Covid-19: Kinh tế Anh thiệt hại nặng nhất khối OECD

  • Andrew Walker
  • Phóng viên Kinh tế BBC World Service
OECD mô tả tác động dịch bệnh với kinh tế là "thảm khốc" ở mọi nơi.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

OECD mô tả tác động dịch bệnh với kinh tế là "thảm khốc" ở mọi nơi.

Anh nhiều khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 trong số các nền kinh tế lớn, một tổ chức kinh tế hàng đầu cảnh báo.

Nền kinh tế của Anh có thể sẽ giảm 11,5% vào năm 2020, sụt giảm mạnh hơn các nền kinh tế phát triển khác như Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Ý.

Nếu xảy ra đợt dịch bùng phát thứ hai, nền kinh tế Anh có thể giảm 14%.

Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) mô tả tác động dịch bệnh với kinh tế là "thảm khốc" ở mọi nơi.

Trong đánh giá mới nhất của mình, OECD nhận thấy rằng các ngành thương mại, du lịch và khách sạn, chiếm phần lớn trong nền kinh tế dịch vụ của Vương quốc Anh, đã hứng chịu do những hạn chế do chính phủ đưa ra.

Khủng hoảng Covid-19

Phản hồi lại báo cáo của OECD, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak nói rằng Vương quốc Anh không phải là nước duy nhất hứng chịu tình cảnh này: "Giống nhiều nền kinh tế khác trên thế giới, chúng ta đang thấy tác động đáng kể của virus corona đối với đất nước và nền kinh tế của chúng ta.

"Hành động chưa từng có mà chúng tôi đã thực hiện để hỗ trợ mọi người và doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng sẽ đảm bảo sự phục hồi kinh tế của chúng tôi mạnh mẽ và nhanh nhất có thể."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Tác động toàn cầu

Tổ chức có trụ sở tại Paris nói rằng tăng trưởng thu nhập từ 5 năm trở lên có thể bị mất ở nhiều quốc gia do hậu quả của đại dịch Covid-19.

OECD đã xem xét hai kịch bản về hệ lụy đại dịch.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nền kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng âm 7,6% trong năm nay.

Mặc dù báo cáo nói rằng đại dịch đã bắt đầu giảm ở nhiều quốc gia và hoạt động kinh tế đã bắt đầu tái khởi động thì người ta không mong đợi sự phục hồi thuyết phục.

Báo cáo thấy triển vọng sức khỏe cộng đồng là vô cùng bất ổn và điều đó được phản ánh trong quyết định đánh giá hai kịch bản.

Trong kịch bản vừa phải hơn, virus tiếp tục mất dần. Còn kịch bản xấu hơn là có một làn sóng bùng phát bệnh thứ hai vào cuối năm 2020.

Báo cáo mô tả cả hai triển vọng đó đều là nguy hiểm. Cả hai kịch bản đều cho thấy hoạt động kinh tế không thể trở lại bình thường trong giai đoạn OECD xem xét. Cuộc suy thoái sâu hiện đang diễn ra sẽ được tiếp nối bởi sự phục hồi chậm.

Chụp lại hình ảnh,

Hầu hết tất cả khách du lịch tới Anh phải điền vào mẫu "định vị y tế công cộng" khi nhập cảnh

Trong kịch bản ảm đạm hơn của hai khả năng, khủng hoảng kinh tế trong năm nay có thể rất nghiêm trọng.

Trong kịch bản đó, Pháp và Tây Ban Nha sẽ bị khủng hoảng mạnh hơn so với Vương quốc Anh năm nay.

Dự báo sản xuất toàn cầu giảm 7,6% của OCED tồi tệ hơn đáng kể so với dự đoán của các cơ quan khác - chẳng hạn như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới - đã cảnh báo về mức độ bất ổn cao.

Tính đến cuối năm 2021, báo cáo nói rằng nhiều quốc gia có thể bị mất mức tăng thu nhập từ 5 năm trở lên và tác động đến sinh kế sẽ đặc biệt nghiêm trọng trong số các nhóm dễ bị tổn thương nhất.

OECD cũng nói rằng đại dịch đã đẩy nhanh sự thay đổi từ cái mà họ gọi là "sự hội nhập tuyệt vời" sang "sự phân tán lớn". Đó thực chất là một trở ngại cho toàn cầu hóa, được phản ánh trong các hạn chế thương mại và đầu tư và nhiều biên giới bị đóng cửa ít nhất trong khi cuộc khủng hoảng sức khỏe vẫn còn tiếp diễn.