Liệu Mỹ có chẻ nhỏ các công ty công nghệ khổng lồ?

Man walks past Amazon and Apple logo Bản quyền hình ảnh Getty Images

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vừa công bố khởi động cuộc điều tra mà theo nhiều người là đã bị trì hoãn qúa lâu, về các đại gia công nghệ. Nhưng những công ty như Google, Amazon và Facebook có nên lo lắng?

Việc xét xem các công ty này có cạnh tranh lành mạnh hay không, được Washington đưa ra sau quyết định khiểm tra các gã khổng lồ công nghệ nghiêm nhặt hơn.

Quyết định cũng xẩy ra trong lúc Facebook dự kiến sẽ bị Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) phạt 5 tỷ đôla vì vi phạm quyền riêng tư.

Trong khi tại châu Âu, Google đã bị Ủy ban châu Âu phạt hơn 7 tỷ bảng trong ba cuộc điều tra chống độc quyền khác nhau.

Trump: Google phải bị điều tra về cáo buộc phản quốc

Mỹ cấm các hãng Trung Quốc ‘làm siêu máy tính’

Google, Amazon và Facebook có nên sợ phụ nữ này?

Giờ đây, Bộ Tư pháp, cơ quan được xem là dễ bị ảnh hưởng về mặt chính trị hơn FTC, đã trở thành áp lực mới nhất tới các công ty - mặc dù bộ không nêu tên "nền tảng kỹ thuật số" nào đang bị nhắm tới.

Bộ Tư pháp chỉ nói rằng đang tìm cách giải quyết "mối quan ngai đang lan rộng" xung quanh phương tiện truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và dịch vụ bán lẻ trực tuyến và liệu hành động của những công ty này có gây hại cho người tiêu dùng hay không.

Mối quan tâm của Bộ Tư pháp là gì?

Thứ nhất, theo Ioannis Kokkoris, giáo sư luật và kinh tế tại Đại học Queen Mary ở London thì Bộ Tư pháp có thể lo bị xem là tụt hậu so với các nhà quản lý và nhà lập pháp châu Âu, cũng như tại FTC.

Các cơ quan tương đương ở châu Âu đã theo sát những công ty công nghệ từ lâu, trong khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ "không làm gì cả", ông nói.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Học giả Ioannis Kokkoris hy vọng Bộ Tư pháp sẽ xét xem liệu các công ty có nắm trong tay quá nhiều dữ liệu không?

Nhưng thay vì tập trung vào các mối quan tâm về quyền riêng tư, ông hy vọng Bộ Tư pháp sẽ xem xét liệu những gã khổng lồ công nghệ có đang sử dụng thông tin khách hàng đó để kìm hãm sự cạnh tranh hay không.

Ông nghĩ rằng Bộ Tư pháp cũng sẽ tìm kiếm những điều khoản triệt tiêu cạnh tranh trong hợp đồng của Amazon với các nhà cung cấp của mình và lưu ý rằng phạm vi điều tra có thể không chỉ dừng lại ở tổng thể về thị trường mà còn có thể nhắm tới một công ty cụ thể.

Việc này có phải là do Trump?

Tổng thống Mỹ chắc chắn đang làm các giám đốc công nghệ lo ngại. Mới tuần trước, ông tuyên bố sẽ xem xét các đề xuất từ doanh nhân công nghệ Peter Thiel, rằng Google nên bị điều tra vì cáo buộc phản quốc vì các giao dịch tại Trung Quốc.

Và ông đã nhiều lần cãi nhau với ông chủ của Amazon, Jeff Bezos, người sở hữu tờ Washington Post, tờ báo đã chỉ trích chính quyền Trump.

Giáo sư Kokkoris mô tả nó như là một "sự trùng hợp thú vị" khi cuộc điều tra này được tiến hành khi chính quyền dường như khó chịu với các công ty công nghệ.

Ông nói rằng Bộ Tư pháp có lẽ đã không thực hiện cuộc điều tra, nếu điều đó bị chính quyền không ủng hộ.

Bộ Tư pháp có thể làm gì?

Chung cuộc là Bộ Tư pháp có thể chẻ nhỏ các công ty. Và có một số người ủng hộ điều này, nhất là từ người đồng sáng lập của Facebook, Chris Hughes, người từng nói Whatsapp và Instagram, thuộc sở hữu của Facebook, nên được tách thành các công ty riêng biệt.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng ủng hộ điều này. Đáng chú ý nhất, ứng viên tiềm năng cho vị trí Tổng thống từ Đảng Dân chủ, Elizabeth Warren, cho biết cô sẽ cân nhắc việc triệt hạ các đại gia công nghệ nếu cô đắc cử.

Tuy nhiên, Giáo sư Kokkoris cho rằng điều đó rất khó xảy ra.

Luật cạnh tranh của Hoa Kỳ khiến các tòa án rất khó tìm được cơ sở pháp lý để biện minh cho việc chia tách một công ty lớn. Nếu có bằng chứng về hành vi xấu thì một thẩm phán có thể ra yêu cầu như vậy. Nhưng các công ty có thể hứa sẽ khắc phục hành vi xấu và tiếp tục hoạt động.

Và đó là những gì giáo sư Kokkoris mong đợi sẽ xảy ra. Ông nghĩ rằng Bộ Tư pháp có thể tìm cách thay đổi cách thức hoạt động của ngành này để tăng tính cạnh tranh.

Ở giai đoạn này, nếu là người nắm quyền lãnh đạo một trong những công ty công nghệ lớn, ông sẽ không quá lo lắng - nhưng ông nói rằng điều này có thể thay đổi nếu Bộ Tư pháp quyết định điều tra một công ty cụ thể.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan