho rằng bước đi của Hoa Kỳ là nhằm đối phó với tham vọng của Trung Quốc trong việc trở thành một thế lực đi đầu trong công nghệ toàn cầu.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan