TT Trump dụ tiền để công ty Mỹ chuyển ra khỏi Trung Quốc

US President Donald Trump gestures in front of supporters at Basler Flight Service in Oshkosh, Wisconsin, US.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cung cấp các khoản miễn trừ thuế để lôi kéo các công ty Mỹ chuyển cở sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Ông cũng đe dọa sẽ tước hợp đồng của chính phủ với các công ty tiếp tục thuê công nhân Trung Quốc.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, ông Trump thề sẽ tạo ra 10 triệu việc làm trong 10 tháng và nói rằng "chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc".

Tuyên bố này đánh dấu cuộc tấn công mới nhất của ông vào Trung Quốc, sau các động thái liên quan đến các công ty công nghệ TikTok, WeChat và Huawei.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang nhanh chóng trong những tháng gần đây.

Chụp lại video,

Căng thẳng Mỹ-Trung có ý nghĩa gì cho thế giới?

Chính quyền Trump hiện đang đặt mạng lưới ra ngoài các công ty công nghệ Trung Quốc mà họ cáo buộc là đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Ông Trump nói: "Chúng ta sẽ tạo ra các khoản miễn trừ thuế cho các công ty mang việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ. "Chúng ta đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới và bây giờ tôi phải làm lại điều đó".

Gã khổng lồ truyền thông Trung Quốc Huawei đã nhiều lần bị chính phủ Mỹ tấn công, và hôm thứ Hai, bị Mỹ đặt thêm nhiều hạn chế nhằm giảm các thiết bị điện mà họ có thể mua.

Chính quyền Trump cũng đã đe dọa đưa nhiều công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen các công ty phải đối mặt với lệnh cấm ở Mỹ, cùng với TikTok và WeChat,

Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 sắp đến, ông Trump đánh cược thêm vào việc nhắm mục tiêu vào Trung Quốc, cáo buộc những công ty nước này ăn cắp việc làm và tài sản trí tuệ của người Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, ông Trump nói thêm rằng "chúng ta sẽ sản xuất các loại thuốc và nguồn cung cấp quan trọng của mình ngay tại Hoa Kỳ."

Biểu tượng của Mỹ

Nhiều sản phẩm nổi tiếng của Mỹ được sản xuất ở nước ngoài cho người tiêu dùng Mỹ, một chiến lược kinh doanh được gọi sử dụng nguồn lực bên ngoài.

Công ty đại chúng có giá trị nhất của Mỹ, Apple, sử dụng một công ty Đài Loan có tên là Foxconn để sản xuất phần lớn iPhone bán chạy nhất của họ. Foxconn có nhà máy ở cả Trung Quốc và Đài Loan.

Các thương hiệu mang tính biểu tượng khác của Mỹ, như Nike, cũng có các nhà máy sản xuất lớn ở Trung Quốc cũng như các khu vực khác của châu Á.

Trong bối cảnh đại dịch virus corona, nhiều thương hiệu toàn cầu đang xét lại hoạt động tại Trung Quốc sau khi các nhà máy tạm thời đóng cửa gây ra sự gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng.

Trung Quốc thường được gọi là "công xưởng của thế giới" nhưng thị phần xuất khẩu toàn cầu của nước này đã bị ảnh hưởng bởi tranh chấp thương mại với Mỹ và đại dịch virus corona.