Virus corona: EU ra gói cứu trợ kinh tế 500 tỷ euro, VN cần vay 1 tỷ USD

A food delivery man rides his bicycle in Rome

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Italy đang phải vật lộn với khoản nợ khổng lồ nước này đã có từ trước khi xảy ra đại dịch Covid-19

Các bộ trưởng tài chính khối EU đồng ý ra gói cứu trợ 500 tỷ euro dành cho các nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Eurogroup, Mário Centeno, công bố nội dung thoả thuận đạt được sau các cuộc thảo luận kéo dài tại Brussels.

'Kế hoạch kinh tế quan trọng nhất trong lịch sử EU'

Thoả thuận được đưa ra sau khi thủ tướng Tây Ban Nha nói nước này gần đi tới điểm tồi tệ nhất trong đợt bùng phát dịch bệnh.

Tây Ban Nha có số các ca được xác nhận dương tính với virus corona cao nhất châu Âu, trên 152 ngàn người. Hơn 15 ngàn người đã tử vong.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng thế giới đang phải đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ tời Đại Suy thoái hồi thập niên 1930 tới nay.

Tại cuộc họp ở Brussels, các bộ trưởng EU đã không chấp nhận đòi hỏi từ Pháp và Ý, theo đó muốn chia sẻ chi phí liên quan tới cuộc khủng hoảng bằng cách phát hành trái phiếu được gọi là trái phiếu corona.

Gói cứu trợ được chốt lại với mức nhỏ hơn so với khoản mà Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) kêu gọi.

ECB nói khối EU có thể cần tới 1,5 nghìn tỷ euro để xử lý khủng hoảng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hoan nghênh thoả thuận này là kế hoạch kinh tế quan trọng nhất trong lịch sử EU.

Đại dịch virus corona đã cho thấy sự chia rẽ sâu sắc tại châu Âu, với việc Italy và Tây Ban Nha cáo buộc các quốc gia Bắc Âu - do Đức và Hà Lan dẫn đầu - là không hành động đủ mức.

Phát biểu trước khi đạt được thoả thuận, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nói với BBC rằng EU cần phải vươn lên để thách thức cái mà ông gọi là "phép thử lớn nhất kể từ Thế Chiến II tới nay."

Tại Ý, mức độ lây nhiễm đang chậm dần. Tỷ lệ tử vong cũng đang giảm.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez cũng nói tình hình tại nước này cũng đang được cải thiện.

Pháp và Đức, hai nền kinh tế mạnh nhất châu Âu, đã có những dấu hiệu tổn thương nghiêm trọng.

Kinh tế Pháp giảm 6% trong quý một năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, khiến nước này đã chính thức rơi vào suy thoái. Các nhà phân tích nói tình hình sẽ còn tiếp tục tồi tệ trong ba tháng tới.

Đức đang đối diện nguy cơ nền kinh tế bị co lại gần 10% trong quý hai, và nếu dự đoán này chính xác, thì Đức sẽ rơi vào suy thoái nghiêm trọng, nặng nề gấp đôi so với thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Việt Nam đàm phán vay 1 tỷ USD

Là một trong những nước cho đến nay vẫn thuộc nhóm các quốc gia không bị đại dịch tấn công dữ dội, nhưng kinh tế Việt Nam cũng đã bị ảnh hưởng.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Dịch vụ xe buýt Hà Nội 'nằm nghỉ' trong thời gian 'cách ly toàn xã hội'

Bộ Tài chính hôm thứ Sáu nói Việt Nam đang đàm phán với các nhà tài trợ nước ngoài để vay 1 tỷ đô la trong năm nay, do dịch bệnh virus corona khiến cho ngân sách quốc gia bị thâm hụt nặng.

Bộ Tài chính đang đàm phán với các tổ chức IMF, World Bank và ADB.

Ngày 10/4 Bộ Tài chính báo cáo tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa, cho hay: tổng vốn đầu tư công nguồn NSNN được phép thực hiện trong năm 2020 là gần 700 nghìn tỷ đồng.

Báo Pháp luật TPHCM tường thuật Bộ này đang đàm phán với các nhà tài trợ này để có điều kiện vay ưu đãi nhất, dự kiến có thể vay với chi phí thấp từ các tổ chức này khoảng 1 tỷ USD.

Dự kiến mức bội chi ngân sách của Việt Nam sẽ tăng lên 1,5-1,6%, lên mức 5%-5,1% tổng GDP do tác động của Covid-19.

Việt Nam sẽ mất 140-150 nghìn tỷ đồng (5,94-6,37 tỷ đô la) nguồn thu ngân sách năm nay, nếu như đại dịch được khống chế trong Quý 2.

Một số tỉnh, thành dẫn đầu về kinh tế của Việt Nam như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, cho tới nay đã bị ảnh hưởng nặng nề từ việc đình trệ hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong các ngành liên quan trực tiếp tới du lịch, nhà hàng khách sạn.

Bộ Tài chính đã kiến nghị các giải pháp cân đối nguồn lực đảm bảo chi NSNN như:

Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát, cắt giảm ít nhất 30% kinh phí hội nghị, công tác phí trong nước và 50% công tác phí nước ngoài (riêng các cơ quan Trung ương dự kiến tiết kiệm được khoảng 600-700 tỷ đồng).

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chợ dân sinh là một trong cách dịch vụ được phép hoạt động bình thường trong những ngày 'cách ly toàn xã hội'

Sau nhiều tuần khoanh vùng, cách ly dập dịch, Việt Nam đã áp dụng 'cách ly toàn xã hội' trên toàn quốc kể từ 1/4, với thời hạn dự kiến kéo dài đến 15/4.

Bộ Y tế đang kiến nghị kéo dài thời gian giãn cách xã hội cho đến hết tháng Tư.

Cùng với biện pháp 'cách ly toàn xã hội' là sự cắt giảm tối đa các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong xã hội.

Các tuyến giao thông quan trọng, như đường bay đi và đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, đường xe lửa Bắc - Nam hay tuyến hỏa xa Hà Nội - Hải Phòng, các tuyến xe đò liên tỉnh đến và đi từ Sài Gòn, và dịch vụ xe bus nội đô tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đã bị giảm xuống mức tối thiểu hoặc tạm dừng hẳn.

Chỉ những ngành nghề thiết yếu trong danh sách do Chính phủ và các địa phương công bố là được phép duy trì hoạt động bình thường.

Trong diễn tiến khác, ngày 8/4, tổ chức Fitch Ratings ("Fitch") thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Cơ sở Fitch điều chỉnh triển vọng tín nhiệm từ Tích cực sang Ổn định phản ánh đánh giá của tổ chức này về tác động ngày càng lan rộng của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế toàn cầu.