Huawei cắt giảm việc làm ở Mỹ sau khi bị vào 'sổ đen'

Signage with logo at the Silicon Valley headquarters of Chinese telecommunications company Huawai, Santa Clara, California, August 17, 2017 Bản quyền hình ảnh Getty Images

Huawei vừa cắt giảm thêm 600 việc làm tại Futurewei, bộ phận nghiên cứu của hãng tại Mỹ, sau khi Washington đưa công ty này vào danh sách đen trong lĩnh vực thương mại.

Hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc nói việc cắt giảm công ăn việc làm là do "phải giảm bớt hoạt động kinh doanh do tác động từ Mỹ".

'Nasdaq Trung Quốc' ra mắt, các hãng công nghệ thắng lớn

Mỹ cho phép bán hàng cho Huawei 'có điều kiện'

Hãng làm chip của Mỹ vận động giúp Huawei

Washington đã đưa Huawei vào "danh sách các thực thể" từ tháng Năm, là danh sách các công ty, tổ chức bị hạn chế làm ăn với các hãng của Mỹ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong các vấn đề thương mại và Huawei đã leo thang trong năm nay.

Được đặt tại California, Futurewei là công ty con của Huawei, tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển.

Trong một tuyên bố, Huawei nói "Futurewei Technologies công bố việc cắt giảm nhân lực, trực tiếp ảnh hưởng tới trên 600 vị trí tại Mỹ," có hiệu lực từ 22/7.

Hãng nói việc cắt giảm nhân công được thực hiện sau khi "phải giảm bớt hoạt động kinh doanh" tại Mỹ, sau khi Huawei và 68 công ty con của hãng bị đưa vào "danh sách các thực thể" của Mỹ.

Việc này khiến hãng không được phép mua công nghệ từ các hãng của Mỹ nếu không được chính quyền phê chuẩn.

Trong tháng Bảy, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói bộ này sẽ cấp giấy phép cho các công ty muốn làm ăn với Huawei ở các phần "không đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ".

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã liên tục bác bỏ các cáo buộc theo đó nói việc sử dụng sản phẩm của hãng có thể gây ra các rủi ro về an ninh.

Căng thẳng Mỹ - Trung

Việc Washington hạn chế hoạt động của Huawei là một phần trong cuộc xung đột rộng lớn hơn âm ỉ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hai nước đã có cuộc thương chiến từ năm ngoái, với việc áp thuế quan lên hàng hóa của nhau với trị giá hàng tỷ đô la.

Mỹ nhắm vào Huawei với các hạn chế thương mại, cùng lúc cũng tìm cách thuyết phục các đồng minh ra lệnh cấm đối với hãng này với lý do có nguy cơ gây rủi ro nếu sử dụng các sản phẩm của Huawei trong hệ thống mạng di động thế hệ mới 5G.

Tin liên quan