Trump nói Mỹ và TQ sẽ nối lại đàm phán thương mại

US President Donald Trump Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các đồng minh của ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh G7 cảnh báo cuộc chiến thương mại đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu

Tổng thống Donald Trump nói Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán thương mại "rất sớm" sau khi căng thẳng giữa hai bên leo thang hồi cuối tuần vừa rồi.

"Trung Quốc gọi điện tối qua... họ nói hãy quay lại bàn đàm phán. Nên chúng tôi sẽ quay lại bàn đàm phán," ông nói.

Hôm thứ Sáu tuần trước 23/8, ông Trump nâng mức thuế đối với hàng tỷ đô la hàng nhập từ Trung Quốc để trả đũa đợt thuế quan mới áp lên hàng Mỹ của Bắc Kinh.

Phía Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì nhưng trước đó kêu gọi các bên "bình tĩnh" để giải quyết mâu thuẫn.

Ông Trump đưa ra những thông điệp trái ngược hồi cuối tuần, lúc đầu dường như tỏ ra lấy làm tiếc về đợt áp thuế mới, nhưng ngay hôm Chủ Nhật, Nhà Trắng lại rút lại bình luận này của ông.

Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz hôm thứ Hai, ông nói các quan chức Trung Quốc đã có hai "cuộc gọi rất, rất tốt" vào đêm Chủ Nhật và nói rằng Bắc Kinh muốn "đạt thỏa thuận".

Trump 'bị hiểu nhầm' khi nói hối hận về cuộc chiến thương mại với TQ

Thương chiến Mỹ - Trung trong 400 từ

Thương chiến Mỹ-Trung: 'Chúng ta đều phải trả giá'

Ngụ ý chính sức ép từ ông đã đưa phía Trung Quốc quay lại bàn đàm phán, ông nói thêm: "Họ rất đau, nhưng họ hiểu đây là điều nên làm.

"Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán rất sớm... nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận."

Phía Mỹ đang cố buộc Bắc Kinh phải thay đổi tập quán thương mại. Họ nói các công ty Mỹ đang gặp một sân chơi không công bằng vì những vấn đề như ăn cắp sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, các đồng minh của ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp cảnh báo cuộc chiến thương mại đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thị trường châu Á giảm mạnh hôm thứ Hai 26/8

Trước đó, Thị trường châu Á giảm mạnh hôm thứ Hai 26/8 do những lo ngại về thương chiến Mỹ - Trung, với chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm hơn 3% rồi hồi phục lại.

Tuy nhiên, giá chứng khoán ở châu Âu lại có dấu hiệu tích cực sau khi ông Trump có những bình luận mang tính hòa giải hơn.

Điều gì đang 'đẩy' VN ra xa Trung Quốc và tới gần Mỹ hơn?

Mỹ hoãn lệnh cấm Huawei thêm 90 ngày

Thương chiến đã leo thang ra sao?

Hôm thứ Sáu 23/8, Mỹ nói nước này sẽ tăng thuế quan lên 250 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc, từ mức 25% lên 30% bắt đầu từ ngày 1/10.

Mỹ cũng nói sẽ nâng mức thuế mới lên 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại thông minh và quần áo, từ 10% lên 15%. Đợt áp thuế đầu tiên lên những mặt hàng này sẽ được áp dụng vào tháng Chín.

Trong một dòng tweet, ông Trump nói ông có kế hoạch ra lệnh cho các công ty Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc chuyển về Mỹ, tuy nhiên chưa rõ ông sẽ buộc các hãng phải tuân thủ bằng cách nào.

Những động thái của Mỹ diễn ra sau khi Trung Quốc có cú trả đũa mới nhất, tuyên bố sẽ áp thuế và tăng thuê đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan