Vụ 1MDB: Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak lại ra tòa

Ông Najib nói tội trạng đưa ra là có động cơ chính trị. Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Najib nói tội trạng đưa ra là có động cơ chính trị.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã ra tòa một lần nữa liên quan tới cáo buộc về vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ đôla liên quan đến một quỹ của chính phủ.

Ông Najib đang phải đối mặt với nhiều phiên tòa liên quan tới quỹ đầu tư nhà nước 1MDB - đây là vụ quan trọng nhất bao gồm 21 tội danh rửa tiền và bốn cáo buộc lạm quyền.

Các công tố viên nói ông đã nhận và che đậy việc chuyển nhượng bất hợp pháp ít nhất 550 triệu đô la (tương đương với 450 triệu bảng) từ năm 2011 đến năm 2014.

Ông Najib đã bác bỏ mọi hành vi sai trái.

Cựu thủ tướng lần đầu đối mặt với phiên tòa xét xử các cáo buộc khác nhau trong vụ bê bối 1MDB vào tháng Tư năm nay.

Được hình thành vào năm 2009, quỹ tài sản của nhà nước được lập để thúc đẩy nền kinh tế của Malaysia thông qua các khoản đầu tư chiến lược thời ông Najib Razak làm thủ tướng.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị bắt

Malaysia: Làm sao để truy tố cựu thủ tướng?

Cựu thủ tướng Malaysia bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

Bản quyền hình ảnh Huw Evans picture agency
Image caption Cáo buộc tham nhũng đóng vai trò quan trọng trong sự thất bại bầu cử của ông vào năm 2018.

Vụ 1MDB: Mỹ trả lại 200 triệu USD cho Malaysia

Vào tháng Năm 2019, nhà chức trách Hoa Kỳ nói rằng 4,5 tỷ đô la đã được chuyển từ 1MDB vào túi riêng và họ đã điều tra vụ bê bối tham nhũng này.

Theo các công tố viên Mỹ và Malaysia, số tiền này được sử dụng để mua các tài sản bao gồm bất động sản hạng sang, máy bay riêng và các tác phẩm nghệ thuật đắt tiền.

Khoản tiền 57 triệu đô la chuyển trả cho đến nay liên quan đến một thỏa thuận đạt được với công ty sản xuất phim Red Gran Pictures của Hoa Kỳ, Tổng chưởng lý Malaysia, Thomas Thomas, nói trong một tuyên bố.

Công ty sản xuất phim đã giải quyết một vụ kiện dân sự với chính phủ Hoa Kỳ về bản quyền đối bộ phim The Wolf of Wall Street. Theo Reuters, nhà chức trách Mỹ cho biết bộ phim được tài trợ bằng tiền từ quỹ 1MDB.

1MDB được thành lập bởi thủ tướng Najib Razak của Malaysia, nhưng năm 2015 đã có những cảnh báo sau khi quỹ không thanh toán được khoản vay từ các ngân hàng và trái chủ.

Ông Najib phải đối mặt với hơn 40 cáo buộc và đã ra tòa vì vai trò của mình trong vụ bê bối tài chính. Ông đã không nhận tội trước tòa.

Ông bị buộc tội bỏ túi 681 triệu đô la từ 1MDB. Các công tố viên cho biết số tiền này đã được sử dụng để tài trợ cho lối sống xa hoa cho cựu Thủ tướng và vợ mình là Rosmah Mansor, người cũng đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan